Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này!

Hoa là vật trang trí nhà đẹp không thể thiếu trong nhiều không gian sống hiện đại. Nhưng cắm hoa tươi cũng gặp không ít phiền toái và đôi khi bạn cảm thấy bất lực trước tình trạng sớm nở tối tàn của hoa. Muốn tránh tình trạng chóng tàn của hoa bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ dưới đây đảm bảo hoa trong nhà bạn lúc nào cũng tươi.

1. Luôn luôn sử dụng bình chứa sạch

Bạn không thể dùng các bình, lọ cắm hoa bẩn nếu muốn hoa tươi lâu được. Bí quyết luôn sử dụng bình chứa sạch sẽ giúp hạn chế vi khuẩn và vi sinh vật khác sinh sản và lây nhiễm vào các bông hoa. Nhờ vậy mà hoa nhà bạn sẽ luôn ở trạng thái tươi tắn, lâu tàn. Thêm một lưu ý nhỏ khi cắm hoa vào bình, bạn phải chắc chắn rằng thân cây của hoa không bị nén quá chặt, tốt nhất là lựa chọn một bình cắm hoa có cổ rộng.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 19

2. Đặt hoa trong nước nóng

Nhiệt độ nước cắm hoa tốt nhất rơi vào khoảng 43-44°C tuyệt nhiên không phải nước sôi nhé. Bạn đổ nước nóng vào bình đến ngang quá nửa thân cây hoa thì dừng lại sau đấy đặt bình hoa ở nơi thoáng mát từ một đến hai giờ đồng hồ. Vì các phân tử nước nóng trong không khí mát mẻ sẽ đi nhanh hơn làm thân cây mất ít độ ẩm hơn giúp kéo dài tuổi thọ của hoa tươi.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 21

3. Đặt hoa trong nước ấm nếu bạn không muốn làm cứng hoa

Nếu không thích làm theo phương pháp bên trên bạn vẫn có thể đặt hoa vào nước ấm ở nhiệt độ phòng cao. Hoa cắt tươi thì cách bảo quản tốt nhất vẫn là đặt vào trong nước ấm thay vì nước lạnh. Tuy nhiên với một vài loài hoa của các loại củ thì cách bảo quản tốt lại là trong nước lạnh.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 23

4. Cắt bỏ những lá ở đốt cuối

Loại bỏ những lá thừa ở đốt cuối là cách hữu hiệu giữ cho hoa tươi được lâu hơn. Vì những chiếc là thừa đó nếu bạn không cắt đi sẽ nhanh thối rửa khi ở trong nước, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và các vi sinh vật khác lây nhiễm và làm hỏng các phần còn lại của hoa.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 25

5. Thay nước thường xuyên

Muốn hoa tươi lâu nhất thiết phải thay nước cho hoa mỗi ngày. Bạn cũng cần rửa sạch các vết bẩn trên bình, lọ cắm hoa trước khi thay nước mới vào. Cách làm này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho hoa vì thế hoa sẽ lâu tàn hơn. Nếu có thể, hãy bỏ thêm một vài viên aspirin vào nước để giữ cho nước luôn sạch và hạn chế vi khuẩn gây hại cho hoa.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 27

6. Cắt thân theo một góc

Bạn đã biết đến bí quyết cắt thân cây theo một góc 45° để giữ hoa tươi lâu hơn chưa? Theo đó, bạn hãy chuẩn bị một con dao thật sắc, tỉa phần đầu của thân cây một góc 45°. Cách làm này giúp tăng khả năng hấp thụ nước cho hoa là điều kiện giúp hoa tươi lâu.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 29

7. Giữ hoa cách xa ánh nắng mặt trời, lò sưởi và trái cây

Chọn vị trí đặt bình hoa cách xa ánh nắng mặt trời cũng như những vật dụng phát ra nguồn nhiệt lớn như lò sưởi vì nhiệt độ cao không tốt cho sự duy trì độ tươi của hoa. Hơn nữa cũng cần tránh đặt bình hoa gần trái cây vì khí ethylene trong các loại trái cây sẽ làm hoa chóng tàn.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 31

8. Bỏ hoa héo càng sớm càng tốt

Quan sát bình hoa mỗi ngày và bỏ những hoa héo ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Nếu không chất khí ethylene sinh ra từ sự khô héo của hoa sẽ làm hoa tàn nhanh chóng.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 33

9. Sắp xếp hoa đúng cách

Tìm hiểu về sự tương sinh tương khắc giữa các loài hoa để biết cách sắp xếp hoa vào chung một bình cho đúng. Vì không phải loài hoa nào cũng có thể được đặt chung trong nước với các loài hoa khác.

Muốn hoa trong nhà lúc nào cũng tươi bạn chỉ cần nắm 9 mẹo nhỏ này! 35

Những mẹo trên giúp duy trì tuổi thọ của hoa thêm một thời gian ngắn thôi vì quy luật sớm nở tối tàn vốn thuộc về các loài hoa mà phải không? Bạn cũng đừng tiếc nuối và níu kéo nếu bình hoa chóng tàn dù đã thử hết các biện pháp trên nhé! Thay vào đó, bạn hãy bắt tay vào việc cắm một bình hoa mới cho nhà đẹp hơn, tươi tắn hơn nhé!

(Theo Brightside)

Xem thêm:

 

Rate this post

Trả lời