Chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics

Sau khi hệ Aquaponics đã đi vào vận hành ổn định, bạn cần bắt tay vào bảo dưỡng hệ thống để giúp mô hình trồng rau thủy cảnh tại nhà này được hoạt động tốt nhất có thể. Có rất nhiều người thắc mắc làm thế nào để bảo dưỡng hệ Aquaponics. Nhân đây, Nhà Đẹp Số sẽ giải đáp cho những ai sở hữu mô hình trồng rau sạch tại nhà các kiến thức cần nắm về chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics.

Dù rằng, mô hình trồng rau thủy canh không làm mất nhiều thời gian nhưng như thế không có nghĩa là bạn được phép bỏ bê nó. Việc kiểm tra hệ thống Aquaponics là cực kỳ cần thiết giúp hệ này được vận hành ổn định, bền bỉ và các sinh vật của hệ thống sẽ cho năng suất cao nhất.

Thời gian cho cá ăn

Cá là một trong ba yếu tố quan trọng đảm bảo sự vận hành của một hệ thống Aquaponics. Cách cho cá trong mô hình ăn lúc nào, ra sao vì thế mà trở nên quan trọng. Việc cho cá ăn dù diễn ra nhanh, không quá mất nhiều thời gian và công sức nhưng lại dễ gây hại cho cả hệ thống nếu bạn chẳng may làm sai.

Chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics - Nhà Đẹp Số (1)

-Về số lần cho cá trong hệ Aquaponics ăn hằng ngày nên vào khoảng 2 lần/ ngày nếu bạn có quỹ thời gian rỗi nhiều. Trái lại, nếu bạn khá bận bịu vẫn nên cố gắng cho cá ăn ít nhất 1 lần/ ngày. Trường hợp, bạn không có lấy chút thời gian rảnh trong ngày, bạn nên mua máy tự động cho cá ăn để đỡ đần việc này.

Dù vậy, Nhà Đẹp Số khuyến khích bạn nên trực tiếp cho cá ăn hơn để kiểm tra sức khỏe của cá trong bể. Cá ăn khỏe cho thấy sức khỏe cá hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi cá có dấu hiệu ít ăn hoặc ăn chậm thì chính là lúc bạn nên quan tâm đến đàn cá. Có thể chúng đang gặp phải vấn đề gì đó về sức khỏe hoặc môi trường nước trục trặc, ô nhiễm.

-Về thời điểm thích hợp cho cá trong hệ Aquaponics ăn nên là sáng và chiều.

Kiểm tra nhiệt độ của bể cá

Ngoài việc kiểm tra xem đàn cá ăn có khỏe không thì mỗi ngày bạn còn cần làm thao tác kiểm tra nhiệt độ của bể cá. Nhiệt độ trong bể cần phải thuận lợi nhất cho các sinh vật bao gồm vi sinh vật, cá và cây trồng có thể phát triển, tăng trưởng tốt.

Kiểm tra nhiệt độ của bể cá giúp bạn nhận biết nhiệt độ môi trường có thay đổi hay không để tìm biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra côn trùng

Không như việc cho cá ăn hay kiểm tra nhiệt độ của cá, công việc kiểm tra côn trùng chỉ cần thực hiện định kỳ trong tuần chứ không nhất thiết phải kiểm tra mỗi ngày vất vả.

Chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics - Nhà Đẹp Số (2)

Các vấn đề về côn trùng, sâu bệnh phát hiện sớm sẽ bảo vệ được cây trồng tốt hơn là khi biết muộn. Nếu bạn lơ là khâu kiểm tra côn trùng, cây trồng có thể sẽ không cho năng suất như mong đợi.

Khi bạn thu hoạch cây, rau sạch trong hệ thống Aquaponics, bạn nên kiểm tra côn trùng hoặc sâu bệnh ngay để tránh làm lây lan các cây trồng khác. Rễ cây, dưới là là những vị trí dễ mắc sâu bệnh nhất mà bạn cần quan tâm.

Kiểm tra độ pH

Tương tự công việc kiểm tra sâu bệnh và côn trùng, việc kiểm tra mức độ pH chỉ cần thực hiện định kỳ 1 lần/ hàng tuần là được.

Mức độ pH sẽ cho bạn biết hệ Aquaponics chỉ số hấp thụ dưỡng chất của cây, sức khỏe của cá và mức độ sinh sản của vi sinh vật.

Mức độ pH từ 6,5-7,0 là lý tưởng nhất cho một hệ Aquaponics.

Khi độ pH < 6,5 bạn nên có biện pháp để kéo mức pH lên như cũ. Thông thường, các chuyên gia sẽ khuyến khích bạn thêm vôi hydrat hoặc potash.

Kiểm tra mức amoniac

Mức Amoniac cho biết tổng thể hệ Aquaponics có khỏe mạnh, phát triển bình thường hay không. Sự tăng lên của mức Amoniac sẽ làm nguy hại đến cá trong bể. Lý tưởng nhất là duy trì mức Amoniac ở mức nhỏ hơn hoặc bằng 0.5ppm.

Cũng như kiểm tra mức độ pH, bạn chỉ cần kiểm tra Amoniac định kỳ mỗi tuần một lần là được.

Kiểm tra Mức Nitrate

Giống như mức Amoniac, Nitrat tăng lên quá cao > 150ppm có nghĩa là hệ Aquaponics của bạn không đủ thực vật hấp thụ ni tơ do vi sinh vật, vi khuẩn nitrat hóa.

Việc kiểm tra mức Nitrate giúp bạn biết ngay được hệ thống có gặp phải vấn đề thiếu thực vật hay không để bổ sung. Nếu không thêm cây cho hệ thống bạn có thể thu hoạch cá trong bể hoặc đặt thêm một khay trồng rau thủy canh khác để làm công việc lấy ni tơ.

Chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics - Nhà Đẹp Số (3)

Kiểm tra mức Nitrate chỉ cần tiến hành 1 tháng/ 1 lần là được.

Kiểm tra Hệ thống Máy bơm & Hệ thống nước

Cứ định kỳ theo tháng, bạn sẽ phải kiểm tra làm sạch tất cả máy bơm cùng hệ thống ống nước. Mỗi ngày bạn nên dành chút thời gian kiểm tra ống dẫn nước để xem chúng vận hành như thế nào, có trơn tru không hay gặp phải trục trắc ở đâu để xứ lý ngay.

Chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics - Nhà Đẹp Số (4)

Hãy để nước chảy với áp lực cao để giúp hệ thống ống dẫn được làm sạch tự nhiên nhất. Còn nếu không thể đáp ứng được cách này, bạn cần đảm bảo làm sạch tất cả hệ thống máy bơm và ống dẫn để duy trì hoạt động của hệ Aquaponics. Công việc này khá bẩn nên bạn cần phải trang bị cho bản thân kiến thức và cách làm cụ thể.

Việc bảo dưỡng là cách tốt nhất giúp hệ Aquaponics vận hành trơn tru. Có những việc bạn cần làm định kỳ hàng ngày nhưng cũng có các thao tác chỉ cần làm hàng tuần, hàng tháng là được. Nhà Đẹp Số mong rằng bài viết giúp bạn nắm được chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics tại nhà.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời