[Giải pháp] Cách giúp phòng bếp nhỏ hóa rộng thênh thang

Không mấy ai dễ chịu khi sở hữu phòng bếp nhỏ hẹp. Để cải thiện tình trạng này, các giải pháp thiết kế và sắp đặt phòng bếp nhỏ sẽ giúp khu vực nấu nướng gia đình bạn trở nên rộng rãi bất ngờ.

Giải pháp thiết kế cho phòng bếp nhỏ

1. Giảm chiều sâu tủ bếp

Chiều sâu tiêu chuẩn của tủ bếp dưới là 61cm. Tuy nhiên, bạn không nên khăng khăng thiết kế theo thông số này nếu bếp nhà quá nhỏ. Chỉ cần chọn mẫu tủ bếp có chiều sâu từ 30-40cm là ổn.

Giảm chiều sâu tủ bếp

2. Tủ bếp không tay nắm

Những tủ bếp không tay nắm hiệu quả trong việc đánh lừa thị giác hơn so với tủ bếp tay nắm. Đó là lí do mà các chuyên gia khuyến khích bạn sử dụng kiểu tủ bếp này.

Tủ bếp không tay nắm

3. Sử dụng chậu rửa đơn

Khá khó khăn nếu bạn nằng nặc dùng chậu rửa đôi cho phòng bếp nhỏ. Hãy tỉnh táo suy xét tình hình. Diện tích phòng bếp nhỏ sẽ rất chật vật để nhồi nhét chậu rửa 2 hố. Vì vậy, bạn nên sử dụng chậu rửa đơn thôi nhé.

Sử dụng chậu rửa đơn

4. Máy rửa bát nên là loại nhỏ gọn

Để giải quyết mớ chén bát ngồn ngộn sau mỗi bữa ăn nhiều gia đình nhờ cậy đến máy rửa bát. Tuy nhiên, ngoài kích thước chiều rộng khoảng 61cm thì bạn còn nhiều lựa chọn cho máy rửa bát kích thước nhỏ. Như kích thước chỉ 46cm. Tiết kiệm đến đến 15cm cho phần diện tích tủ bếp đỡ phải chật chội.

Máy rửa bát nên là loại nhỏ gọn

5. Ốp gương cho phần backsplash

Backsplash – khái niệm dùng để chỉ phần bề mặt sau bồn rửa. Nơi này có tác dụng bảo vệ mảng tường góc nấu ăn. Việc ốp gương cho phần này sẽ tạo cảm nhận về không gian bếp rộng rãi hơn so với diện tích thực tế.

Ốp gương cho phần backsplash

6. Sử dụng cánh tủ kính cho phòng bếp nhỏ

Giải pháp thiết kế cho phòng bếp nhỏ còn đề cập đến việc sử dụng cánh tủ kính. Thông thường, các gia đình ưa chọn tủ bếp cánh gỗ hay inox. Thế nhưng, tủ cánh gỗ hay inox đều không ích lợi trong việc giúp làm nới rộng không gian bếp nhỏ. Mà các cánh tủ kính sẽ giúp làm điều này hoàn hảo hơn. Bởi kính là chất liệu phản chiếu ánh sáng tốt. Nhờ đó cho cảm giác về sự rộng rãi, sáng sủa.

Sử dụng tủ bếp kính

7. Lắp đặt hệ thống đèn tủ bếp

Đối với các không gian phòng bếp nhỏ hẹp, yếu tố ánh sáng là cực kỳ quan trọng. Không chỉ giúp cho phòng bếp nhỏ thêm thoáng rộng mà ánh sáng còn giúp việc thao tác, chế biến dễ dàng thuận tiện hơn. Ngoài đèn áp tường và đèn trần thì bạn còn cần lắp đặt hệ thống đèn cho tủ bếp.

Lắp đặt hệ thống đèn tủ bếp

Giải pháp sắp đặt cho phòng bếp nhỏ

Dụng cụ làm bếp thì nhiều vô kể trong khi phòng bếp lại được dành ít diện tích nhất nên thật khó để bạn có thể xoay sở để vừa có thể bố trí đồ đạc đâu ra đấy vừa giúp cho không gian nấu nướng trông gọn gàng mang lại cảm giác ấm cúng mỗi khi đặt chân vào. Đừng quá lo lắng vì có nhiều cách sắp xếp bố trí đồ dùng trong bếp hữu ích bên dưới sẽ mách nước giúp bạn.

1. Bỏ/ chuyển những đồ dùng không cần thiết ra khỏi phòng bếp

Bỏ/ chuyển những đồ dùng không cần thiết ra khỏi phòng bếp

Phòng bếp khiêm tốn về diện tích hơn các không gian còn lại trong nhà rồi thì bạn không nên đặt quá nhiều thứ không cần thiết để choáng hết chỗ trong bếp. Bỏ hoặc chuyển đi nơi khác những đồ dùng không dùng đến cất vào nhà kho chẳng hạn để tiết kiệm diện tích giúp gian bếp nhà bạn rộng thoáng hơn.

2. Sử dụng kệ thay thế cho tủ đồ

Sử dụng kệ thay thế cho tủ đồ

Thay vì đặt một chiếc tủ to cồng kềnh choáng hết diện tích trong phòng bếp thì bạn có thể sử dụng những chiếc kệ to nhỏ khác nhau gắn trên tường vừa tiết kiệm được không gian vừa giúp khu vực nấu nướng nhà bạn thêm sinh động. Bạn có thể phân chia kệ nào thức nấy, mỗi kệ chứa một thứ để dễ dàng tìm kiếm trong lúc làm bếp.

vấn đề diện tích cho những phòng bếp nhỏ

Ngắm nghía những chiếc kệ bằng gỗ gắn tường này thật kĩ bạn có thấy chúng giải quyết được vấn đề diện tích cho những phòng bếp nhỏ không? Kệ gắn tường bao giờ cũng đem lại cảm giác không gian trông rộng rãi hơn nhiều. Đó là lí do vì sao bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc kệ trên cao như thế này trong bếp nhiều gia đình hiện đại đấy. Chúng vừa giúp cho gian bếp xinh xắn lại vừa có khả năng chứa đựng đồ dùng làm bếp linh hoạt từ bát, đĩa đến các hộp gia vị.

3. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Với những phòng bếp nhỏ bạn cần lưu tâm đến việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên. Bạn nên lắp đặt cửa sổ đón ánh sáng vào gian bếp, thêm vào đó là chọn gam màu trắng làm tông màu chủ đạo từ màu tường đến sàn gạch và cả những chiếc tủ đựng đồ dùng làm bếp. Màu trắng kết hợp với nguồn sáng tự nhiên sẽ giúp cho khu vực nấu nướng nhà bạn có cảm giác rộng rãi, mát mẻ hơn.

gương trong phòng bếp để làm nguồn phản ánh sáng

Bạn cũng có thể gắn thêm gương trong phòng bếp để làm nguồn phản ánh sáng giúp tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

4. Nên sử dụng những đồ nội thất có sức chứa lớn trong phòng bếp

Nên sử dụng những đồ nội thất có sức chứa lớn trong phòng bếp

Không gian eo hẹp diện tích càng cần phải chọn những món vật dụng đa năng và có sức chứa lớn. Đối với những phòng bếp nhỏ thì rất nên chọn những chiếc tủ có thể chứa được nhiều đồ đạc bên trong. Như chiếc tủ trong gian bếp này chẳng hạn, vừa có các ngăn phía trong vừa có những ngăn ở phần cánh cửa tủ cho phép bạn chứa được nhiều đồ làm bếp hơn và thuận tiện lấy ngay khi cần.

Giải pháp lưu trữ cho phòng bếp nhỏ

Với 10 giải pháp lưu trữ thông minh này không gian phòng bếp nhà bạn dù nhỏ cách mấy cũng chẳng phải lo lắng nữa.

1. Sử dụng tủ kệ

Việc lưu trữ cốc, chén, bát đĩa thường được dành cho tủ bếp. Tuy nhiên, đối với những không gian phòng bếp nhỏ vài m2 thì lựa chọn được mẫu tủ bếp thích hợp là khá khó khăn. Thay vì dùng tủ bếp, bạn có thể sử dụng tủ kệ. Chúng giúp cất trữ các đồ gia dụng mà không quá tốn kém diện tích.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (1)

2. Sử dụng thùng gỗ

Có thêm không gian lưu trữ đồ dùng nhà bếp khi sử dụng các thùng gỗ. Bằng cách dựng chúng lên và đặt các món đồ nhỏ vào đấy. Không chỉ giải quyết được vấn đề lưu trữ mà còn giúp nhiều trong việc trang trí nhà bếp thêm sinh động.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (2)

3. Tận dụng không gian phòng liền kề

Nếu phòng bếp nhà bạn quá nhỏ khó xoay sở không gian lưu trữ hãy tận dụng luôn phòng liền kề. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng các góc chết cạnh gian bếp để đặt kệ lưu trữ.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (3)

4. Xe chứa đồ tiện ích

Vật dụng tiện ích này là trợ thủ đắc lực đối với các không gian phòng bếp chật. Với các bánh xe có thể di chuyển dễ dàng, món đồ này tạo nên sự thuận tiện trong sử dụng.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (4)

5. Bảng treo đồ trưng bày pegboard

Với bảng treo đồ trưng bày pegboard, các đồ dùng làm bếp có thể treo dễ dàng lên đấy. Khi cần, việc tìm kiếm cũng nhanh chóng hơn so với việc cất chúng sâu bên trong tủ bếp. Đồng thời bảng treo đồ này chỉ choán một diện tích khá bé nhỏ của gian bếp gia đình.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (5)

6. Dùng thanh kéo rèm

Những chiếc thanh sử dụng trong việc treo rèm có thể trở thành phụ kiện treo đồ gia dụng hữu hiệu. Treo được ti tỉ thứ đồ dùng nhà bếp mà không quá choán diện tích cũng là ưu điểm của món đồ này.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (6)

7. Móc dính

Tất nhiên, nói đến trợ thủ đắc lực trong treo đồ đạc nhà bếp thì không thể bỏ qua móc dính. Dù khả năng lưu trữ thấp nhưng móc dính vẫn tạo ra gian bếp dễ chịu cho người dùng. Bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu móc dính đa dạng để làm duyên cho căn bếp.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (7)

8. Lắp móc dưới kệ hoặc tủ

Tận dụng không gian bên dưới kệ hoặc tủ để lắp móc treo là gợi ý dành cho những người sở hữu bếp nhỏ. Cách này giúp tạo ra nơi lưu trữ một số đồ gia dụng nhà bếp nhỏ cực kỳ hợp lý.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (8)

9. Tận dụng tối đa mặt tủ đứng

Khi lưu trữ đồ dùng trong bếp nhỏ hãy thử tận dụng triệt để mặt đứng. Bằng cách xếp chồng một số thứ lên nhau. Tất nhiên, những món đồ hay dùng đến bạn cần đặt ở vị trí dễ tìm.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (9)

10. Không gian phía trên tủ bếp

Bên trên tủ bếp là khoảng trống tuyệt vời để lưu trữ thêm đồ dùng nếu nhà bếp quá nhỏ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cất trữ các đồ ít dùng đến để tránh mất thời gian lấy xuống.

Không gian phòng bếp nhỏ chẳng lo vì đã có 10 cách lưu trữ cực thông minh này - Nhà Đẹp Số (10)

Giờ thì phòng bếp nhỏ cũng không còn là vấn đề đau đầu nữa khi bạn đã giắt túi các cách sắp xếp đồ dùng làm bếp thông minh cho gian bếp trông gọn gàng và ngăn nắp hơn rồi, phải không nào? Ngoài ra bạn có thể tìm đến các dịch vụ sửa nhà uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng hơn nhé!

(Tổng hợp)

► Xem thêm:

Rate this post

Trả lời