Đá xi măng là gì? Ứng dụng của Đá xi măng trong đời sống

Đá xi măng là một loại vật liệu thường xuyên được sử dụng trong việc xây dựng công trình. Với độ bền, cứng và giá thành hợp lý, nó đã trở thành sản phẩm bán chạy trên thị trường.

Đá xi măng sở hữu cấu trúc phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thành phần cơ bản trong cấu trúc vi mô của nó là canxi hydro silicat. Đá xi măng có tính ứng dụng cao, vì vậy nên vật liệu này thu hút sự quan tâm từ nhiều đối tượng khách hàng.

Đá xi măng là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm về đá xi măng, chúng ta cần phải trang bị một số kiến thức về xi măng. Theo các tài liệu tham khảo liên quan đến vật liệu xây dựng, xi măng là chất kết dính rắn trong nước, được sản xuất thông qua quá trình chuẩn bị phối liệu, nung và nghiền.

Đá xi măng là loại đá quen thuộc trong thị trường mua bán vật liệu xây dựng

Vì chứa khoảng bảy mươi đến tám mươi phần trăm silicat canxi nên nó còn có tên gọi là xi măng silicat. Ngoài ra, vốn có nguồn gốc xuất xứ từ Portland (Pooclang), một bán đảo ở miền Nam nước Anh nên xi măng ngày nay cũng hay được gọi là xi măng Portland (xi măng Pooclang).

Xi măng tự nhiên tại vùng Portland vào thế kỷ mười chín, hai mươi lẫn nhiều tạp chất và không trải qua quy trình nung luyện bằng kỹ thuật hoàn chỉnh nên không cứng như xi măng hiện nay.

Khi tiếp xúc với nước, các phản ứng thuỷ hoá xảy ra và tạo thành hồ xi măng. Những nhân tố cấu trúc đầu tiên được hình thành sau khi tiến hành nhào trộn xi măng với nước là ettringite, hydroxit canxi và các sợi gen CSH. 

Đá xi măng là sản phẩm của quá trình thuỷ hoá hồ xi măng

Nhờ sự xuất hiện của các sản phẩm thuỷ hoá mà hồ xi măng bắt đầu ninh kết, hoá cứng và đến cuối giai đoạn đông kết thì nó sẽ tạo ra một dạng vật liệu có cường độ nhất định. Đá xi măng chính là “thành quả” của quá trình thuỷ hoá xi măng, tạo nên từ sự biến đổi hồ xi măng đó.

Cấu trúc của đá xi măng

Đá xi măng có cấu tạo phức tạp, không đồng nhất bởi nó chứa nhiều đoạn cấu trúc khác nhau. Kết cấu của loại vật liệu xây dựng này phụ thuộc vào vô số yếu tố và các yếu tố chính là lượng hydrat, độ xốp. 

Cấu trúc luôn thay đổi tuỳ vào thành phần và lượng hydrat tạo thành, sự hình thành hydrat được xác định bởi các nhân tố như lượng tạp chất trong khoáng vật, điều kiện đông cứng, độ phân tán hệ thống đông cứng. 

Đá xi măng là gì? Ứng dụng của Đá xi măng trong đời sống 10

Bên cạnh đó, trong cấu trúc của đá xi măng còn chứa nhiều chất liệu được sử dụng làm chất phụ gia mở rộng. Hiện nay, nhân viên xây dựng công trình thường dùng chất liệu aluminat đông cứng làm chất phụ gia nhất. 

Thành phần khoáng là nhân tố chủ yếu quyết định tính chất đá xi măng. Khi chúng ta thay đổi thành phần khoáng của chất kết dính và điều kiện đông cứng thì sẽ thu được nhiều dạng khác nhau về cấu trúc vi mô của đá xi măng.

Trong tài liệu về vật liệu xây dựng, cấu trúc vi mô của vật liệu có thể là cấu tạo tinh thể hoặc vô định hình. Trên thực tế thì đó chỉ là hai trạng thái khác nhau thuộc cùng một chất. Khi nói đến cấu trúc vi mô đá xi măng, quá trình thuỷ hoá lại một lần nữa được đề cập để lý giải rõ ràng hơn về hiện tượng này.

Đá xi măng là gì? Ứng dụng của Đá xi măng trong đời sống 12

Cụ thể, cấu trúc vi mô của đá xi măng có thể được hiểu là giai đoạn các hạt xi măng được thuỷ hoá khi tiếp xúc với nước. Quá trình thuỷ hoá tạo lớp màng liên kết bao quanh hạt xi măng và sẽ dày hơn theo thời gian thuỷ hoá, bên ngoài lớp màng là lớp nước tự do.

Lớp màng ngăn sự thâm nhập từ lớp nước, các phân tử nước và xi măng giảm tính linh động, làm chậm tốc độ thuỷ hoá. Vào thời điểm này, lớp liên kết hạt xi măng, lớp nước mỏng dần, sự linh động của các hạt xi măng xuất hiện nhờ tác động cơ học rồi hình thành liên kết và xoá bỏ ranh giới giữa các hạt xi măng.

Ứng dụng của đá xi măng

Tương tự như các loại đá khác trong vật liệu xây dựng, đá xi măng có tính ứng dụng cao. Nhiều công trình lớn nhỏ sử dụng đá xi măng như một loại vật liệu chính nhờ độ bền và độ cứng của chúng.

Trường học, bệnh viện, siêu thị,… các công trình công cộng quen thuộc thường xuyên ứng dụng đá xi măng. Chất lượng của nó được thể hiện thông qua sự bền bỉ khi đa số những công trình đó tồn tại trong khoảng thời gian lâu dài.

Không chỉ vậy, đá xi măng còn được các nghệ nhân mài thành những chậu đá có hình dáng đa dạng. Sau quá trình mài cẩn thận, chậu đá xi măng trở thành vật dụng hữu ích đối với sinh hoạt đời sống thường nhật.

Đá xi măng được ứng dụng trong nhiều công trình đa dạng

Bạn có thể tìm kiếm đá xi măng ở nhiều địa điểm khác nhau, từ các thành phố lớn cho đến các tỉnh, huyện nhỏ. Trước khi ứng dụng đá xi măng trong xây dựng, người sử dụng cũng cần cân nhắc đến vô vàn yếu tố nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bản thân một cách trọn vẹn.

Nhìn chung, tính bền, khó phai màu và giá thành phù hợp với các tầng lớp trong xã hội của đá xi măng là lý do tại sao loại đá này luôn được quan tâm trong thị trường mua bán vật liệu xây dựng.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời