[Phong Thủy Phòng Thờ] những điều bạn cần lưu ý?

Phong thủy phòng thờ là một trong những yếu tố quan trọng cần phải lưu ý khi xây mới hay tân trang không gian thờ cúng của gia đình.

Tự ngàn đời nay, người Việt đã rất xem trọng thế giới tâm linh và thể hiện lòng thành kính của mình bằng việc đặt bàn thờ gia tiên ngay vị trí trung tâm của ngôi nhà. Tất nhiên cách bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó yếu tố phong thủy cần phải được đảm bảo để mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Khi mức sống được nâng cao, người Việt chăm chút nhiều hơn đến không gian thờ tự bằng cách xây tách biệt phòng thờ để tiện bề thắp hương, hành lễ cũng như đảm bảo cho nơi thờ tự được yên tĩnh nhất có thể. Với phòng thờ gia đình hẳn nhiên cũng có những điều bạn cần phải lưu ý về phong thủy. Theo dõi bài tổng hợp bên dưới của Nhà đẹp số để được tường tận về phong thủy phòng thờ nhé.

phong-thuy-phong-tho-nhung-dieu-ban-can-luu-y

Phòng thờ nên tách biệt với các khu vực chức năng khác trong nhà

Theo phong thủy thì phòng thờ hay bất kỳ khu vực chức năng nào khác của ngôi nhà cũng phải tuân theo nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”. Phong thủy phòng thờ nhấn mạnh hai yếu tố “tọa cát” và “hướng cát” mang ý nghĩa là đặt ở những vị trí đẹp sao cho phía trước mặt bàn thờ có thể đón nhận năng lượng tốt lành.

Nếu chẳng may ở trong một ngôi nhà phố, căn hộ chung cơ eo hẹp thì bạn rất khó có thể xoay sở được phòng thờ. Bàn thờ treo tường chính là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề nhà chật cho bạn có nơi thờ cúng bày tỏ lòng thành với tổ tiên, thần Phật.  Hoặc bạn cũng có thể bố trí gian thờ chung với gian sinh hoạt chung là phòng khách và hiển nhiên bạn phải sử dụng bức bình phong để phân tách hai không gian.

Nhưng khi bạn đã may mắn sở hữu không gian sống dư dả diện tích thì nên cố gắng xây dựng phòng thờ tách biệt với các khu vực chức năng khác trong nhà tránh việc đặt gian thờ chung với gian tiếp khách bởi các lý do phong thủy phòng thờ sau đây:

-Bàn thờ vốn thuộc tĩnh không thích hợp với sự phô trương nên xây phòng thờ tách biệt có ý nghĩa tránh được việc khách đi từ ngoài cửa vào thấy hình ảnh tổ tiên, bài vị, … trên bàn thờ.

-Nhiều người đặt bàn thờ gia tiên hướng ngay ra cửa chính mà không hề biết rằng vị trí đó dễ đón nhiều sát khí bên ngoài cũng như gió thổi sẽ làm động vào bát hương.

-Khi khấn vái phải quay lưng ra cửa chính sẽ có cảm giác vô cùng bất an dẫn đến mất tập trung tư tưởng cũng như tính trang nghiêm không còn.

phong-thuy-phong-tho-nhung-dieu-ban-can-luu-y

Không gian thờ cúng nên thanh tịnh, uy nghiêm

Phòng thờ tách biệt hẳn với các khu vực chức năng còn lại sẽ giúp không gian thờ tự thiêng liêng, yên tĩnh hơn bày tỏ thái độ tôn kính của con cháu với tổ tiên, thần Phật. Tốt nhất bạn vẫn nên xem xét vị trí phòng thờ trước khi bắt tay vào xây dựng mái ấm. Hoặc đặt phòng thờ ở tầng một hoặc trên tầng của ngôi nhà. Ở mỗi vị trí sẽ có những lưu ý riêng mà bạn cần nhớ như sau:

-Khi đặt phòng thờ dưới tầng một thì bàn thờ phải nằm trong khoảng thông tầng hoặc sát giếng trời đặc biệt phòng thờ không nên lộ diện ra phòng khách.

-Khi đặt phòng thờ trên tầng, bạn nên có cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy rước tài lộc nhất là tạo được sự gần gũi với người nhà nhưng vẫn kín đáo với người ngoài.

Ngoài ra bạn còn cần phải lưu ý những kiêng kỵ sau về phong thủy phòng thờ để bày trí bàn thờ cho đúng:

-Trong lý luận phong thủy học thì bàn thờ được coi là kháo sơn nên bạn cần phải đặt ở vị trí có sơn tinh đang vượng.

-Chọn thời gian lập bàn thờ là việc cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của gia đình bạn về sau. Lập bàn thờ thường được đồng thời tiến hành với nhập trạch. Ngoài ra, thời gian lập bàn thờ của gia đình cũng nên hợp tuổi gia chủ hay trùng vào thời điểm có sao Bát Bạch để giúp hóa giải sát khí.

-Người lập bàn thờ không được là phụ nữ mang thai bởi theo quan niệm của phong thủy học thì phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí nên việc động chạm vào bát hương, bàn thờ đều là việc không nên. Không nhất thiết phải nhờ cậy người ngoài, gia chủ vẫn nên là người bốc bát hương chỉ cần thành tâm khi thực hiện và giữ tay chân thật sạch sẽ là được.

-Thêm một lưu ý nhỏ về phong thủy mà bạn không nên lơ là, đó là kiêng kỵ về việc bố trí trên bàn thờ. Vì là nơi cúng gia tiên nên bạn nhất định không được trưng bày những giấy công đức đình chùa hoặc những thứ không liên quan đến việc thờ cúng. Bàn thờ gia tiên bao giờ cũng phải đặt ở vị trí thấp hơn và tách biệt so với bàn thờ Phật hay thờ mẫu.

-Về đồ lễ trên bàn thờ bạn cần tránh đặt đồ giả như các loại hoa quả nhựa, tiền mặt và lễ mặn. Đây là kiêng kỵ trong đồ lễ mà bạn buộc phải thuộc nằm lòng. Các đồ lễ quan trọng phải có là hoa quả tươi, hương thắp, hoa tươi, nước sạch. Sau khi cúng xong bạn nên lấy xuống không được để đồ cúng lâu ngày trên bàn thờ.

Nhà đẹp số hy vọng với bài tổng hợp về phong thủy phòng thờ đã giúp ích cho bạn trong việc bố trí bàn thờ gia tiên ở vị trí hợp phong thủy mang nhiều vận may, tài lộc đến cho gia đình và quan trọng nhất vẫn là tỏ bày tấm lòng hiếu kính của cháu con với ông bà tổ tiên, thần Phật.

Xem chi tiết: Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy rước tài lộc

(theo Kiến Thức)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời