Mách Bạn Ý Tưởng Trang Trí Bánh Kẹo Ngày Tết Đơn Giản Đẹp Mắt, Thu Hút

Cứ vào mỗi dịp lễ Tết thì các hộ gia đình lại lựa chọn các tháp bánh kẹo, tháp bia, giỏ bánh kẹo để trang trí ở khu vực phòng khách và trang trí bàn thờ gia tiên. Việc trang trí bánh kẹo ngày tết này sẽ giúp không gian phòng khách cũng như không gian khu vực thờ cúng trở nên bắt mắt và rước thêm tài lộc vào nhà. Nhadepso sẽ chia sẻ những ý tưởng trang trí bánh kẹo ngày tết đơn giản và có thể tự làm ngay tại nhà.

1.Ý nghĩa của việc trang trí bánh kẹo ngày tết

Trong những ngày Tết, người Việt chúng ta có thói quen tự tặng mình và bạn bè, người thân những tháp bánh kẹo hay giỏ bánh kẹo được trang trí đẹp mắt. Những tháp bánh kẹo và giỏ bánh kẹo này đại biểu cho những lời chúc về một năm mới mạnh khỏe, an lành và may mắn. Thường thì các tháp bánh kẹo, giỏ bánh kẹo sẽ bao gồm các hộp bánh, hộp kẹo, mứt, hoa quả sấy,…. Trang trí bánh kẹo ngày tết để tô điểm không khí chào đón năm mới cũng như mang ý nghĩa trao sự chân thành, yêu thương đến cho người nhận.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-1
Trang trí bánh kẹo Tết giúp tô điểm cho không khí Tết tại nhà bạn

Còn nếu bạn trang trí bánh kẹo ngày tết để bày lên bàn thờ gia tiên thì đây là hành động mang ý nghĩa tưởng nhớ và thành kính của bạn và con cháu trong gia đình dành cho tổ tiên. Và chắc chắn cũng bắt gặp một vài người trang trí bánh kẹo ngày tết bày ở phòng khách để thể hiện sự nhiệt tình và lòng hiếu khách của gia chủ.

Ngày xuân trong nhà không thể thiếu bánh kẹo, bởi nếu không có thì sẽ khiến không khí trong nhà mang cảm giác như kém tươi vui. Vì vậy việc trang trí bánh kẹo Tết là rất quan trọng bởi điều này không chỉ làm không gian ngồi nhà bạn thêm đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa gửi yêu thương đến người nhận. Và nếu bạn tặng tìm cách trang trí bánh kẹo ngày tết để tặng một ai đó thì đừng quên viết một tấm thiệp nhỏ vời những lời chúc chân thành và tràn đầy tình cảm. Bởi nó sẽ làm món quà của bạn càng thêm ý nghĩa.

2. Ý tưởng trang trí bánh kẹo ngày tết đẹp và ý nghĩa

Để tìm cách trang trí bánh kẹo ngày tết phù hợp với không gian, mục đích sử dụng là không hề đơn giản. Thấu hiểu điều đó nên Nhadepso sẽ chỉ bạn những cách trang trí bánh kẹo tết đơn giản nhưng vô cùng đẹp để bạn có thể trang trí không gian nhà minh thêm độc đáo hoặc thêm phần ý nghĩa khi tặng cho bạn bè và người thân.

2.1 Cách trang trí bánh kẹo ngày tết thành hình tháp để bày bàn thờ

Việc bày biện các tháp bánh, kẹo để trang trí bàn thờ vào ngày tết đang rất được các gia chủ ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ và sự tiện lợi. Để có thể tự trang trí bánh kẹo ngày Tết thành những tháp bánh thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước khi trang trí bánh kẹo ngày tết thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm tháp bánh kẹo như hộp bánh, hộp kẹo, dây đèn nháy, băng dính và các vật dụng khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị cả những súng bắn keo, keo dính để dễ dàng cố định các hộp bánh, hộp keo lại với nhau. Ngoài ra việc chọn bánh cũng ảnh hưởng đến thành quả sau khi thực hiện cách trang trí bánh kẹo ngày tết này. Bạn có thể thử chọn các hộp bánh mini của Chocopie, Tipo, Custas, Cosy, Danisa để làm tháp bánh đẹp hơn. Và một điều cần lưu ý nữa là khi áp dụng cách trang trí bánh kẹo tết này thì bạn nhớ phải sử dụng một tấm lót mica vuông ở dưới tháp bánh để tháp đứng vững và chắc chắn hơn.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-2
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết để làm tháp bánh được chắc chắn và đẹp mắt

Bước 2: Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và vật dụng cần thiết thì bạn hãy bắt tay vào xếp tháp bánh theo mong muốn của bạn. Đầu tiên, nếu bạn làm tháp bánh Tipo thì bạn hãy xếp nếu bạn đang làm tháp bánh Custas, hãy xếp khoảng 6 hộp bánh thành hình tròn ở phía dưới. Sau đó, bạn sử dụng súng bắn keo để nối và cố định các hộp lại với nhau. Tiếp theo bạn sử dụng 3 hộp bánh và xếp chúng thành hình tròn rồi sử dụng bắn keo cố định chúng lại. Và trên cùng bạn chỉ cần để 1 hộp bánh và sử dụng bắn keo để cố định cho hộp bánh không bị xê dịch là được.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-3
Sau khi hoàn tất tháp bánh bán nên gắn các phụ kiện như quạt, hoa để tháp bánh lộng lẫy và ấn tượng hơn

Đặc biệt là bạn cần chú ý các tầng dính chắc chắn với nhau để tránh tháp bị lung lay và rời ra.. Khi đã xếp đủ 3 tầng bánh, bạn nên trang trí thêm hoa, dây đèn nháy hoặc đèn lồng để tháp bánh thêm bắt mắt hơn, Và đừng quên sử dụng keo dính để cố định các phụ kiện vào tháp bánh.

2.2 Cách trang trí bánh kẹo tết thành hoa sen bằng kẹo

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp một bông hoa sen, quả dứa bằng kẹo được trang trí cực đẹp ở không gian của một ai đó khi bạn ghé chơi vào dịp tết. Nếu bạn có thể tự làm một bông sen, quả dứa bằng kẹo để trang trí nhà cửa hoặc bày trên bàn thờ thì thật tuyệt vời và ý nghĩa.

Để có thể dễ dàng thực hiện hơn và tiết kiệm thời gian khi làm hoa sen bằng kẹo thì bạn đừng bỏ qua cách trang trí bánh kẹo tết thành bông sen bằng kẹo mà Nhadepso chia sẻ sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bông sen bằng kẹo

Để làm bông sen kẹo đẹp mắt thì bạn nên chọn các loại kẹo có bao bì đơn giản và chỉ có một màu duy nhất và không nhiều hoạ tiết. Bạn nên sử dụng kẹo Oishi vì loại kẹo này có nhiều loại khác nhau với nhiều màu sắc như đỏ, vàng, xanh nước biển, xanh lá cây, nâu,..

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-4
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ mới tạo ra được bông sen bằng kẹo chắc chắn và đẹp mắt

Để làm một bông sen với kích cỡ tiêu chuẩn thì bạn có thể sử dụng 3 gói kẹo Oishi đỏ, 1 gói xanh và 1 gói vàng. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị băng dính hai mặt, bánh dính trong, keo nến, súng bắn keo, kéo, đĩa nhựa, tô nhựa, nến,… để dính các viên kẹo lại với nhau và tạo hình bông sen kẹo.

Bước 2: Tạo hình từng viên kẹo

Đầu tiên, bạn sử dụng băng dính hai mặt để dán vào mặt sau của mỗi viên kẹo và gỡ lớp giấy của băng keo ra 2 mặt dán vào mặt sau của viên kẹo rồi lột lớp giấy của băng dính ra. Sau đó, bạn gấp hai mép của viên kẹo để đầu bị gấp tạo thành hình tam giác cân với phần chữ “Kẹo Oishi” không bị che khuất đi. Cứ như vậy, bạn thực hiện cho tất cả số viên kẹo bạn đã chuẩn bị.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-5
Gấp một đầu viên kẹo thành hình tam giác cân để tạo cánh sen

Bước 3: Làm nhụy hoa

Đầu tiên, bạn đun chảy nên sau đó chấm phần keo nến thành 3 điểm đối xứng ở ngay miệng tô nhựa. Tiếp theo bạn dán tô nhựa với đĩa nhựa lại với nhau. Sau khi thấy tô nhựa với đĩa nhựa đã dính chặt với nhau thì bạn bạn tiếp tục đun chảy nến và chấm thành hình tròn chính giữa đáy tô. Sau đó bạn dùng bốn viên kẹo màu vàng dán lên chỗ đã chấm keo nến sao cho phần tam giác hướng lên trên, còn hình chữ nhật thì dính với tô nhựa.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-6
Nhụy sen vàng cần được làm khéo léo bởi đây chính là trung tâm của bông sen

Tiếp tới bạn dùng băng dính hai mặt dán xung quanh bốn viên kẹo màu vàng đã bạn lấy keo 2 mặt dán xung quanh 4 viên kẹo đó rồi xếp các viên kẹo màu vàng đã được tạo hình cánh hoa kế tiếp lên theo hình vòng tròn.

Sau đó, dùng băng dính trong suốt quấn cố định 4 viên kẹo đó lại.

Sau đó bạn tiếp tục dán băng keo hai mặt và xếp kẹo oishi vàng thêm 2 vòng tròn nữa rồi lại cố định bằng keo như vòng đầu tiên. Và ở vòng cuối cùng của nhụy sen thì bạn dùng kẹo Oishi màu đỏ xếp thành vòng tròn và tiếp tục dùng băng keo dán cố định lại để bông sen thêm phần bắt mắt.

Bước 4: Tạo hình cánh hoa sen

Với phần tạo hình cánh bông sen của cách trang trí bánh kẹo ngày tết này thì bạn tiếp tục dùng băng dính hai mặt để dán xung quanh phần nhụy hoa vừa làm, sau đó dán từng viên kẹo oishi màu đỏ lên sao cho những viên kẹo màu đỏ được dán so le với những viên kẹo vàng của phần nhụy. Sau đó, cố định lại bằng băng keo trong và 1 lớp băng keo 2 mặt nữa. Bạn thao tác như thế cho đến hết phần kẹo oishi đỏ để tạo hình xong phần cánh hoa sen và chỉ trừ lại chỗ trống đủ cho 1 hàng kẹo xanh cuối cùng thì dừng lại.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-7
Thao tác làm cánh sen tương tự với làm nhụy hoa sen nên sẽ không quá khó khăn để thực hiện

Bước 5: Làm đế bông sen

Ở lớp kẹo cuối cùng thì bạn vẫn dùng băng dính hai mặt dán xung quanh những cánh hoa đỏ ớ lớp phía trước rồi xếp những viên kẹo Oishi xanh so le với những cánh hoa màu đỏ là hoàn tất cách trang trí bánh kẹo ngày tết bằng bông sen kẹo này.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-8
Kết thúc với lớp kẹo Oishi màu xanh làm đế sen là bạn đã có một bông sen bằng kẹo hoàn chỉnh

2.3 Cách bày đĩa bánh kẹo đẹp mắt vào những ngày tết

Một cách trang trí bánh kẹo ngày tết đơn giản mà rất đẹp mắt được nhiều hộ gia đình áp dụng là cách bày đĩa đĩa bánh kẹo Tết. Và để có một đĩa bánh kẹo đẹp thì bạn phải chọn khay đựng bánh kẹo vừa đẹp mắt vừa hợp phong thủy. Khi chọn khay đựng bánh kẹo, bạn cần để ý màu sắc của từng khay bở mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng và đại biểu cho một thuộc tính trong ngũ hành. Ví dụ khay màu xanh lá đại biểu cho hành Mộc, màu trắng là hành Kim, màu đỏ là hành Hỏa, màu vàng là hành thổ, còn lại hành Thủy thì thường là các khay màu xanh dương hoặc màu đen.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-9
Khay bánh kẹo Tết được bày biện bắt mắt ở phòng khách giúp gây ấn tượng với các vị khách đến chơi

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý việc chọn số lượng khay bởi trong phong thủy số lượng khay khác nhau thì ý nghĩa cũng khác nhau. Ví dụ như nếu bạn bày 5 khay thì mang ý nghĩa trường thọ và bất diệt. Nếu bạn bày 6 khay thì mang ý nghĩa tài lộc, còn 7 khay thì tượng trưng cho việc cầu may mắn, thăng tiến cho công việc. Nếu bạn bày 8 khay có nghĩa là mong muốn đầy đủ, sung túc. Và nếu bày 9 khay thì tượng trưng cho mong muốn trường thọ vĩnh cửu. Với hình dạng của khay thì bạn có thể thoải mái chọn lựa theo sở thích bản thân.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-10
Màu sắc và số lượng khay đựng là hai điều bạn cần chú ý khi bày biện khay kẹo để hợp phong thủy

Sau khi chọn khay đựng bánh kẹo, thì bước tiếp theo của cách bày đĩa bánh kẹo đẹp này là chọn loại bánh kẹo, mứt để bày vào khay. Mỗi loại kẹo, bánh, mứt, hạt đều có ý nghĩa riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và ý nghĩa mà bạn có thể chọn các loại bánh, kẹo, mứt phù hợp với gia đình mình.

Một số ý nghĩa về các loại bánh, kẹo, hạt, mứt mà bạn có thể tham khảo thêm khi thực hiện cách trang trí bánh kẹo ngày tết này:

  • Hạt dưa: lúc cắn hạt dưa sẽ tạo ra âm thanh “tí tách” nghe như tiếng pháo nhỏ, đại biểu cho một năm mới may mắn. Ngoài ra trong tiếng Trung thì hạt dưa còn có nghĩa là có được một gia tài.
  • Mứt quất tượng trưng cho hành Kim, thể hiện sự giàu có, sung túc và phồn thịnh.
  • Mứt dừa có ý nghĩa cầu mong năm mới gia đình hòa thuận, đoàn kết.
  • Kẹo ngọt có ý nghĩa một năm mới thuận lợi, ngọt ngào.
  • Mứt cà rốt tượng trưng cho sự dư dả tiền bạc, của cải.

2.4 Cách trang trí bánh kẹo tết bằng tháp nước ngọt, tháp bia

Ngoài việc trang trí bánh kẹo ngày tết bằng các tháp bánh thì bạn có thể tham khảo làm tháp bằng các lon nước ngọt hay lon bia. Nếu bạn bày biện ở bàn thờ bằng cả tháp bia và tháp bánh thì sẽ giúp bàn thờ gia hiện thêm phần trang trọng và đầy đủ hơn. Bạn có thể dựa theo quy trình mà Nhadepso chia sẽ để thực hiện cách trang trí bánh kẹo tết bằng tháp nước ngọt hoặc tháp bia.

Bước 1:

Đầu tiên, trước khi làm tháp đồ uống thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu sau: lon bia, lon nước ngọt, băng dính, keo nến, súng bắn kéo, một tấm mica và phụ kiện trang trí kèm theo,

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-11
Trước khi bắt tay vào làm tháp nước ngọt, tháp bia thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi dụng cụ để làm tháp đồ uống

Bước 2:

Sau khi đã chuẩn bị đủ các đồ dùng cần thiết, bạn sẽ phải xếp 6 lon bia lên tấm mica hình vuông rồi dùng súng bắn keo để dính các lon bia cố định vào bảng mica sao cho chúng không bị xê dịch khi bày lên bàn thờ. Và tiếp tục dùng băng dính trong để quấn xung quanh vòng tròn các lon bia đã được xếp.

trang-tri-banh-keo-ngay-tet-12
Gắn thêm các phụ kiện hoa, dây kim tuyến, quạt để tháp đồ uống trang trọng và rực rỡ hơn

Sau đó bạn xếp các 3 lon bia ở tầng 2 và tiếp tục sử dụng súng bắn keo và băng dính trong suốt để cố định các lon bia tầng 1 với tầng 2 một cách chắc chắn. Với tầng thứ 3 bạn chỉ cần đặt một lon bia và tiếp tục các thao tác để cố định lon bia như tầng 1 và tầng 2. Khi keo dính đã khô thì bạn nên đính thêm một vài phụ kiện trang trí như cành hoa, quạt, đèn lồng,….vào tháp bia, tháp nước ngọt.

Để có những ngày Tết thêm ý nghĩa hơn thì bạn có thể tự tay trang trí bánh kẹo ngày Tết. Với những thông tin đã chia sẻ thì Nhadepso mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cách trang trí bánh kẹo tết để tiếp khách và bày bàn thờ gia tiên phù hợp vừa ấn tượng, bắt mắt vừa mang ý nghĩa và hợp phong thủy.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời