Ý NGHĨA HOA TRƯNG NGÀY TẾT

Nếu Giáng sinh nhà nhà trang hoàng cây thông lộng lẫy thì Tết đến, người người lại chọn hoa trưng ấm nhà ấm cửa. Chỉ có một số loài hoa trưng ngày tết phổ biến. Vì chúng chỉ nở rộ đẹp nhất vào thời điểm giáp Tết: hoa mai, hoa đào, … Gần đây nhiều gia đình Việt còn chuyển sang chọn hoa lan, hoa cúc, hoa Trạng nguyên, … Chúng mang ý nghĩa phong thủy tích cực rất hợp trưng trong nhà ngày Tết.

Các loài hoa kể trên không chỉ nở rộ vào dịp năm hết Tết đến. Mà chúng còn mang những thông điệp, gửi gắm nhiều mong ước của gia chủ vào những ngày đầu năm. Nhưng, không nhiều người hiểu rõ ý nghĩa những loài hoa gắn liền với ngày Tết cổ truyền là gì.

Mỗi loài hoa đều chuyển tải một câu chuyện, thông điệp gieo niềm hy vọng cho các thành viên trong gia đình về một năm mới may mắn, an khang và hạnh phúc.

Mỗi loài hoa trưng ngày Tết đều có ý nghĩa nhất định
Mỗi loài hoa trưng ngày Tết đều có ý nghĩa nhất định.

Hoa đào

Vì sao cứ luôn phải là trưng hoa đào trong ngày Tết Nguyên đán ở miền Bắc nước ta? Việc trưng hoa đào đã trở thành truyền thống từ lâu đời của người Việt.

Người Bắc chuộng trưng hoa đào ngày Tết
Người Bắc chuộng trưng hoa đào ngày Tết.

Bắt nguồn từ câu chuyện hai vị thần trên núi Sóc Sơn dạy cho người dân cắm cành hoa đào vào trong nhà để trừ ma quỷ. Cứ thế, năm hết Tết đến lại thấy mỗi nhà trưng cành đào hoặc chậu đào nở rộ đẹp mắt.

Câu chuyện tương truyền cùng với tích “kết nghĩa vườn đào” của các vị anh hùng Tam Quốc đã khiến hình tượng hoa đào trở nên đẹp hơn. Không chỉ mang nghĩa trừ tà ma mà hoa đào còn tượng trưng cho tình nghĩa thủy chung.

Hoa đào mang nhiều ý nghĩa: trừ ma quỷ, tình nghĩa thủy chung và sự sinh sôi.
Hoa đào mang nhiều ý nghĩa: trừ ma quỷ, tình nghĩa thủy chung và sự sinh sôi.

Sắc hoa lại được người dân Việt ví von là biểu tượng cho nét đẹp e lệ, kiều diễm của người con gái Bắc. Những nụ hoa nhỏ xinh lại được gắn với ý nghĩa sinh sôi.

Trưng hoa đào ngày Tết vì những ý nghĩa như thế mà trở thành tập tục quen thuộc của người dân Việt từ xưa đến nay.

Hoa mai

Trong khi người miền Bắc cứ phải chọn hoa đào thì người miền Nam lại trưng hoa mai nhiều vào ngày Tết Nguyên đán. Khí hậu miền nam vốn thích hợp để trồng mai. Hơn thế, sắc mai vàng rực rỡ hợp để biểu tượng cho tính cách người miền Nam.

Hoa mai là "đặc sản" trưng ngày Tết của người miền Nam.
Hoa mai là “đặc sản” trưng ngày Tết của người miền Nam.

Màu vàng trong quan niệm dân gian là màu của sự vương giả, quyền quý. Thế mới có chuyện ngày xưa Vua chúa chuộng những thứ có màu vàng. Hoa mai có màu vàng rực rỡ vì thế mà trở thành loài hoa tượng trưng cho sự cao sang, quyền quý.

Không chỉ có thế, hoa mai trong thơ văn xưa được sử dụng như hình ảnh ẩn dụ cho khí tiết thanh cao của người quân tử. “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa” của cụ Cao Bá Quát chính là súc tích nhất về biểu tượng của hoa mai trong con mắt nhìn của người xưa.

Hầu hết gia đình miền Nam đều trưng hoa mai trong nhà cầu sung túc, phát tài.
Hầu hết gia đình miền Nam đều trưng hoa mai trong nhà cầu sung túc, phát tài.

Đến thời điểm hiện tại, hoa mai vẫn mang ý nghĩa là loài hoa thanh cao. Rễ cắm sâu vào đất dù giông bão vẫn không đổ gục.

Mai nở thành từng chùm còn mang ý nghĩa đoàn viên, niềm vui của gia đình trong dịp Tết đến xuân về.

Hoa cúc

Ngoài hoa đào, hoa mai trước cửa nhà mỗi gia đình Việt thường sẽ có sự xuất hiện của chậu hoa cúc. Đây cũng là một trong số ít những loài hoa nở rực rỡ nhất vào dịp xuân sang. Nhưng, ngoài việc nở đúng mùa thì hoa cúc còn ẩn chứa nhiều tầng lớp ý nghĩa khác.

Hoa cúc nở rực rỡ nhất vào mùa xuân là một trong số những loài hoa trưng Tết phổ biến.
Hoa cúc nở rực rỡ nhất vào mùa xuân là một trong số những loài hoa trưng Tết phổ biến.

Nếu hoa mai có thể đếm được số cánh thì với hoa cúc đó là điều bất khả thi. Hoa cúc với những cánh hoa nhỏ, nhiều vô số kể mang ý nghĩa cho sự sống. Đặc biệt, hoa cúc trưng thường giữ được độ tươi rất lâu ngày nếu so với các loài hoa trưng khác. Điều này giúp hoa cúc trở thành loài hoa được người Việt chuộng trưng trong nhà ngày Tết.

Màu vàng rực rỡ của hoa cúc mang ý nghĩa hệt như hoa mai. Sự hoan hỉ, niềm vui và phúc lộc là từ sắc vàng bắt mắt của loài hoa này.

Trong những câu chuyện về lòng hiếu thảo, có một sự tích về loài hoa cúc trắng được nhiều người Việt thuộc nằm lòng. Loài hoa này mang ý nghĩa hiếu thảo cũng vì thế.

Hoa cúc mang ý nghĩa hiếu thảo, trường thọ.
Hoa cúc mang ý nghĩa hiếu thảo, trường thọ.

Ngoài ra, hoa cúc vàng còn tượng trưng cho khí tiết của người quân tử. Người xưa hay sử dụng hình ảnh 4 loài cây: tùng-cúc-trúc-mai để nói về người quân tử ở đời.

Trưng hoa cúc ngày Tết, bạn cần lưu ý đặt chậu nơi nhiều ánh sáng. Như thế mới mang lại nguồn năng lượng phong thủy tích cực. Đồng thời hút tài lộc dồi dào cho gia đạo được yên ấm.

Hoa lan

Không chỉ trong ngày Tết mà hiện nay rất nhiều gia đình Việt trưng hoa lan quanh năm. Bởi vẻ đẹp thanh cao, quý phái của nó.

Hoa lan vốn có nhiều màu sắc. Và mỗi màu lại mang ý nghĩa riêng biệt. Nhưng tựu trung, loài hoa này tượng trưng cho sự chiến thắng cao quý. Bởi nó được xem là phần thưởng dành để vinh danh người anh hùng Hy Lạp thời cổ đại.

Lan là loài hoa tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái.
Lan là loài hoa tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái.

Nhưng đối với người Trung Hoa thì hoa lan càng mang ý nghĩa trị bệnh thần kỳ. Thế nên, hoa lan trở thành loài hoa trưng Tết cổ truyền ở nhiều quốc gia vì vẻ đẹp lẫn ý nghĩa cao quá của nó.

Dần dà, loài hoa này được thêm thắt nhiều ý nghĩa hơn. Được các gia đình Hoàng gia chuộng nên loài hoa này được xem là biểu tượng của sự sang trọng, phú quý.

Hoa lan được trưng trong nhà ngày Tết mang đến không gian sống vẻ đẹp kiêu kỳ, quý phái và sang trọng.

Hoa Trạng nguyên

Đúng như tên gọi, hoa Trạng nguyên mang ý nghĩa thi cử, đỗ đạt. Câu chuyện về cậu học trò khi đi thi nhìn thấy cây lá xanh, lúc vinh quy bái tổ lại thấy cây chuyển sang lá đỏ. Người này đặt tên loài cây là hoa Trạng nguyên.

Trạng nguyên là loài hoa mang ý nghĩa công thành danh toại
Trạng nguyên là loài hoa mang ý nghĩa công thành danh toại.

Từ đó loài hoa này có ý nghĩa gắn liền với công thành danh toại. Nhiều gia đình Việt chọn loài hoa Trạng nguyên trưng tết với niềm mong mỏi con cái sẽ học hành tấn tới như chuyện xưa tích cũ.

Bên cạnh ý nghĩa liên quan đến việc học hành, thi cử, hoa Trạng nguyên còn thể hiện niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

Trưng hoa Trạng nguyên ngày Tết thể hiện niềm hy vọng vào tương lai suôn sẻ, năm mới nhiều điềm lành.
Trưng hoa Trạng nguyên ngày Tết thể hiện niềm hy vọng vào tương lai suôn sẻ, năm mới nhiều điềm lành.

Khi đã nắm được ý nghĩa hoa trưng ngày Tết mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất với niềm mong mỏi của mình trong dịp năm mới. Năm Kỷ Hợi đã gần kề, gia chủ nên cân nhắc về loại hoa trưng ngày Tết là gì để tránh sự phân vân khi đi chợ hoa những ngày giáp Tết nhé.

(Ảnh: Instagram)

>> Bạn muốn đăng bài /thông tin trên Nhà Đẹp Số vui lòng: LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo vui lòng điền theo form dưới đây: