Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bạn thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa nhưng đâu vẫn hoàn đấy chưa? Trong quá trình dọn dẹp sẽ có vài món đồ mà bạn cứ cọ rửa, làm sạch mà mãi vẫn như cũ, lại có những vật dụng bạn luôn luôn bỏ qua khi dọn dẹp dù tiếp xúc với chúng thường xuyên. Đấy chính là những sai lầm cơ bản mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp không gian sống. Đọc bài viết bên dưới để không bao giờ mắc các lỗi sai tương tự lần nữa nhé.

1. Bỏ qua những điểm tiếp xúc nhiều nhất

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 29

Danh sách những món đồ bạn tiếp xúc hằng ngày là vô số kể, trong đó: điều khiển tivi, điều khiển máy điều hòa và cả đầu đĩa nữa chính là thứ bạn sử dụng rất nhiều lần trong ngày. Và tất nhiên là có không ít vi khuẩn gây bệnh chực chờ tấn công bạn thông qua việc tiếp xúc gần này rồi. Hãy vệ sinh những món đồ này bằng cách nhúng bông tăm vào cồn và làm sạch chúng vào cuối mỗi ngày để đảm bảo chúng không thể gây hại cho sức khỏe cả gia đình bạn.

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 31

Ngoài ra, các bộ phận khác của vài món nội thất trong nhà như vòi nước, tay cầm, nắm đấm cửa, … cũng là nơi bạn tiếp xúc rất nhiều mỗi ngày và mang mầm mống gây bệnh cao do vi khuẩn cư trú. Nếu thường xuyên lãng quên chúng thì bạn có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra rồi đấy. Chính vì thế cho nên bạn nhớ lau chùi sạch sẽ chúng hằng ngày để bảo vệ cho bạn cũng như các thành viên khác nhé.

2. Xịt thẳng chất tẩy rửa lên bề mặt nội thất

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 33

Nhiều người vẫn hay mắc phải lỗi cơ bản này khi dọn dẹp nhà cửa. Xịt thẳng chất tẩy rửa lên bề mặt các nội thất không hề khiến các vết bẩn trên các nội thất này nhanh bong tróc mà trái lại còn khiến các vết bẩn cứng đầu và bám dính hơn, khó lau chùi được sạch sẽ hơn. Cách tốt nhất bạn nên xịt chất tẩy rửa ra một chiếc khăn và dùng khăn lau bề mặt các nội thất này sẽ đạt hiệu quả như mong muốn.

3. Lau cửa kính vào ngày trời nắng

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 35

Lưu ý với bạn rằng đối với các ô cửa kính, bạn nên lau chùi chúng vào những ngày có độ ẩm không khí cao, tránh lau chùi vào ngày nắng nóng. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ làm chất tẩy rửa nhanh bốc hơi, bạn chưa kịp lau sạch thì chất tẩy rửa đã khô lại rồi. Do đó, các vết bẩn lại càng được dịp bám dính hơn vào bề mặt các ô cửa kính và bạn sẽ phải tốn nhiều công sức để lau chùi cửa kính cho sạch bóng.

4. Quên làm sạch máy hút bụi

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 37

Máy hút bụi có tính năng là dọn dẹp nhà thay bạn nhưng không phải vì thế mà bạn quên làm sạch máy sau mỗi lần hoạt động. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh máy hút bụi sẽ gây ra tình trạng máy kêu to, thậm chí gây cháy máy vì hoạt động quá nhiều mà không được bảo quản tốt. Hãy nhớ lau chùi, làm sạch máy hút bụi thường xuyên để gia tăng tuổi thọ cho chúng cũng là giúp nhà cửa sạch sẽ hơn và tiết kiệm kinh phí cho gia đình bạn.

5. Không tháo rời lưỡi dao trong máy xay khi cọ rửa

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 39

Nếu sử dụng máy xay bạn sẽ biết phần lưỡi dao chính là khu vực dính thức ăn, trái cây, rau củ nhất và cũng khó rửa sạch nhất. Vì thế, khi cọ rửa máy xay, bạn nên tháo rời bộ phận này ra để rửa cho thật sạch các vết thức ăn, trái cây, rau củ, cứng đầu bám dính bên trong đấy, để máy xay hoạt động êm ái hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe cả nhà hơn.

6. Quên dọn sạch máy rửa bát

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 41

Máy rửa bát là dụng cụ đắc lực cho các chị em nội trợ thời hiện đại. Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa trên chén bát, đĩa trước khi cho vào máy thì bạn còn cần quan tâm đến các vết dầu mỡ, vụn thức ăn bám vào bộ lọc của máy gây ra mùi khó chịu. Bạn nên tháo rời bộ lọc máy rửa bát và làm sạch chúng sau đấy lắp bộ phận này trở lại vào máy rửa bát, khởi động máy mà không có chén bát bên trong để cho máy tự làm sạch.

7. Giữ bàn chải đánh răng ở chỗ tối

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 43

Nhiều người có thói quen đặt bàn chải vào tủ thuốc vừa kín vừa tối mà không biết rằng môi trường như thế chính là điều kiện thuận lợi sinh ra vi khuẩn trên bàn chải. Vì thế thay vì giữ bàn chải đánh răng ở chỗ tối, bạn hãy đặt chúng ở nơi có ánh sáng để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho cả nhà.

8. Bỏ qua túi lưới

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 45

Những chiếc túi lưới tiện dụng này có thể sử dụng nhiều lần trong chứa rau củ quả. Nhưng bạn cũng đừng quên làm sạch những chiếc túi lưới này thường xuyên để chúng luôn sạch sẽ và không mang mầm mống gây bệnh cho bạn khi sử dụng. Hãy giặt chúng như những chiếc túi vải thông thường và phơi phóng thật khô ráo nhé.

9. Sử dụng quá nhiều xà phòng giặt và nước xả vải

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 47

Không phải cứ bỏ nhiều xà phòng giặt thì quần áo sẽ sạch và thơm. Khi bạn bỏ xà phòng vào máy quá nhiều dẫn đến tình trạng máy bị quá tải không thể giặt sạch được quần áo mà còn bám dính những vết xà phòng gây ngứa ngáy khi mặc.

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 49

Nước xả vải cũng tương tự như thế, sử dụng quá nhiều chỉ làm cho vải thêm thô cứng chứ không mềm mại, thơm tho như bạn mong muốn. Tốt nhất bạn vẫn nên dùng đúng liều lượng nước xả vải theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

10. Không làm sạch miếng bọt biển

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 51

Miếng bọt biển được dùng trong chà rửa chén bát, cọ rửa bồn rửa mặt, gian bếp, … Chính vì được sử dụng trong nhiều việc nên bạn đừng quên làm sạch và thay miếng bọt biển thường xuyên tốt nhất là một tháng một lần thay mới. Cách làm sạch miếng bọt biển là cho vào lò vi sóng quay trong vòng 1 phút để loại bỏ vi khuẩn.

11. Sử dụng nước rửa bát để lau chùi mọi thứ

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 53

Công dụng của nước rửa bát ngoài làm sạch vết thức ăn thì còn có thể loại bỏ được cả vết dầu mỡ. Nhưng không phải vì thế mà bạn dùng nước rửa bát để lau chùi ô cửa sổ, cửa kính, gương, … vì chúng sẽ không sạch và để lại những vệt nước kỳ quặc.

12. Thùng rác

Tránh ngay 12 lỗi sai hết sức cơ bản mà đến 90% người mắc phải trong dọn dẹp nhà cửa 55

Thùng rác là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất và có mùi rất khó ngửi vì thế bạn nên hạn chế đổ nước vào thùng rác khiến mùi nặng hơn cũng như làm nặng túi rác dẫn đến thủng túi, rất phiền phức khi dọn dẹp những vết nước vương vãi trên sàn nhà. Ngoài ra, bạn nên cọ rửa sạch sẽ thùng rác, phơi nắng thật khô, cứ mỗi tuần bạn dọn vệ sinh thùng rác một lần để đảm bảo vệ sinh.

(Theo Housebeautiful)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời