Bỏ Túi Cách Làm Lồng Đèn Trang Trí Tết Siêu Đơn Giản Độc Đáo

Mỗi khi Tết đến Xuân về thì việc trang trí nhà, quán xá, trung tâm thương mại lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Đèn lồng là một vật trang trí quen thuộc với Tết cổ truyền Việt Nam. Vì vậy Nhadepso gửi đến bạn những cách làm lồng đèn trang trí Tết đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Ý nghĩa của lồng đèn trang trí Tết

Với thiết kế hình quả bí tròn thì đèn lồng tượng trưng cho sự tròn đầy, sự sung túc cùng với màu đỏ đại biểu cho sự may mắn, những điều tốt đẹp thì lồng đèn mang ý nghĩa cho sự may mắn, tài lộc, bình an. Và chính bởi ý nghĩa này mà các gia đình thường dùng lồng đèn trang trí Tết để xua tan những điều không may và cầu mong những điều tốt đẹp, an lành đến với gia đình mình.

long-den-trang-tri-tet-1
Lồng đèn là phụ kiện trang trí quen thuộc vào những ngày Tết

Dùng lồng đèn trang trí Tết mang những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Sau đây là một số ý nghĩa của việc sử dụng đèn lồng trang trí Tết:

  • Lồng đèn trang trí Tết đem lại tài lộc vào nhà: người ta thường dùng cặp đèn lồng treo tết trong phòng ngủ để làm cho căn phòng thêm phần rực rỡ và ấm cúng với mong muốn gia tăng năng lượng tích cực và sự hài hòa, tăng cường năng lượng tích cực cho cả gia đình.
  • Đèn lồng thường có những ánh sáng là màu nóng. Và theo quan niệm của những nước phương Đông sẽ thu hút tài lộc và may mắn vào nhà, giúp cuộc sống gia đình bạn thêm sung túc, đầy đủ.
  • Đèn lồng đón tết, xua đuổi ma quỷ, vận rủi trong năm cũ: cũng như mang đến may mắn trong năm mới nên đèn lồng được dùng trang trí tết.
  • Nhiều gia đình treo đèn lồng ở hai bên cổng chính của ngôi nhà vào dịp Tết để soi sáng và dẫn lối những điều may mắn, tốt lành vào nhà.
  • Lồng đèn trang trí Tết còn tượng trưng cho “con đàn cháu đống”: lồng đèn trang trí tết là vật trang trí là vật dụng trang trí không thế thiếu của nhiều gia đình với ý nghĩa thôi thúc sự sinh sôi nảy nở của mọi thứ. Nếu gia đình bạn mong muốn thêm con, thêm cháu thì có thể treo đèn lồng trang trí tết vào hai bên giường ngủ.
  • Mang đến mối quan hệ hòa thuận, hạnh phúc: để tạo sự hòa thuận, hài hòa trong cuộc sống gia đình và hôn nhân thì người ta thường dùng lồng đèn trang trí tết để treo ở trong phòng ngủ của các cặp vợ chồng với mong muốn mang đến sự hòa hợp cho cuộc sống lứa đôi thêm hạnh phúc, bền lâu và viên mãn.
  • Đặc biệt hơn là bạn nên chú ý việc những đèn lồng treo tết phải cùng thắp và cùng tắt một lúc. Bởi nó mang ý nghĩa cho sự gắn kết các mỗi cặp đền với nhau, giúp mối quan hệ giữa vợ chồng và cả gia đình thêm gắn bó và hòa thuận.

Những cách làm lồng đèn trang trí Tết tại nhà vừa đơn giản vừa đẹp

Làm lồng đèn treo tết thủ công tại nhà để bạn có thể tự tay trang trí ngôi nhà của mình cũng như có một cái Tết thêm ý nghĩa. Nhadepso chia sẻ những cách làm đèn lồng treo tết đơn giản nhưng lại vô cùng bắt mắt để bạn có thể cùng người thân, gia đình cùng nhau thực hiện vào dịp Tết.

long-den-trang-tri-tet-2
Tự làm lồng đèn để trang trí Tết vừa ý nghĩa vừa khiến không gian ngôi nhà, cửa hàng, công ty bạn rực rõ hơn

2.1 Cách làm lồng đèn treo tết bằng giấy đơn giản

Nếu bạn không quá khéo tay những vẫn muốn tự tay làm một vài lồng đèn treo tết bé xinh thì hãy tham khảo cách làm đèn lồng treo Tết bằng giấy với các thao tác cơ bản mà các bé cũng có thể làm được sau đây.

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1 tờ giấy màu đỏ và vàng , 1 cây thước đo, 1 tờ giấy A4 cứng, 1 cây kéo, 1 cuộn dây thừng thường dùng để gói quà, 1 cây bút, keo dán, dập ghim, băng dính

Bước 2: Đầu tiên, bạn dùng bút và thước kẻ những đường dọc theo chiều ngang của tờ giấy, mỗi đường thẳng cách nhau khoảng 1,5 cm

long-den-trang-tri-tet-3
Đây là cách tự làm đèn lồng quen thuộc và đơn giản để trang trí Tết

Bước 3: Tiếp theo bạn dùng kéo cắt theo những đường thẳng đó, lưu ý chỉ cắt đến ½ đường thẳng, giữ ½ ở phần đỉnh còn lại không cắt. Phần không cắt chính là phần đế của lồng đèn treo tết

Bước 4: Sau đó bạn dùng băng dính dán phần đáy lồng đèn treo tết ( phần đã bị cắt). Và dùng kéo răng cửa để cắt tờ giấy màu vàng ra những mảnh giấy rồi dán chúng dọc theo phần giấy đỏ đã được cắt. Sau đó bạn gấp ở 2 đầu tờ giấy đỏ khoảng 1cm.

Bước 5: Bạn bắt tay làm lõi của đèn lồng treo tết bằng tờ giấy A4 cứng. Bạn dùng keo dính bôi vào 1 cạnh chiều ngang của tờ giấy rồi cuộn tờ giấy thành ống và dính lại để cố định ống giấy.

Bước 6: Dùng tờ giấy màu đỏ đã hoàn thành cuộn quanh lõi đèn lồng trang trí tết vừa làm xong và dán phần đỉnh lại cố định với lõi lồng đèn trang trí tết. Còn phần đáy còn lại thì còn phụ thuộc vào độ phồng lên của những thanh giấy màu đỏ đã uốn cong. Sau khi điều chỉnh với mức độ phù hợp thì bán dán phần đáy còn lại vào lõi lồng đèn trang trí tết.

long-den-trang-tri-tet-4
Với những nguyên liệu và thao tác cơ bản là bạn đã có thể tự làm được một chiếc đèn lông xinh xắn để trang trí Tết

Bước 7: Bạn nên cắt phần đáy màu vàng còn lại ra thành những mảnh nhỏ để khi treo lên thì trông đẹp hơn và có thể cắt bỏ luôn phần đáy đó nếu bạn dùng lồng đèn để trưng trên bàn hay kệ.

2.2 Tự trang trí đèn lồng tết bằng những thanh giấy màu sắc

Chỉ với những thanh giấy màu sắc và một vài phụ kiện thì bạn đã có thể tự làm đèn lồng trang trí tết xinh xắn và nhiều màu sắc. Bạn có thể tham khảo cách làm đèn lồng treo tết đơn giản này của Nhadepso:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ và nguyên liệu để làm lồng đèn trang trí tết, bao gồm: kéo, thước đo, keo dính, giấy nhiều màu sắc, súng bắn keo.

Bước 2: Bạn cắt 5 thanh giấy A4 với chiều dài như sau hai thanh giấy dài 17cm, 2 thanh dài 15cm, 1 thanh dài 12cm để làm ( 2 dải dài 17 cm, 2 dải 15 cm và 1 dải 12 cm) để làm lồng đèn treo tết. Nếu bạn có máy cắt thì sẽ cắt được những thanh giấy đẹp, nhanh gọn và có độ dài chính xác. Bạn có thể dùng máy cắt để cắt các thanh giấy chính xác và nhanh gọn. Còn nếu bạn không có máy cắt thì bạn nên dùng thước đo để đánh dấu chính xác khoảng cách và tiến hành cắt bằng tay.

long-den-trang-tri-tet-5
Rất dễ dàng để làm những đèn lồng treo Tết xinh xắn với những dải giấy nhiều màu sắc

Bước 3: Trải các thanh giấy bạn vừa cắt ra theo thứ tự thanh giấy ngắn nằm ở giữa và các thanh giấy dài sẽ nằm bên ngoài, đối xứng nhau theo cặp, Sau đó bạn sử dụng súng bắn keo để cố định một đầu của các thanh dây lại với nhau theo đúng thứ tự vừa sắp xếp.

Bước 4: Bạn chờ cho lớp keo ở các thanh giấy khô thì chụm các đầu của thanh giấy lại với nhau sao cho dải giấy ngắn nhất để thẳng còn bốn thanh giấy còn lại bạn uốn cong và trùng xuống tạo thành hình cho một đầu các thanh giấy khô, sau đó bạn chụm đầu của thanh giấy còn lại với nhau sao cho sợi dây ngắn nhất thẳng và 4 sợi dây còn lại trùng và cong giống hình đèn lồng trang trí tết. Bạn cần chú ý điều chỉnh để các dải giấy có độ cong đối xứng và bằng nhau.

long-den-trang-tri-tet-6
Đây là cách làm đèn lồng trang trí Tết vừa đẹp vừa tiết kiệm thời gian

Bước 5: Đây là bước làm tua rua cho lồng đèn treo tết. Bạn cuộn chỉ thuê vào 4 ngón tay ( khoảng 12-15 vòng). Sau đó bạn cắt chỉ và khéo léo lấy chỉ ra khỏi ngón tay của mình sao cho vẫn giữ được khe hở giữa các vòng chỉ với nhau. Tiếp theo bạn dùng một sợi chỉ buộc vào một đầu cuộn chỉ.

Khéo léo luồn sợi chỉ qua phần chốt buộc chỉ ở gần sát với cuống chùm chỉ, sau đó bạn sử dụng súng bắn keo để cố định phần chốt kim loại của tua rua lồng đèn trang trí tết. Cuối cùng bạn dùng kéo cắt đầu kia của cuộn chỉ thêu mà bạn vừa quấn. Bạn cần chú ý để một cuộn chỉ đủ dài ở phần trên của chốt kim loại để nối phần tua rua của lồng đèn treo tết với một đầu của đèn lồng. Và sau đó bạn chỉ cần buộc một sợi chỉ nhỏ vào khe giữa của đầu đèn lồng còn lại để làm móc treo đèn lồng.

2.3 Ý tưởng làm đèn lồng trang trí tết bằng những bông hoa giấy

Bạn muốn tự làm lồng đèn treo tết theo phong cách truyền thông nhưng không mất quá nhiều công sức và thời gian? Vậy thì theo dõi cách làm đèn lồng trang trí tết từ bông hoa giấy để có thể tự làm cho mình những chiếc đèn lồng nhỏ xinh mang đậm hương vị Tết cổ truyền.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu đề làm lồng đèn trang trí Tết, bao gồm: giấy bìa màu nâu, màu đỏ, màu vàng, bút kim tuyến vàng, chỉ kim tuyến vàng, kéo, thước kẻ, bút chì, keo dính, súng bắn keo, băng dính hai mặt, hạt cườm.

Bước 2: Bước tiếp theo là bước vẽ hình bông hoa giấy và cắt khung lồng đèn trang trí Tết. Bạn đặt mặt trái của tờ giấy màu đỏ và vẽ một hình tròn có bán kính khoảng 1cm ở tâm tờ giấy. Sau đó từ tâm hình tròn thì bạn vẽ 6 cánh hoa theo kiểu cánh hoa thuôn dài như chiếc lá. Và ở mỗi đầu cánh hoa thì bạn tạo một hình tròn nhỏ để sau cùng ta có thể xuyên chỉ vào được.

Sau khi tạo hình lồng đèn treo tết xong thì bạn dùng bút kim tuyến vàng để vè xung quanh viền cánh hoa để lồng đèn thêm rực rỡ hơn. Và sau khi vẽ xong thì đừng quên vuốt nhẹ để cánh hoa của đèn lồng treo tết cong nhè nhẹ vào bên trong.

long-den-trang-tri-tet-7
Tạo hình khung đèn lồng bằng cách cắt tờ giấy đỏ thành hình bông hoa

Bước 3: Sau khi làm khung lồng đèn xong thì bạn bắt tay làm tua rua của lồng đèn treo Tết. Bạn cắt chỉ kim tuyến ra thành những đoạn chỉ dài 20cm rồi bó chúng lại với nhau. Sau khi cắt xong thì gập đôi đoạn chỉ và cột 1 đầu lại để phần tua rua không bị rối. Sau đó bạn luồn đoạn dây treo vào giữa tua rua và xâu hạt cườm vào để trang trí đèn lồng tết

Bước 4: Bạn cắt một hình tròn có đường kính gấp 1,5 lần đường kính bông hoa trên giấy màu vàng hoặc màu nâu. Sau đó dán hình tròn vừa cắt xong vào mặt ngoài của khung lồng đèn. Và sau đó bạn dùng kim đâm qua tâm rồi luồn dây tua rua vào trong rồi thắt nút và dán keo lại để cố định là được.

Bạn thắt nút chỉ và sử dụng kim để đâm xuyên qua các lỗ tròn trên đầu cánh hoa rồi ghép 6 cánh hoa lại cùng với nhau. Sau khi xuyên xong thì bạn nên để thừa một đoạn chỉ dài khoảng 15cm để là đây treo. Để đèn lồng trang trí Tết được chắc chắn hơn thì bạn cần dùng keo dán bôi lên các đầu cánh hoa.

long-den-trang-tri-tet-8
Thành quả sau khi làm đèn lồng bằng bông hoa giấy

Bước 5: Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình làm lồng đèn treo Tết. Bước này bạn cần trang trí lồng đèn tết bằng các họa tiết hay bằng chữ viết để lồng đèn trang trí tết thêm rực rỡ và bắt mắt hơn.

Bạn có thể sử dụng các bông hoa để trang trí đèn lồng ngày tết. Bạn có thể cắt những bông hoa giấy rồi dán lên lồng đèn hoặc sử dụng các bút màu nhũ kim tuyến để vẽ những bông hoa nhiều màu sắc lên đèn lồng treo tết. Và nếu bạn làm những lồng đèn treo Tết có kích thước lớn hơn thì có thể viết chữ lên lồng đèn để trang trí lồng đèn Tết. Và bạn nên sử dụng bút máy thư pháp, bút lông để trang trí đèn lồng tết.

Trên đây là những chia sẻ của Nhadepso về cách làm lồng đèn trang trí Tết tại nhà vừa đẹp vừa không mất nhiều thời gian, công sức. Mong rằng thông qua bài viết bạn sẽ cùng với người thân làm được những lồng đèn Tết xinh xắn để trang trí cho ngôi nhà của gia đình bạn thêm lung linh, rực rỡ vào những ngày Tết đến Xuân về.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời