Những lưu ý về phong thủy khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ là nơi linh thiêng vì vậy cần nhiều sự thành kính trong mọi việc từ lễ bái đến dọn dẹp. Giáp Tết là thời điểm bạn cần dọn dẹp bàn thờ để chào đón năm mới. Có những lưu ý phong thủy bạn cần nắm trong khi dọn dẹp bàn thờ.

Từ việc lựa chọn kích thước tủ thờ, bài trí hoa quả cúng đến dọn dẹp bàn thờ bắt buộc phải hợp phong thủy. Điều này cũng hết sức dễ hiểu bởi bàn thờ là nơi thể hiện sự tôn kính của con người với Thần Phật, tổ tiên.

Càng gần đến ngày Tết cũng là lúc chúng ta cần phải dọn dẹp bàn thờ. Nhưng dọn dẹp lau chùi thế nào để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc là điều rất đáng lưu tâm. Những lưu ý phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn.

Thời điểm dọn bàn thờ gia tiên thích hợp

Sau ngày tiễn Táo Quân về trời 23 Tháng Chạp (23/12 âm lịch) chính là thời điểm thích hợp để dọn dẹp bàn thờ gia tiên. Bạn có thể kéo dài thời gian dọn dẹp bàn thờ nhưng phải đảm bảo mọi thứ tươm tất trước Giao thừa đón năm mới.

Thắp hương thông báo gia tiên

Việc lau dọn bàn thờ không thể cứ muốn là có thể tiến hành được. Trước đó, bạn cần sắm sửa lễ là đĩa hoa quả và thắp nén hương thông báo. Đây giống như việc bạn xin phép Thần Phật, tổ tiên về việc sẽ lau chùi, dọn dẹp vậy. Đợi đến khi nén hương cháy hết bạn mới có thể bắt tay vào việc.

Những lưu ý phong thủy khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết - Nhà Đẹp Số (1)

Lau rửa bàn thờ bằng nước ấm

Nên dùng nước ấm để lau rửa các vật phẩm trên bàn thờ. Từ bài vị, bát hương, đèn, … Lưu ý lau rửa bài vị Thần Phật trước, bài vị tổ tiên sau. Tránh làm ngược lại vì như thế là mạo phạm thần linh.

Lưu ý kế tiếp là nên lau rửa bài vị trước, dọn bát hương sau. Khi dọn bát hương, nhiều người có thói quen rút chân hương và đổ hết tro ra ngoài. Thao tác đúng nên là dùng thìa xúc tro bên trong bát hương ra ngoài. Sau đó đem bát hương rửa thật sạch. Đợi đến khi bát hương đã khô ráo, đốt 7 tờ tiền vàng hơ xung quanh bát hương nếu đó là thờ Thần Phật và 3 tờ tiền vàng nếu đó là thờ tổ tiên.

Những lưu ý phong thủy khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết - Nhà Đẹp Số (2)

Những việc cần tránh

Việc làm đổ vỡ bất kỳ vật phẩm thờ cúng nào cũng là điều đại kỵ. Trong lúc dọn dẹp bàn thờ bạn nên cẩn trọng.

Tránh việc bát hương bị dịch chuyển btrong suốt quá trình lau chùi bàn thờ. Bởi đấy là nơi giáng của thần linh, tổ tiên.

Cuối năm là thời điểm bát hương đầy những chân hương. Cần rút ra để có nơi cắm hương mới. Tuy nhiên, khi rút chân hương bạn nên để lại 5 chân hương cũ trong bát. Các chân hương còn lại nên được thiêu đốt trước khi bỏ đi hẳn.

Những lưu ý phong thủy khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết - Nhà Đẹp Số (3)

(Theo Afamily)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời