Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội

Khi tốc độ đô thị hóa tăng cao, hiếm hoi lắm mới có được không gian nhà phố ngập tràn bóng mát cây xanh như thế này ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thiêt kế: ARO Studio
Kiến trúc sư chủ trì: Đặng Minh Trọng
Nhóm thiết kế: Trần Quốc Hoàn, Lương Thế Nam, Hà Danh Công Nam
Diện tích: 178 m2
Vị trí: Hoàng Mai, Hà Nội

Ngôi nhà phố 3 tầng này nằm trên mảnh đất hình thang với bất lợi về mặt góc cạnh. Hơn nữa vì ở trong khu phố cổ với địa hình thấp nên ngôi nhà rất dễ bị ngập úng khi mùa mưa tới. Ngôi nhà lại là tổ ấm của gia đình 3 thế hệ nên đội ngũ KTS càng vất vả hơn để thiết kế sao cho thỏa mãn yêu cầu khác nhau của mỗi thành viên.

Thiết kế nhà phố 3 tầng đẹp này được hoàn thành với không gian xanh mướt từ ngoài vào trong. Không những đáp ứng yêu cầu công năng mà cả yếu tố thẩm mỹ cũng đạt nốt. Gia đình 3 thế hệ vừa có nơi sống, sinh hoạt tiện nghi lại gần gũi với thiên nhiên cây cối. Đây là điều mà không phải ngôi nhà nào ở đô thị cũng có thể có được.

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (2)

Tận dụng góc cạnh của mảnh đất hình thang, KTS của ARO đã tạo nên không gian nhà phố vững chãi, có sức bền với thời gian.

Nền tầng trệt nhà phố này được nâng cao hơn so với xung quanh nhằm giải quyết vấn đề ngập úng vào mùa mưa. Do ngôi nhà hướng đông nên bất lợi sẽ là những cơn gió rét ùa vào khi trời trở lạnh. Để xử lý, hệ thống cửa có sự linh hoạt trong đóng, mở giúp giảm đi cái se sắt của những ngày lạnh giá.

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (3) Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (5) Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (6)

Giếng trời giúp lấy sáng cho không gian nhà phố.

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (7)

“Rèm cửa” bằng cây xanh đem lại vẻ đẹp dịu dàng cho mặt tiền nhà phố.

Thiết kế nội thất nhà phố ứng dụng gam màu trắng là chủ đạo. Thêm thắt vào sắc trắng tinh khôi ấy là gam màu nâu ấm của gỗ và sắc xanh của cây cối. Cây xanh là yếu tố quan trọng trong ngôi nhà này. Bất kỳ ngõ ngách nào cũng dễ dàng bắt gặp cây cối. Ngay cả tầng thượng cũng được thiết kế thành sân vườn nhỏ trồng rau sạch. Vì thế mà gia đình 3 thế hệ có thể gặp nhau tại điểm chung là cùng nhau vun trồng, chăm chút cho không gian xanh riêng của cả nhà.

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (8)

Nhờ cách thiết kế không gian mở mà bất kỳ căn phòng nào trong nhà cũng nhận được nguồn sáng hợp lý.

Phòng khách, phòng ăn

Không gian sinh hoạt chung (phòng khách và phòng ăn) được bố trí liền kề tạo sự liên kết. Cây xanh bên dưới giếng trời được chăm chút nhằm mang lại bầu không khí thanh sạch cho toàn bộ tầng trệt này. Nội thất phòng khách, phòng ăn từ gỗ đem lại vẻ đẹp ấm cúng cho cả không gian.

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (10) Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (14) Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (15)

Phòng tắm

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (19)

Sử dụng đá ốp lát nên phòng tắm trông cực kỳ sạch sẽ.

Góc làm việc

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (21)

Vẫn là gam trắng chủ đạo, góc làm việc hướng ra khoảng sân nhỏ xanh mát.

Tầng thượng

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (22)

Rau sạch được trồng trên tầng thượng cung cấp bữa ăn an toàn, tiết kiệm cho gia đình. Hơn nữa, việc chăm sóc cây trong vườn giúp bố mẹ, ông bà và các cháu có thời gian gần gũi nhau hơn.

Phòng ngủ

Không gian nhà phố ngập tràn cây xanh ở Hà Nội - Nhà Đẹp Số (24)

Phòng ngủ được bài trí đơn giản, tạo cảm giác thoải mái vì không có quá nhiều đồ đạc.

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời