Gạch bông là gì (CHI TIẾT)

Gạch bông là một loại vật liệu xây dựng dùng để chỉ loại gạch ốp lát có hoa văn trang trí tuyệt đẹp. Đây là cách gọi hình tượng của người Việt khi nói lên đặc trưng chính của vật liệu này. Gạch bông là loại vật liệu thân thiện môi trường, có cấu tạo và qui trình sản xuất không gây ra ô nhiễm môi trường.

Nhiều người quen gọi là gạch hoa, gạch xi măng. Tên tiếng Anh của loại gạch này là Cement Tile hoặc Encaustic Cement Tile.

khái niệm về gạch bông
Gạch bông

Xem thêm về Giá gạch bông: Tại đây

Ngoài ra, gạch bông trước đây được xem như nữ hoàng trong vật liệu trang trí. Với ưu điểm như: đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Dễ phối hợp với các loại vật liệu khác. Là loại vật liệu có tính thoáng mát, dễ vệ sinh. Đặc biệt, gạch bông rất bền với thời gian.

Đôi nét về gạch bông - "nữ hoàng" vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp - Nhà Đẹp Số (1)

Sắc màu rực rỡ, hoa văn duyên dáng làm nên sức mê hoặc của gạch bông.

Gạch bông được làm ra hoàn toàn bằng bàn tay tài hoa của các thợ thủ công lành nghề dưới sự hỗ trợ của chiếc máy ép chạy bằng hơi nước (ở châu Âu). Vì cấu tạo cũng như quy trình sản xuất không gây ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào mà gạch bông được mệnh danh là loại vật liệu thân thiện với môi trường.

Gạch bông được đánh giá là loại vật liệu giàu tính thẩm mỹ và có tuổi thọ cực kỳ cao. Cứ nhìn các công trình được xây dựng từ lâu có sự góp mặt của gạch bông, bạn sẽ gật gù công nhận sức bền của loại vật liệu này với thời gian.

Tìm hiểu thêm về Cement tile: tại đây

Lịch sử

Ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của loại gạch mang đầy tính thẩm mỹ này có rất nhiều điều thú vị.

Nguồn gốc Pháp của gạch bông

Xuất xứ của loại vật liệu trang trí hàng đầu  từ nước Pháp, vào khoảng năm 1850 ở vùng Viviers – một trong những khu vực tập trung các nhà máy xi măng đầu tiên của nước Pháp. Tại đây, các kỹ sư giỏi đã nghiên cứu và cho ra mắt loại vật liệu trang trí chẳng mấy chốc được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng. Loại gạch này được làm từ nguyên liệu là xi măng có hoa văn bên trên rất giàu tính thẩm mỹ.

Ngay sau khi loại gạch bông trang trí ra đời, người tiêu dùng thời bấy giờ rất lấy làm ngạc nhiên thích thú. Gạch bông trở nên phổ biến, được nhiều người biết đến. Khi nhu cầu về gạch bông vượt ngưỡng, các công xưởng sản xuất gạch bông bắt đầu mọc lên để đáp ứng. Trên toàn nước Pháp, nhiều trung tâm kinh tế nổi tiếng như thủ đô Paris, thành phố Lyon, thành phố cảng Marseilles chính thức đặt chân vào lĩnh vực sản xuất loại vật liệu trang trí này.

Không lâu sau khi gạch bông được biết đến nhiều trên toàn nước Pháp, thông qua con đường giao lưu đường biển, gạch bông đến được với các quốc gia châu Âu cận Pháp. Vài ghi chép từ rất lâu đồi cho thấy gạch bông bắt đầu xuất hiện ở thành phố Barcelona vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ XIX. Và cho đến năm 1886, đất nước Tây Ban Nha chính thức du nhập loại vật liệu trang trí này.

Theo chân các đoàn viễn chinh, gạch bông được các nước châu Mỹ latinh biết đến. Cũng trong khoảng thời gian này, hai cái nôi văn hóa lớn thời bấy giờ là Ấn Độ và Italia cũng đã xuất hiện những sản phẩm gạch bông tinh tế. Sự kế thừa học hỏi từ kinh nghiệm sản xuất gạch bông của nước Pháp đã giúp thương hiệu gạch bông được chu du khắp thế giới. Ngày nay, hẳn bạn vẫn thường nghe nói đến loại gạch bông Italia. Đó chính là thương hiệu gạch bông đã trở nên nổi tiếng toàn cầu, có xuất xứ từ đất nước Pháp.

Đôi nét về gạch bông - "nữ hoàng" vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp - Nhà Đẹp Số (2)

Mẫu gạch bông cổ điển được lòng nhiều gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu, quý tộc thời bấy giờ.

Trong thời điểm những năm 1920, gạch bông được mệnh danh là nữ hoàng của vật liệu trang trí. Chẳng mấy chốc, người ta thấy gạch bông được mang vào sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc quan trọng. Từ cung điện, lâu đài đến các tòa nhà chính phủ, gạch bông hiện diện như một dấu tích vàng son. Các công trình kiến trúc tuyệt mỹ như những lâu đài vùng Côte d’Azure (Pháp), hay Gaudi’s Barcelona (Tây Ban Nha), tòa nhà chính phủ Berlin (Đức), … đều thấp thoáng bóng dáng của vật liệu cao cấp này.

Không chỉ hiện diện trong các công trình kiến trúc của tầng lớp thượng lưu quyền quý mà gạch bông dần len lỏi vào các ngôi nhà của thường dân. Khẳng định chuẩn mực mới trong ngành trang trí nội thất thời điểm đó.

Du nhập vào Việt Nam

Không nằm ngoài cơn sốt gạch bông của toàn thế giới lúc bấy giờ, Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ XIX đã bắt đầu du nhập loại vật liệu toàn mỹ này. Những người Pháp lúc đấy đã mang đến rất nhiều kỹ thuật và tiến bộ phương Tây làm thay đổi bộ mặt cơ sở hạ tầng ở nước ta. Trong đó, có việc mang gạch bông đến gần hơn với đời sống người dân Việt Nam.

Ai cũng rõ rằng, trong khoảng cuối thế kỷ XIX, kiến trúc nước ta chịu ảnh hưởng to lớn từ kiến trúc Pháp như thế nào. Từ không gian, kỹ thuật đến vật liệu xây dựng đều gợi lên hình ảnh nước Pháp. Và gạch bông được người Pháp mang vào lãnh thổ Việt Nam cùng thời điểm đó làm nên cuộc cách mạng nhà nhà gạch bông chưa từng có ở nước ta.

Đôi nét về gạch bông - "nữ hoàng" vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp - Nhà Đẹp Số (3)

Gạch bông du nhập vào Việt Nam khoảng cuối thế kỷ XIX. 

Như đã đề cập đến ở trên, quy trình sản xuất gạch bông là hoàn toàn bằng bàn tay khéo léo của những người thợ. Không cần phải nung gạch gốm hay gạch sứ mà vẫn cho ra đời sản phẩm gạch bông trang trí tuyệt đẹp nên loại vật liệu này được lòng nhiều người Việt mình. Sản xuất đại trà gạch bông cũng không phải là vấn đề quá khó khăn trong thời điểm đó. Chính vì thế mà mới có cuộc cách mạng nhà nhà gạch bông nhắc đến ở trên.

Gạch bông hiện diện như một chứng nhân lịch sử. Đi đâu cũng thấy hình ảnh những viên gạch bông lát sàn sắc màu, hoa văn nhã nhặn. Những ngôi nhà cổ thời Pháp thuộc, đền đài miếu mạo, trường học, nhà hát, bưu điện, tòa án, … đủ để chứng minh vị thế nữ hoàng của loại vật liệu trang trí này.

Dù từ sau năm 1990, gạch men và gạch nung bắt đầu chiếm ưu thế, gạch bông dần bị “thất sủng”. Thế nhưng cho đến nay – thời điểm mà môi trường bị đe dọa do quá trình sản xuất gạch công nghiệp, gạch bông vẫn được ưu ái khi nhắc về các loại vật liệu trang trí nội thất như một loại vật liệu với nhiều ưu điểm, thân thiện với môi trường.

Tính chất của gạch bông

Nhắc đến gạch bông là nhắc đến sự tinh tế, độ thẩm mỹ và tuổi thọ cực kỳ cao của loại vật liệu trang trí nội thất nhà đẹp này.

Xét về màu sắc, gạch bông là nữ hoàng của màu sắc. Sự đa dạng về màu sắc của gạch bông khiến các loại vật liệu trang trí khác thời hiện đại cũng phải dè chừng. Một tính chất mà nhìn vào thấy ngay chính là hoa văn mềm mại, đẹp rực rỡ của các viên gạch bông. Chính các hoa văn nhã nhặn này giúp gạch bông lọt vào mắt xanh của không chỉ dân thường mà còn cả tầng lớp thượng lưu quyền quý các thế kỷ trước. Gạch bông có mặt khắp nơi từ các cung điện, lâu đài, trang viên đến các công trình kiến trúc, nhà ở đã chứng tỏ sức hút đến từ chính sự bình dị, giản đơn nhưng không kém phần tinh tế của nó.

Gạch bông trông thô mộc là thế nhưng sự độc đáo, hiếm có khó tìm của nó là điều không ai trong số chúng ta có thể phủ nhận được.
Gạch bông trông thô mộc là thế nhưng sự độc đáo, hiếm có khó tìm của nó là điều không ai trong số chúng ta có thể phủ nhận được.

Nếu nhắc đến tính chất gạch bông mà không đề cập đến tính thân thiện với môi trường quả là sự thiếu sót. Do được sản xuất gần như thủ công, gạch bông không gây ra các tác hại cho môi trường như các loại gạch trang trí khác. Thêm một điểm mà ai cũng hài lòng ở loại vật liệu này, đó chính là tuổi thọ. Sản phẩm gạch bông do trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt dưới bàn tay khéo léo của thợ làm gạch nên rất bền với thời gian.

Nguồn & ảnh: VillalagoonTile, Crafted-tiles, Secointile, Wikipedia

Xem thêm:

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời