Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy rước tài lộc

Người Việt Nam rất xem trọng cội nguồn chính vì thế bàn thờ gia tiên là thứ không thể thiếu vắng trong bất kỳ không gian sống nào của người Việt. Dù nhà ở thôn quê hay phố thị, rộng thoáng hay eo hẹp diện tích thì gia chủ vẫn tôn kính chọn ra khu vực thờ cúng trang nghiêm tưởng nhớ ông bà tiên tổ. Nhiều người vẫn luôn quan niệm về cách bày trí bàn thờ gia tiên là ở vị trí trung tâm của ngôi nhà nhưng đó có phải là vị trí hợp phong thủy rước tài lộc?

cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-hop-phong-thuy-ruoc-tai-loc

Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là không được đặt ở vị trí quá cao hoặc quá thấp. Khi gia chủ đặt bàn thờ quá cao thì việc thờ cúng, lau chùi sẽ gặp nhiều khó khăn trong khi đặt bàn thờ quá thấp thì tính trang nghiêm của nơi thờ tự không còn.

Cũng theo phong thủy học, gia chủ nên đặt bàn thờ gia tiên theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hay phòng thờ để mang lại nhiều vận may, tài lộc; ngoài ra kích thước bàn thờ phải theo thước lỗ ban. Có nhiều nơi cấm kỵ trong việc bày trí bàn thờ. Cùng theo dõi bài tổng hợp của Nhà đẹp số để biết những vị trí nào nên hay không nên đặt bàn thờ gia tiên cùng những lưu ý về cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy rước tài lộc nhé.

Các lưu ý về vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bày trí bàn thờ gia tiên cũng phải chú ý đến vị trí kê bàn thờ bởi chỉ cần chút sơ sót cũng có thể khiến vận xui ập đến. Khi kê bàn thờ gia tiên, gia chủ nên tránh các vị trí hướng trực tiếp ra cửa chính, bên dưới cửa sổ. Trong lý luận phong thủy học, việc kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa sẽ làm thoát khí gây nên những bất trắc, không may mắn cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Lối đi lại chính xác là nơi ồn ào nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào. Việc đặt bàn thờ ở lối đi lại không khác gì gia chủ đang tự đánh mất vận may, tài lộc của mình. Bàn thờ là nơi linh thiêng rất cần sự yên tĩnh vậy nên tránh đặt ở vị trí này là cách giúp gia chủ tích may mắn, tài lộc.

Không kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi thiếu sạch sẽ

Nơi thờ cúng là chốn thiên liêng cần phải được đặt ở những vị trí trang trọng, trung tâm trong nhà. Nhiều gia chủ viện cớ sống trong những không gian nhỏ hẹp cứ thế mà kê bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm vốn là những nơi thiếu sạch sẽ làm ô uế chỗ thờ tự. Chỉ thoạt trông là đã thấy được cách đặt bàn thờ như thế cực kỳ thiếu thẩm mĩ chưa kể đến việc hợp phong thủy hay không.

Nhà tắm, nhà vệ sinh không bao giờ là vị trí ổn thỏa để có thể kê bàn thờ cạnh đó. Các gia chủ dù không gian sống có khiêm tốn diện tích đến thế nào cũng nên cẩn trọng tính toán và tìm được vị trí đặt bàn thờ sao cho vừa hợp phong thủy vừa đạt đến độ thẩm mĩ cao. Chọn những chỗ cao, tránh xa các nơi thiếu sạch sẽ để giữ gìn không gian thờ cúng nhằm mang đến vận may, tài lộc cho gia đình.

Không đặt bàn thờ ở nơi quá lộ liễu

Tránh đặt bàn thờ ở những nơi mà người ngoài bước vào nhà đã có thể nhìn thấy hết bàn thợ từ bài vị đến hình ảnh tổ tiên để đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình.

Với những căn hộ chung cư các gia chủ buộc phải để không gian thờ cúng lồng trong phòng khách thì cần thiết kế vách ngăn hoặc đặt tấm bình phong để ngăn cách hai khu vực này. Tránh cho khách khứa nhìn trực tiếp vào khu vực thờ tự là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng phải ghi nhớ khi bày trí bàn thờ gia tiên.

Với nhà nhiều tầng, phòng thờ nên nằm ở tầng cao nhất. Bàn thờ được đặt ở vị trí mà phía trên là nóc nhà cao hơn nữa là bầu trời hoàn toàn không bị bất kỳ phòng ốc nào đè lên. Nhưng nếu không thể dùng phòng ở tầng trên để đặt bàn thờ mà phải chọn tầng giữa, tầng dưới thì gia chủ nên bố trí bàn thờ ở vị trí sao cho tránh phía trên bàn thờ là nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc giường ngủ đè lên, tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa.

Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Ông bà ta có câu “có kiêng có lành” trong bất kỳ việc gì làm nhà, cưới vợ, … đều phải xem xét về phong thủy. Trong đặt bàn thờ của mỗi gia đình cũng thế, việc bố trí hướng của bàn thờ dựa trên mệnh của gia chủ để mang đến nhiều vận may, tài lộc. Tham khảo những hướng hợp với mệnh theo thuật phong thủy dưới đây để biết nên đặt bàn thờ gia tiên ở hướng nào thì hợp nhất nhé.

-Người mệnh Đông tứ trạch đặt bàn thờ theo một trong bốn hướng Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).

-Người mệnh Tây tứ trách đặt bàn thờ theo một trong bốn hướng Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Bàn thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ

Muốn được gia tiên bảo hộ hẳn nhiên con cháu phải biết giữ gìn khu vực thờ tự của gia đình luôn luôn sạch sẽ để bày tỏ lòng tôn kính. Nơi thờ cúng nhất thiết phải được lau chùi thường xuyên và thắp hương mỗi ngày như một cách nhắc nhở sự hiện diện của người đã khuất trong tâm khảm người còn sống. Việc lau dọn bàn thờ gia tiên cũng phải cẩn thận chu đáo thể hiện tấm lòng thành kính của cháu con đối với tổ tiên.

Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải

Yếu tố ánh sáng cũng rất quan trọng khi bày trí bàn thờ gia tiên. Không nên để phòng thờ quá sáng hoặc quá tối mà nên chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho khu vực thờ cúng được chiếu sáng vừa phải mang lại cảm giác thiêng liêng, ấm cúng. Khi phòng thờ quá tối sẽ khiến gia chủ khó nhìn rõ gây khó khăn khi lau chùi, bày biện đồ vật thờ cúng nhưng nếu phòng thờ quá sáng thì sẽ lại gây cảm giác lạnh lẽo cho không gian này.

cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-hop-phong-thuy-ruoc-tai-loc

Để không gian thờ cúng trang nghiêm các gia chủ có thể tham khảo thêm về nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ dưới đây:

-Chọn kích thước đèn treo tương xứng với diện tích phòng thờ, phòng thờ nhỏ treo đèn nhỏ để tạo cân đối. Bố trí làm sao cho ánh sáng đèn không chiếu thẳng vào người hành lễ cúng bái.

-Nên bố trí từ 2-3 loại ánh sáng thay vì lắp quá nhiều bóng đèn khi màu tường phòng thờ là gam màu sáng bởi sẽ ánh hưởng ít nhiều đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ tự.

-Khi tường phòng thờ treo tranh nên lắp thêm đèn âm tường cho các bức tranh.

Bố trí hoành phi câu đối bàn thờ

Trong tín ngưỡng của người Việt, hoành phi câu đối là những thứ không thể thiếu vắng trong không gian thờ cúng tổ tiên. Nét văn hóa đặc sắc này của người Việt xưa vẫn còn được lưu truyền cho đến hiện tại.

Bức hoành phi và đôi câu đối treo hai bên bàn thờ để bày tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên ông bà của con cháu, ca tụng công đức bao la trời bể của tổ tiên, ghi lại lời khuyên răn cháu con của ông bà hay lời cầu khấn sự thái bình thịnh trị.

Bày trí trên bàn thờ gia tiên

Mỗi nhà sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau tùy vào diện tích không gian sống, điều kiện sinh hoạt, … Trên bàn thờ gia tiên có từ 1-3 bát hương: bát hương ở vị trí giữa là thờ thần linh thổ địa chung trong khi bát hương ở vị trí hai bên là để thể gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước và sau bát hương có sự bày biện đồ lễ khác nhau. Trong khi phía trước bát hương là một cái đài nhỏ đặt ở giữa cùng với ba cái chén đựng nước sạch, hai đĩa hoa quả tươi, trầu cau hay tiền vàng mã ở hai bên thì phía sau bát hương là bộ bình cắm hoa tươi, hương hay nến.

cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-hop-phong-thuy-ruoc-tai-loc

Tùy thuộc vào chất liệu của đồ lễ mà cách bày trí cũng có sự khác nhau. Cách bày trí bàn thờ gia tiên với đồ sứ thiên về đời sống tâm linh và tính thờ cúng hơn so với đồ đồng mang nhiều tính thẩm mĩ hơn. Nếu gia chủ chọn đồ sứ thì bộ tam sự sẽ bao gồm bát hương, hai cây đèn (có thể thay thế bằng hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự sẽ có thêm hai bình dùng để cắm hoa tươi và để hương, bộ thất sự sẽ có thêm hai bình đựng nước và gạo. Còn nếu gia chủ chọn đồ đồng thì bộ tam sự sẽ có đỉnh đồng (thay thế bát hương) và hai con hạc, bộ ngũ sự có thêm hai ống hương và cuối cùng bộ thất sự có thêm đôi đèn.

Nhà Đẹp Số hy vọng với bài tổng hợp này bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cách bày trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy để đón vận may, tài lộc vào nhà nhé!

> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời