Công dụng của gạch bông gió xi măng trong kiến trúc nhà ở

Quá quen thuộc trong kiến trúc nhà ở, gạch bông gió xi măng có nhiều hơn một tác dụng giúp thông gió, thoáng đãng cho công trình. Đó là các công dụng nào cùng Nhà Đẹp Số tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé.

Trong bất kỳ công trình nhà ở nào cũng dễ dàng nhận ra sự hiện diện của những viên gạch bông gió xi măng. Đây là loại vật liệu xây dựng được phát minh nhằm đem lại cho gia chủ sự thoáng đãng, dễ chịu và gần gũi với thiên nhiên bên ngoài. Ngoài công dụng chính thông gió, lấy sáng thì gạch bông gió xi măng còn một số công dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng tường tận.

Sơ lược về gạch bông gió xi măng

Ra đời từ những thập niên 80 của thế kỳ trước, gạch bông gió xi măng đã có lịch sự phát triển hơn 30 năm nên không khó hiểu khi gạch bông này lại thân thuộc đến thế. Từ các công trình công cộng đến công trình dân dụng đều dễ dàng bắt gặp những viên gạch bông cổ với họa tiết đơn giản hình bông hoa, chiếc lá.

gạch bông gió xi măng họa tiết bông hoa
Gạch bông gió xi măng ban đầu chỉ có những mẫu họa tiết bông hoa, chiếc lá giản dị.

Dù rằng, với công nghệ tân tiến hiện tại nhiều vật liệu mới mẻ ra đời nhưng gạch bông gió xi măng vẫn giữ vững vị trí trong kiến trúc nhà ở của đại đa số người Việt. Đặc biệt nhiều những công trình nhà phố, nhà ống hiện đại đầy tiện nghi vẫn sử dụng gạch bông cổ như một cách thổi hồn cho không gian sống.

gạch bông gió xi măng hình vuông
Với sự cải tiến của máy móc, gạch bông gió xi măng ngày càng có nhiều mẫu mã, hình dáng hơn.

Giờ đây, gạch bông gió xi măng đã có sự đa dạng về mẫu chứ không chỉ đơn thuần là bông hoa chiếc lá như trước. Họa tiết đã có sự đổi mới và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Từ dáng viên gạch bông hình vuông thì hiện nay gạch bông gió xi măng đã cải tiến với nhiều hình thù khác nhau, tiện ích hơn và phù hợp sở thích đa dạng của nhiều gia chủ hơn. Ví dụ như gạch hình chữ nhật, gạch bánh ú, gạch hình cánh bướm, gạch hình hoa mai, …

Công dụng tuyệt vời ít người biết của gạch bông gió xi măng

Dù chỉ là một loại vật liệu xây dựng thứ yếu bên cạnh các vật liệu chính yếu khác trong xây dựng nhà ở thế nhưng, thiếu đi gạch bông gió xi măng thì công trình vẫn có thể hoàn thiện thế nhưng ngôi nhà khó hoàn hảo được, nhất là ở các công trình nhà cao tầng, nhà phố chật hẹp, bí bức.

Tính ứng dụng của gạch bông này trong kiến trúc nhà ở là rất cao. Thông thường gạch bông cổ được dùng nhiều trong ốp tường nhà và tường bao đảm nhiệm vai trò lấy sáng, thông gió cho các phòng bên trong nhà. Nhờ có sự hiện diện của những viên gạch bông gió xi măng, ánh sáng và gió tự nhiên có điều kiện vào nhà nhiều hơn giúp cho việc lưu thông khí trong và ngoài nhà được thuận lợi giảm ngột ngạt cho không gian sống.

Gạch bông gió xi măng là một trong những vật liệu được ứng dụng nhiều nhất ở các công trình nhà ở nơi đô thị. Các ngôi nhà phố, nhà ống cao tầng vừa chật lại vừa san sát nhau khiến ánh sáng khó mà đến được nhiều không gian trong nhà. Chính vì vậy mà khi xây dựng nhà ở đô thị, các nhà thiết kế kiến trúc đều chú trọng đến việc thông gió, lấy sáng cho công trình. Gạch bông loại này chính là lựa chọn hoàn hảo vừa đáp ứng yêu cầu thông gió lại vừa có giá rẻ vừa túi tiền nhiều gia đình.

Ngoài công dụng chính yếu trên thì gạch bông cổ còn có một số ứng dụng khác ít người biết.

Với nhiều ngôi nhà khi cần ngăn cách hai phòng với nhau, các kiến trúc sư sẽ khuyến khích dùng vách ngăn bằng những viên gạch bông gió xi măng này. Vẻ đẹp đơn giản nhưng không kém phần nổi bật của vách ngăn này vừa tăng độ đẹp, độc cho hai không gian vừa giúp ánh sáng, gió tự nhiên có điều kiện len lỏi khắp các phòng trong nhà.

tạo điểm nhấn căn hộ bằng gạch bông gió xi măng
Dùng gạch bông gió xi măng tạo điểm nhấn cho tường cũng là giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn cho công trình nhà ở.
gạch bông gió xi măng làm thông thoáng không gian
Vách ngăn bằng gạch bông cổ có khả năng giúp cơi nới không gian hiệu quả so với việc xây tường gạch kín như bưng thông thường.

Nhiều kiến trúc sư ngày nay ứng dụng gạch bông này trong trang trí mặt tiền nhà phố. Cách làm này vừa tạo ra mặt tiền độc đáo vừa giúp giải quyết vấn đề lấy sáng, thông gió cho nhà ở đô thị. Hơn hết, chi phí cho gạch bông gió xi măng là rất rẻ vì nguồn nguyên liệu sẵn có.

gạch bông gió xi măng cổ trang trí mặt tiền
Gạch bông cổ ngày càng được dùng nhiều trong trang trí mặt tiền nhà.

 

gạch bông gió xi măng sử dụng trong thiết kế cổng
Cổng vào sử dụng tường gạch bông gió sinh động, đẹp mắt.
gạch bông gió xi măng ứng dụng làm cửa sổ
Nhiều gia chủ còn quyết định thay hẳn cửa sổ bằng mảng tường với gạch bông thông gió.

Quá nhiều công dụng là thế giúp gạch bông gió xi măng trở nên thân thuộc với nhiều công trình nhà ở. Giá gạch bông gió xi măng cũng không phải vấn đề đáng lo ngại. Do đó, nếu muốn công trình nhà ở được thoáng đãng, gần gũi thiên nhiên lại không mất quá nhiều chi phí thì giải pháp dùng gạch bông cổ này là một sự lựa chọn tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng gửi yêu cầu của bạn theo form sau:

NDS sẽ nhanh chóng phản hồi ngay cho bạn