Nhà đẹp gọn gàng tinh tươm nhờ 9 mẹo vặt hữu ích từ người Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng khắp thế giới nhờ những đức tính cầu tiến, cần cù, giữ chữ tín, … và họ cũng cực kỳ ngăn nắp, gọn gàng dù ở nhà, cơ quan hay các nơi công cộng khác. Đấy là nhờ 9 mẹo vặt gọn gàng hữu ích từ người Nhật  đáng học hỏi dưới đây.

9 phương pháp sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp này được viết bởi tác giả Nhật Mari Kondo. Cuốn sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới nhằm giới thiệu thêm đức tính ngăn nắp của người Nhật vốn được cả thế giới khâm phục vì tinh thần cầu tiến của mình.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (1)

Muốn thực hiện được 9 phương pháp sắp xếp đồ đạc của người Nhật, trước tiên bạn cần quy định cụ thể về số lượng của các món đồ cần thiết có trong ngôi nhà mình. Hãy tạo ra không gian thông thoáng thay vì chỉ thấy đồ đạc khắp mọi ngõ ngách. Việc hạn chế đồ đạc sẽ giúp bạn vệ sinh nhà cửa tốt hơn và cũng dễ dàng tìm thấy món đồ nào đó khi cần.

Sau khi đã hoàn thành bước đầu tiên, bạn mới có thể đến với 9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc của người Nhật này.

Đồ vật này có tạo niềm vui cho bạn nữa không?

Tất tần tật đồ đạc trong ngôi nhà mình, bạn hãy cân nhắc xem chúng có còn mang lại niềm vui thích, sự hứng thú cho bạn mỗi khi nhìn thấy chúng nữa không. Nếu có hãy giữ chúng lại bên mình, còn bằng không thì bạn đã biết nên xử trí chúng như thế nào rồi đấy.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (2)

Đặt đồ đạc vào từng hạng mục và đưa ra quyết định

Trong vô vàn đồ đạc, bạn sẽ khó xác định nên bỏ hay giữ lại cái gì. Để dễ quyết định hơn, bạn có thể đặt chúng vào cùng hạng mục rồi mới đưa ra quyết định.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (3)

Lưu trữ đồ đạc theo chiều dọc

Khăn, tất, quần áo được lưu trữ theo chiều dọc giúp bạn dễ kiểm soát chúng hơn là theo một hình dạng sắp xếp khác.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (4)

Sắp xếp đồ thực phẩm

Gia vị trong bếp nên được cất trữ trong những lọ thủy tinh dán nhãn. Bạn sẽ chẳng mất công lọ dọ đi tìm và phân biệt bở hơi tai đâu là đường đâu là muối nữa.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (5)

Sắp xếp quần áo theo mục đích sử dụng

Bạn có nhiều quần áo và không biết phải xử lý thế nào để trông căn phòng luôn được giữ ở trạng thái ngăn nắp, gọn gàng? Nếu thế, hãy chọn ra những bộ quần áo sẽ mặc trong suốt một mùa, bạn có thể treo chúng lên hoặc xếp gọn vào ngăn tủ để khi cần có thể lấy sử dụng ngay.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (6)

Dọn lại túi xách

Túi xách là vật dụng cần thiết của phái đẹp và việc có quá nhiều túi xách cũng là lí do khiến ngôi nhà thêm lộn xộn. Hãy dọn lại túi xách mỗi ngày, đặt chiếc túi nhỏ hơn vào chiếc túi lớn hơn để tiết kiệm được thêm không gian.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (7)

Sắp xếp tranh ảnh

Một cái cây với thật nhiều nhánh nhỏ, và mỗi nhánh là một khoảnh khắc quan trọng được ghi lại bằng hình ảnh sẽ giúp ngôi nhà thêm ấn tượng nhưng không gây rối mắt so với việc bạn treo hết thảy hình lên tường nhà. Nhớ là chỉ chọn những bức hình có ý nghĩa nhất với bạn và gia đình để treo lên tường thôi nhé, còn lại hãy cất vào ngăn kéo một cách gọn gàng.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (8)

Dọn lại sách vở

Những cuốn sách chưa đọc hãy để chúng ở nơi bạn dễ nhìn thấy nhất trong khi các quyển sách đã đọc qua rồi hãy lưu trữ chúng vào tủ, kệ để ngôi nhà không bừa bộn thêm nhé.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (9)

Trang trí góc làm việc

Những chiếc kệ dọc là điều cần thiết cho không gian làm việc của bạn. Đừng quên chúng để góc làm việc luôn có đủ chỗ lưu trữ sách, tài liệu cần thiết.

9 mẹo vặt sắp xếp đồ đạc từ người Nhật (10)

(Theo Brightside.me)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời