Để tủ lạnh luôn khỏe và bền bạn tuyệt đối không nên mắc phải 5 lỗi sai này

Tủ lạnh ngày càng phổ biến với mọi gia đình nhưng không nhiều người biết sử dụng đúng cách thiết bị điện gia dụng này khiến nó nhanh hỏng hóc, dẫn đến tuổi thọ thấp. Muốn thực phẩm được làm mát nhanh, muốn gia tăng tuổi thọ của tủ lạnh thì bạn cần nhớ 5 lỗi sai này để tránh.

1. Để đầy đồ vào tủ lạnh

Để tủ lạnh luôn khỏe và bền bạn tuyệt đối không nên mắc phải 5 lỗi sai này 11

Nhiều người có thói nhồi nhét thực phẩm, đồ ăn, thức uống vào tủ lạnh nhưng có cả một đống đồ không bao giờ là điều tốt cho chiếc tủ lạnh nhà bạn. Khi bạn để đầy đồ vào các ngăn tủ, chất chồng các thứ lên nhau thì sẽ không có không gian để không khí bên trong tủ lạnh lưu thông dẫn đến tình trạng các thực phẩm này không được giữ đủ lạnh, nhanh hư thối. Hãy sắp xếp thực phẩm ngăn nắp và khoa học bằng cách bỏ những chiếc giá nhỏ vào tủ để dễ dàng xếp đồ ăn lên. Làm thế nào mà khi mở tủ ra bạn có thể cho tay vào lấy được thực phẩm sâu bên trong tủ lạnh.

2. Không đóng kín cửa

Để tủ lạnh luôn khỏe và bền bạn tuyệt đối không nên mắc phải 5 lỗi sai này 13

Bạn không thể mong muốn tủ lạnh khỏe và bền nếu thường xuyên đóng không kín cửa tủ. Vì đây là thiết bị làm mát nên ở cánh cửa tủ lạnh được thiết kế miếng đệm bằng cao su để giúp gắn vào với phần thân tủ, cho không khí lạnh được giữ kín bên trong. Nếu cánh cửa tủ bị hở thì không khí lạnh bên trong thoát được ra ngoài sẽ khiến tủ lạnh nhanh hỏng hơn bao giờ hết. Vì thế bạn nên sắp xếp ngăn nắp thực phẩm ở trên giá của cánh cửa tủ đừng để đầy tràn khiến cánh cửa tủ không thể đóng kín lại được. Đồng thời chịu khó kiểm tra sau khi đóng cửa tủ xem nó đã khít hoàn toàn hay chưa.

3. Để nhiệt độ quá thấp

Để tủ lạnh luôn khỏe và bền bạn tuyệt đối không nên mắc phải 5 lỗi sai này 15

Hạ nhiệt độ quá thấp là lỗi sai phổ biến của nhiều người dùng vì lo ngại nhiệt độ không thể làm mát hết thảy thực phẩm. Nhưng việc hạ nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các thực phẩm bị đông đá, nhanh thối rữa, dẫn đến hỏng thực phẩm đặc biệt là rau và sữa. Chỉ cần giữ tủ lạnh nhà bạn ở nhiệt độ khoảng 1-3 độ C là thích hợp nhất vì ở trong giới hạn nhiệt độ này thực phẩm sẽ được làm mát mà không lo ngại bị đông đá hay nhanh hỏng.

4. Không thường xuyên làm sạch

Để tủ lạnh luôn khỏe và bền bạn tuyệt đối không nên mắc phải 5 lỗi sai này 17

Ít nhất bạn phải dọn vệ sinh tủ lạnh một lần vào mỗi mùa để giữ cho tủ lạnh nhà bạn luôn khỏe và bền. Vì tủ lạnh là nơi thường xuyên bị đổ tràn thức ăn hoặc các thực phẩm thối rữa dính lại trong tủ gây ra mùi khó chịu thậm chí những vết bẩn lâu ngày không lau chùi sẽ biến thành nấm mốc gây bệnh. Sử dụng nước pha chút giấm để có thể làm sạch các vết bẩn cứng đầu bám trong tủ.

5. Bỏ thức ăn quá nóng vào tủ

Để tủ lạnh luôn khỏe và bền bạn tuyệt đối không nên mắc phải 5 lỗi sai này 19

Nhiều người vô tư bỏ thức ăn nóng hổi vào tủ lạnh khiến nhiệt độ tủ tăng đột ngột vượt ngưỡng giữ mát thông thường khiến các thực phẩm khác nhanh hỏng. Dù tủ lạnh được thiết kế thông minh có thể xử lý một chút nhiệt ở thức ăn còn ấm nhưng việc đặt thức ăn còn quá nóng vào tủ lạnh như thế không bao giờ được khuyến khích. Chờ cho thức ăn nguội hoặc chia chúng ra trong những chiếc hộp nhỏ để thúc đẩy quá trình giảm nhiệt rồi mới đặt vào trong tủ giúp tủ lạnh luôn duy trì nhiệt độ ở mức lý tưởng nhất.

Trên đây là 5 lỗi sai phổ biến mà bạn nên tránh để giúp tủ lạnh luôn khỏe và bền.

(Theo Eatingwell)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời