Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội – nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi

Công trình nhà phố 4 tầng ở Hà Nội này được xây dựng trên triết lý “Wabisabi” mang đầy những nét đẹp cũ kỹ nhưng vẫn hết sức hài hòa với nhịp thở thời đại.

Thiết kế: LÊ house
Kiến trúc sư: Lê Hưng Trọng
Diện tích xây dựng: 110 m2
Diện tích sử dụng: 433 m2
Vị trí: Hà Nội
Năm hoàn thành: 2017

Trên con phố nhỏ Triệu Việt Vương ở Hà Nội, số nhà 97 là công trình nhà phố đẹp 4 tầng mang đầy tính triết lý. Dựa trên tinh thần của triết lý “Wabisabi” tức là “vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo và dở dang”, ngôi nhà phố 4 tầng chứa đựng nhiều ký ức mà có lẽ khó có thể bắt gặp ở những không gian sống hiện đại.

Với tinh thần “Wabisabi” ngôi nhà 4 tầng này như tái hiện lại hình ảnh những ngôi nhà cổ của Hà Nội trước đây. Chiều cao có phần khiêm tốn của công trình, mái ngói nâu, nền tường trắng chính là để diễn tả lại bầu không khí phố cổ những ngày cũ.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (1)

Xung quanh nhà phố 4 tầng này là các công trình nhà ở hiện đại. Dù một mình một kiểu nhưng thiết kế mang tinh thần hoài niệm này vẫn đủ sức gây ấn tượng với người đi đường.

Để công trình nhà phố 4 tầng giữ vẹn nguyên được tinh thần xưa cũ, các kiến trúc sư của LÊ house đã dùng phần lớn vật liệu thô mộc. Gạch cũ, bê tông mài và gỗ là những vật liệu dễ dàng bắt gặp trong công trình nhà phố này.

Kiến trúc sư của công ty thiết kế nhà phố đẹp còn tiến hành giải pháp lệch tầng, nối hai không gian trong nhà phố bằng một hàng lang có độ dốc nhẹ. Chị chủ nhà còn hy sinh khoảng không gian quý báu của công trình để các kiến trúc sư thiết kế giếng trời cho ngôi nhà. Chính nhờ giếng trời mà khoảng thông tầng của ngôi nhà trở thành nơi mà ánh sáng, gió tự nhiên lùa vào tạo không khí thoáng đãng, dễ chịu cho ngôi nhà.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (5) Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (6)

Phòng khách quá đỗi mộc mạc, dung dị với đồ gỗ nội thất, tường gạch thô mộc và các chậu cây xanh được đặt một cách ngẫu hứng dưới băng ghế dài.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (8)

Bộ bàn ghế ăn gỗ được đặt bên dưới giếng trời ngập nắng. Chậu cây, giỏ hoa để bàn, … tất cả làm nên không gian dùng bữa ấm cúng.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (13) Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (14) Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (15) Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (16)

Hệ thống cầu thang bậc gỗ, lan can kính hiện đại là điểm nhấn cho không gian nhà phố đậm tinh thần xưa cũ.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (17)

Trong khi đó, phòng bếp cũng không kém phần mộc mạc với đồ gỗ nội thất. Một bộ bàn ghế ăn gỗ cũng được bố trí tại đây để cả nhà tùy thích lựa chọn nơi dùng bữa.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (18)

Không gian phòng ngủ liền kề phòng tắm. Vẫn là sự hiện diện chủ đạo của đồ gỗ nội thất. Phòng ngủ vừa có cửa sổ lớn mở ra tầm nhìn phố thị, vừa có thể nhìn ra khoảng thông tầng mát mắt trong nhà.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (19) Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (20)

Gỗ vẫn là chất liệu chủ đạo trong không gian thư giãn của ngôi nhà phố 4 tầng này.

Thiết kế nhà phố 4 tầng ở Hà Nội - nơi nét đẹp của những điều xưa cũ lên ngôi - Nhà Đẹp Số (23)

(Ảnh: Hoàng Lê)

Xem toàn bộ hình ảnh công trình tại đây:

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời