Những mẹo làm sạch thảm hữu ích bạn nên biết

Thảm luôn được xếp vào danh sách các vật dụng cần thiết nhưng khó vệ sinh nhất trong nhà. Đừng lo vì những mẹo làm sạch thảm hữu ích bên dưới sẽ đánh tan mối bận tâm đó giúp bạn.

Thảm dễ vấy bẩn hẳn là điều ai cũng biết nhưng vệ sinh thảm ngay khi vết bẩn chưa khô thì có lẽ không phải ai cũng am tường. Tuy nhiên, khi làm sạch thảm bạn không nên chà xát quá mạnh tay bởi việc làm đó chỉ càng khiến vết bẩn bám sâu vào hơn vào thảm mà thôi.

Mẹo làm sạch thảm mà bạn cần đút túi đầu tiên chính là lau xung quanh vết bẩn trước khi lau vào trung tâm.

Chọn chất tẩy rửa thông thường khi làm sạch thảm vẫn được nhưng nên nhớ phải chọn loại có khả năng tạo bọt để tránh làm xơ, làm hỏng thảm.

Các vị trí như dưới gầm sofa, dưới gầm giường ngủ, … là những vị trí cần ưu tiên cần làm sạch thảm trước hết.

Những mẹo làm sạch thảm hữu ích (1)

Hoạch định việc làm sạch thảm định kỳ là điều cần thiết.

Ngoài những điều cần lưu ý trên thì bạn còn có một vài mẹo làm sạch thảm đơn giản, hữu ích với các nguyên liệu dễ tìm dưới đây.

Bột nở (bột làm bánh)

Một trong những liệu pháp làm sạch thảm tự nhiên, không tốn kém lại cực kỳ hiệu quả là dùng bột nở. Cách thực hiện rất đơn giản: rắc bột nở lên trên vị trí bám bẩn của thảm, đổ thêm nước nóng. Đợi trong vài giờ hoặc để qua đêm cho hỗn hợp này ngấm sau đó rửa sạch. Bột nở không những giúp thảm sạch vết bẩn bám mà còn làm thảm mất đi mùi khó chịu gây ra do sử dụng lâu ngày.

Giấm cũng là một nguyên liệu dễ tìm có thể làm sạch thảm khi vết bẩn khó tẩy sạch. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khả năng tẩy màu của giấm ăn để tránh làm mất màu ban đầu của thảm.

Những mẹo làm sạch thảm hữu ích (2)

Muối

Khi rượu vang bị đổ ra thảm, bạn có thể dùng muối để làm sạch vết bẩn này một cách hữu hiệu. Cách làm cũng đơn giản không kém như khi sử dụng bột nở, bạn chỉ việc rắc muối lên thảm vị trí đổ rượu vàng và đợi cho đến khi muối ăn có màu của rượu vang thì rắc thêm muối. Thực hiện thao tác này nhiều lần đến lúc thảm mất dần màu rượu vàng thì dừng lại.

Mẹo làm sạch thảm từ muối này chỉ áp dụng cho vết rượu vang khi chưa khô hẳn. Đối với vết ố từ rượu vang đã qua một thời gian kha khá và đã khô cứng thì bạn có thể dùng nước khoáng, giấm ngâm thảm sau đó làm sạch như bình thường.

Những mẹo làm sạch thảm hữu ích (3)

Nước chanh

Dùng nước cốt chanh để làm sạch vết bẩn trên thảm cũng là một trong những mẹo làm sạch thảm đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ. Cách thực hiện như sau: đổ một ít nước cốt chanh lên trên bề mặt thảm vị trí có vết bẩn sau đó, sử dụng khăn mềm để lau lại, nhớ lau thật nhẹ nhàng tránh chà xát mạnh dễ làm thảm hỏng. Nước cốt chanh và nước rửa chén là tổ hợp giúp làm sạch các vết bẩn bám dai dẳng khó vệ sinh trên thảm.

Kem cạo râu

Nếu vẫn chưa tin, bạn hãy thử sử dụng kem cạo râu pha với nước tạo bọt nơi vết bẩn trên thảm và ngâm chúng trong khoảng thời gian 20 phút xem sao. Các vết bẩn sẽ được đánh bay nhanh chóng, dễ dàng khi bạn dùng bàn chải mềm để chà xát nhẹ nhàng trở lại đấy. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần dùng vải mềm để lau lại một lượt là xong.

Máy làm sạch hơi nước

Một dụng cụ chuyên dành cho việc vệ sinh thảm chính là máy làm sạch hơi nước. Với chiếc máy này bạn có thể làm sạch vết bẩn trên thảm mà không phải dùng đến bất kỳ chất bảo quản nào.

Những mẹo làm sạch thảm hữu ích (4)

(Theo BHG)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời