[Tìm hiểu] Quy trình sản xuất gạch men

Quy trình sản xuất gạch men là một quá trình sản xuất bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, thay đổi theo loại sản phẩm có men hoặc không tráng men

quy trình sản xuất gạch men
Quy trình sản xuất gạch men

Ảnh: Saigoncasa

1. Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất gạch men

Thành phần nguyên liệu cơ bản để sản xuất gạch men ceramic gồm có: đất sét, bùn và đá. Đất sét được khai thác từ các mỏ cách xa nhà máy, trước khi được đưa vào quy trình sản xuất sẽ được để bên ngoài lộ thiên một thời gian.
Các nguyên liệu sẽ được trộn theo một tỉ lệ xác định, đảm bảo độ ẩm thích hợp. Sau đó được nghiền cùng với nước và chất điện giải bằng máy trộn. Quá trình nghiền được thực hiện trong máy nghiền bi có dung tích 45.000 lít. Sau khi nghiền xong, hồ phối liệu có độ ẩm khoảng 43% được đưa vào bể chửa có máy khuấy. Từ bể khuấy, hồ qua sàn rung, lọc sắt từ vào bể khuấy trung gian sau đó bơm piston cao áp cầp hồ liệu vào tháp sấy phun.

2. Chế tạo và dự trừ bột ép:

Hồ sau khi được sấy phun tạo thành bột có độ ẩm khoảng 6% được băng tải, gần nâng đưa vào ủ, dự trữ trong các xilô chứa.

3. Ép gạch:

Bột ép được tháo ra khỏi xilô tự động, qua băng tải và gầu nâng chuyển vào phểu của máy ép cắp bột cho hệ thống ép. Máy ép thủy lực hoạt động tự ép gạch mộc với chương trình cài đặt sẵn. Gạch sau khi ép được đẩy ra khỏi khuôn, thổi sạch bụi và chạy trên băng chuyền vào lò sấy.

4. Sấy gạch:

Gạch mộc có độ ẩm khoảng 6% được đưa vào lò nung biscuit (nung lần 1) với chu kỳ 50 phút. Gạch sau khi nung ra khỏi lò nung được kiểm tra loại bỏ phế phẩm và đưa vào dây chuyền tráng men – in lưới.

5. Tráng men

Men là hỗn hợp của các khoáng chất khác nhau và các hợp chất đất trong nước, được áp dụng cho bề mặt gạch và gắn chặt vào đó.

Men được gia công dự trữ trong thùng khuấy cấp cho dây chuyền tráng men. Gạch sau khi ra khỏi lò nung lần 1. theo băng chuyền dẫn đưa vào dây chuyền tráng men thực hiện làm sạch – phù men – in lưới.

6. Nung gạch 

Gạch sau khi tráng men, in lưới theo băng chuyền dẫn vào lò nung men – lò thanh lăn. nhiệt độ nung Tmax ~1120°c, chu kỳ nung khoảng 40 phút.

7. Phân loại sản phẩm

Gạch sau khi ra lò nung được kiểm tra, phân loại chất lượng kích thước – độ phẳng – bề mặt để loại bỏ phế phẩm. Gạch đặt tiêu chuẩn vào dây chuyền đóng hộp – in màu. Hộp gạch thành phẩm được xếp lên kệ và vận chuyển vào kho thành phẩm bằng xe nâng.

quy trình ra thành phẩm gạch menẢnh: Gachcmc

Các giai đoạn trên có thể tổng hợp thành sơ đồ:

sơ đồ quy trình sản xuất gạch men

Hi vọng bài viết đem lại cái nhìn tổng qua về quy trình sản xuất gạch bông từ nguyên liệu thô cho đến thành phẩm là những viên gạch men ốp lát trong ngôi nhà của bạn

(Nhadepso)

Xem thêm :

Rate this post

Trả lời