Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Giáng Sinh Không Phải Ai Cũng Biết

Giáng sinh là một lễ hội truyền thống lớn ở các nước phương Tây, hưng hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều tổ chức lễ này. Vậy nguốn gốc và ý nghĩa ngày Giáng sinh như thế nào mà nhiều người lại mong chờ đến ngày lễ này như thế? Hãy tham khảo ngay nội dung chia sẻ trong bài viết sau để biết thêm về ngày lễ này nhé.

Nguồn gốc hình thành tạo nên ngày Giáng sinh

Lễ Giáng sinh còn được gọi là ngày lễ Christmas, Xmas hay Noel (nghĩa là “Chúa ở cùng chúng ta”). Đối với hầu hết người theo Thiên Chúa giáo đó là một ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của chúa Giêsu Kitô. Tuy nhiên, theo thời gian, Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế và nổi tiếng với cây thông và ông già Noel.

y-nghia-ngay-giang-sinh-1
Lễ Giáng Sinh là một lễ cực kì quan trọng với những người theo Thiên Chúa giáo

Một số quốc gia trên thế giới thường kỷ niệm dịp này vào ngày 25 tháng 12 và một số quốc gia khác lại kỷ niệm vào tối ngày 24 tháng 12. Theo lịch của người Do Thái, một ngày mới bắt đầu từ lúc mặt trời lặn chứ không phải nửa đêm. Vì vậy, trong khi Giáng sinh được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12. Vào đêm Giáng sinh tất cả các nơi như nhà thờ hay tư gia đều trang trí hang đá và máng cỏ, tượng chúa Giêsu, tượng Đức mẹ đồng trinh.

Ý nghĩa ngày Giáng sinh đối với nhiều gia đình

Ngoài ý nghĩa tôn giáo sâu sắc và kỷ niệm cho sự ra đời của chúa Giêsu, lễ hội này còn là ngày để gia đình quây quần bên nhau, chia sẻ những buồn vui trong năm. Ngày nay lễ Giáng sinh được nhiều người đón nhận theo nhiều cách khác nhau, đó có thể là những buổi sum vầy bên gia đình, những buổi tụ tập với bạn bè…

Hơn nữa Giáng sinh cũng đã trở thành một ngày lễ hội kỳ diệu trong ký ức của các bé, các bé có thể tự ước nguyện và mong chờ “phép màu” sẽ xuất hiện với mình. Nhiều đứa trẻ lớn lên vẫn đợi Giáng sinh, chờ quà của ông già Noel, xem đó như một phép màu đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề. Ngoài ra ý nghĩa của ngày Giáng sinh: “Vinh danh Thiên Chúa tối cao – bình an cho người dưới thế”.

y-nghia-ngay-giang-sinh-2
Ngày Giáng Sinh cũng là ngày đoàn tụ, ngày cả gia đình cùng trở về nhà để cùng nhau đón lễ

Ý nghĩa của những biểu tượng gợi nhớ đến ngày Giáng sinh

Trong ngày lễ Giáng sinh có rất nhiều biểu tượng ý nghĩa cụ thể:

1. Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng là một vòng tròn làm bằng cành và lá xanh thường được đặt trên bàn hoặc treo trên cao để mọi người nhìn thấy. Nó thường được trang trí trong các bữa tiệc trong ngày đông chí – dấu hiệu cho thấy mùa đông sắp kết thúc. Trên lá đặt bên trong 4 ngọn nến. Phong tục này được khởi xướng bởi những người theo đạo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 và tượng trưng cho cuộc đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

y-nghia-ngay-giang-sinh-3
Vòng lá mùa vọng là hình ảnh vô cùng quen thuộc khi bạn đi vào trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng vào dịp lễ Giáng Sinh

Vòng có lá hình tròn tượng trưng cho tính cách vĩnh cửu và tình yêu vô tận của Chúa. Màu xanh tượng trưng cho hy vọng đấng cứu thế sẽ cứu giúp con người. 4 cây nến gồm ba cây màu tím – màu của mùa vọng và cây thứ tư màu hồng, màu của Chúa Nhật thứ ba mùa vọng, còn gọi là Chúa Nhật Gaudete.

2. Thiệp Giáng sinh

Lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ năm 1843, khi Henry Cole, một doanh nhân giàu có người Anh, nhờ họa sĩ Horsley ở London thiết kế một tấm thiệp đẹp cho bạn bè của mình. Horsley đã phát hành tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới vào năm đó và 1.000 tấm đã được in ra kể từ đó. Trong 10 năm sau khi được chính phủ Anh thông qua luật năm 1846 cho phép mọi người được gửi thư ở bất cứ đâu với giá rẻ, thiệp Giáng sinh đã trở nên phổ biến và thịnh hành ở Anh. Ngay sau đó, xu hướng này lan sang Đức và mãi đến 30 năm sau, Hoa Kỳ mới chấp nhận nó.

y-nghia-ngay-giang-sinh-4
Thiệp Giáng Sinh là nơi gửi gắm những lời nói, câu chúc đến gia đình và bạn bè của bạn

3. Quà Giáng sinh – Món quà ý nghĩa ngày Giáng sinh

Những món quà thể hiện tình cảm ý nghĩa Giáng sinh của mọi người dành cho gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Đó là lễ hội kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, món quà của Đức Chúa Trời ban cho nhân loại.

Khi chúa Giêsu sinh ra và khóc trong máng cỏ ở Bethlehem, ba vị vua phương Đông đã đến để tỏ lòng thành kính. Họ mang theo ba món quà quý giá: vàng, trầm hương và mộc dược. Vàng tượng trưng cho chúa Giê-xu là Vua (tức là Con Đức Chúa Trời – King of Heaven), trầm hương tượng trưng cho Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời, mộc dược tượng trưng cho hình ảnh Chúa Giê-xu chịu đóng đinh, hay cụ thể hơn là Chúa Giê-xu chịu chết để cứu chuộc nhân loại.

y-nghia-ngay-giang-sinh-5
Quà là thứ không thể thiếu vào lễ Giáng Sinh bởi nó là nơi gửi gắm tình cảm của bạn dành cho người thân, bạn bè

Từ đó những người nghèo hầu như không có gì đã đến để bày tỏ lòng tôn kính đối với hài nhi Giêsu bằng những gì họ có thể. Những người chăn cừu tặng Chúa Giêsu trái cây và những món đồ chơi nhỏ mà họ tự làm. Ông già Noel thường cưỡi tuần lộc bay trên bầu trời, leo lên ống khói của ngôi nhà có cây thông Noel để mang quà cho những đứa trẻ đang ngủ và thường bỏ quà vào trong tất. Từ đó ngày nay đến ngày Giáng sinh người ta thường tặng quà cho nhau.

4. Cây thông Noel – Biểu tượng không thể thiếu tạo nên một mùa Giáng sinh đầy ý nghĩa

Có nguồn gốc từ Đức vào thế kỷ 16, cây thông Noel là loại cây vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, rắn rỏi và thường xanh ngay cả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Dần dần, hình ảnh cây thông xuất hiện ngày càng thường xuyên và nó được coi là trung tâm của lễ hội, với những người nắm tay nhau nhảy múa xung quanh cây thông lộng lẫy, từ trong ra ngoài đều có hoa, hồng, táo và giấy màu.

y-nghia-ngay-giang-sinh-6
Trang trí cây thông Noel luôn là hoạt động không thể thiếu đối với những người theo đạo Thiên Chúa giáo

Sau thế kỷ 19, cây thông Noel được sử dụng rộng rãi ở Anh. Vào những năm 1820, cây Giáng sinh được người Đức ở Pennsylvania mang đến Hoa Kỳ. Giờ đây, mỗi dịp Giáng sinh đến gần, mọi người thường mua một cây thông Noel và trang trí bằng những ngôi sao, quả châu, dây kim tuyến, hoa… Cây thông mang ý nghĩa giáng sinh, biểu tượng của hy vọng và nguồn năng lượng mới trong mùa lễ hội chào đón năm mới

5. Hang động và máng cỏ – Biểu tượng đầy ý nghĩa của ngày Noel

Nguồn gốc của hang đá và máng cỏ Giáng sinh bắt nguồn từ truyền thuyết Chúa Giêsu được sinh ra trong một hang đá nhỏ nằm trong máng cỏ của người chăn cừu ở Bethlehem. Vì vậy đêm 24 tháng 12, tại các nhà thờ, nhà hội và tư gia, người ta bố trí hang đá có máng cỏ.

y-nghia-ngay-giang-sinh-7
Hang động và máng cỏ là hình ảnh thể hiện sự biết ơn, niềm hy vọng với các vị thần, vị thánh

Trong hang đá có tượng Chúa Giêsu và tượng Đức Mẹ Đồng Trinh. Xung quanh có một con lừa, một số thiên thần, tượng Ba Vua, Thánh Giuse. Trên mái có một ngọn đèn ông sao dẫn đường cho ba vị vua đến với Chúa. Mọi ánh mắt đều hướng về Chúa nhân từ, cầu Chúa cứu nhân loại khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh.

6. Ngôi sao 5 cánh

Các ngôi sao năm cánh thường xuất hiện dưới dạng nhiều màu sắc trong mùa Giáng sinh. Trong đó có một ngôi sao lớn treo trên đỉnh tháp chuông của nhà thờ. Từ đó, căng giấy ra tứ phía, với nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và những bông hoa xinh đẹp. Những ngôi sao trong lễ Giáng sinh mang một ý nghĩa đặc biệt, theo truyền thuyết, khi chúa ra đời, một ngôi sao sáng xuất hiện. Ánh sáng có thể được nhìn thấy trong hàng trăm dặm.

y-nghia-ngay-giang-sinh-8
Ngôi sao 5 cánh đại biểu cho sức mạnh của các vị thần

Ngôi sao trở thành một biểu tượng đầy ý nghĩa ngày noel vào dịp Giáng sinh và được treo ở những nơi sang trọng nhất của các giáo đường Do Thái và những nơi tôn giáo trong dịp lễ Giáng sinh để vinh danh truyền thuyết nói trên. Do ý nghĩa của ngôi sao, nó cũng đại diện cho phép lạ của Chúa

Gợi ý một số mẫu trang trí Giáng sinh đẹp và ấn tượng nhất hiện nay

Hiện nay với sự phát triển rộng rãi của ngày lễ Giáng sinh, rất nhiều nơi trang trí Noel với nhiều kiểu dáng khác nhau. Sau đây là một số những mẫu trang trí đẹp nhất.

1. Ý nghĩa ngày Giáng sinh trở nên đẹp hơn khi tự tay làm ông già Noel handmade

Hình ảnh ông già Noel là một ông già râu tóc bạc phơ, mặc bộ trang phục đó, trên môi nở nụ cười nhân hậu. Ông thường lái cỗ xe tuần lộc của mình đến từng nhà vào đêm Giáng sinh để phát quà cho trẻ em. Giáng sinh vui vẻ không thể tách rời ông già Noel và những món quà. Ông già Noel không chỉ là nhân vật được trẻ em vô cùng yêu thích mà ngay cả người lớn cũng có ấn tượng sâu sắc về nhân vật này.

y-nghia-ngay-giang-sinh-9
Tự làm ông Noel bằng những nguyên liệu đơn giản vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa thêm ý nghĩa

Với quán trà sữa, quán cà phê, bạn có thể đầu tư trang trí cửa hàng ông già Noel để tạo điểm nhấn cho không gian, chi phí trang trí ông già Noel thường không quá đắt mà lại có thể tiết kiệm, tái sử dụng vào mỗi dịp Giáng sinh về. Việc mua một ông già Noel trang trí có thể rất tốn kém và không cần thiết cho gia đình, cách dễ dàng hơn là tự làm một ông già Noel bằng những nguyên liệu gần gũi, vừa tiết kiệm chi phí lại rất cá tính, độc đáo và ấn tượng.

2. Mẫu trang trí trần nhà Noel đẹp, độc đáo, đơn giản

Trần nhà là nơi tuyệt vời để trang trí đón Giáng sinh, bạn có thể treo một số đồ trang trí xinh xắn để nơi làm việc, nhà ở trở nên tràn ngập không khí Giáng sinh. Bạn có thể sử dụng các đồ vật để trang trí không gian như bông tuyết, tất, ngôi sao… làm bằng các chất liệu sau: giấy, xốp hoặc lụa, kim tuyến. Sau đó treo xen kẽ những món đồ này lên trần nhà, chúng sẽ giúp không gian của bạn trở nên đẹp và mới mẻ hơn mang ý nghĩa noel hơn.

y-nghia-ngay-giang-sinh-10
Các công ty, trụ sở kinh doanh hay nhà hàng thường trang trí trần nhà vào dịp lễ Giáng Sinh để tạo không khí cũng như gây ấn tượng với khách hàng

3. Trang trí Noel bằng tất ấn tượng và phổ biến nhất

Giống như các biểu tượng Giáng sinh khác, tất Giáng sinh luôn là một trong những đồ trang trí phổ biến nhất. Từ xa xưa, người ta thường treo những chiếc tất phía trên lò sưởi vào đêm Giáng sinh, chờ ông già Noel đến đặt quà ở đó. Ngày nay, việc sử dụng những chiếc tất với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau để trang trí văn phòng hoặc bàn làm việc của mình thêm hấp dẫn trong giáng sinh sắp tới

y-nghia-ngay-giang-sinh-11
Trang trí tất Giáng Sinh ở văn phòng, căn nhà của bạn cũng là một ý tưởng giúp không gian thêm xinh xắn và đẹp mắt

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về nguồn gốc, biểu tượng, ý nghĩa ngày Giáng sinh và những mẫu trang trí đẹp nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết giúp bạn có thêm những thông tin hiểu biết về ngày này và chuẩn bị cho mình một không gian tuyệt đẹp để đón Giáng sinh sắp tới.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời