Quạt điều hòa là gì? (Chi tiết, Lợi ích & Những hạn chế)

Quạt điều hòa dễ dàng bắt gặp trong nhiều không gian sống hiện đại bởi những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe người dùng cũng như giá thành vừa túi tiền. Vậy quạt điều hòa là gì? Bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời thỏa đáng cho bạn.

Khái niệm, cấu tạo và nguyên lí hoạt động

Khái niệm

Quạt điều hòa (hay máy làm mát không khí) là tên gọi thiết bị có khả năng làm mát, lọc sạch mùi không khí. Khả năng làm mát không khí của quạt là nhờ vào các ion âm có trong hơi nước. Hơi nước tỏa ra từ quạt giúp làm giảm nhiệt độ phòng đem lại nguồn gió mát tự nhiên, sạch khuẩn. Và trên hết là an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Quạt điều hòa là gì? - Nhà Đẹp Số (1)

Cấu tạo

Một thiết bị quạt điều hòa có 5 bộ phận chính. Mỗi bộ phận đảm đương nhiệm vụ riêng biệt.

 • Tấm làm mát (tấm trao đổi nhiệt): Được làm chủ yếu từ chất liệu giấy cellulose. Trên bề mặt tấm làm mát này có các lớp màng nước bao phủ. Quá trình trao đổi nhiệt ẩm sẽ diễn ra khi những luồng không khí đi qua khu vực màng nước. Lúc đó, hơi nước sẽ bay vào và làm mát lạnh hoàn toàn không khí.
 • Bình chứa nước: Nước đóng vai trò thiết yếu trong quá trình làm mát không khí của quạt điều hòa. Bình chứa nước của quạt điều hòa vì thế mà bắt buộc phải luôn trong tình trạng đầy đủ nước.
 • Tấm lọc: Bộ phận này đóng vai trò làm sạch không khí giúp việc bảo vệ sức khỏe người sử dụng.
 • Mạch điều khiển: Đây là nơi điều khiển các hoạt động làm mát không khí của quạt điều hòa.
 • Vỏ quạt: Được làm từ nhựa phun sơn tĩnh điện, vỏ quạt có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, cách điện tốt.

Các bộ phận thứ chính của quạt điều hòa như thân quạt, bánh xe di chuyển, … Chúng góp phần làm nên diện mạo hoàn chỉnh cho một thiết bị làm mát không khí.

Nguyên lí hoạt động

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên cơ chế bốc hơi. Cơ chế này giống với các hiện tượng bốc hơi trong tự nhiên như của ao hồ, sông suối, thác nước, …

Không khí nóng được hút vào tấm làm mát của quạt. Bộ phận này sẽ hấp thụ nhiệt làm nhiệt độ không khí nóng giảm xuống. Nhờ quá trình trao đổi nhiệt ẩm này mà môi trường xung quanh được làm mát nhanh chóng.

Trong điều kiện tiêu chuẩn (độ ẩm 30-40%, nhiệt độ 42 độ C), tấm làm mát có thể làm giảm nhiệt độ không khí nóng đến 15 độ C. Những ngày đặc biệt nắng nóng, sử dụng quạt điều hòa công suất càng lớn thì tấm làm mát hút không khí nóng vào bên trong càng nhiều. Như thế có nghĩa là, môi trường xung quanh càng được làm mát nhanh chóng.

Quạt điều hòa là gì? - Nhà Đẹp Số (2)

Lợi ích & tác hại

Lợi ích

Quạt điều hòa ngày càng phổ biến chứng tỏ sản phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Vậy đâu là những lợi ích của sản phẩm này?

 • Kháng khuẩn, làm sạch không khí: Tấm làm mát của quạt giúp ích trong việc lọc sạch bụi bẩn, kháng khuẩn và khử mùi không khí hữu hiệu.
 • Cân bằng độ ẩm: Nếu sử dụng máy lạnh, người dùng dễ bị khô da, mất nước thì nên chuyển sang dùng quạt điều hòa. Khả năng hấp thụ, hạ nhiệt tốt của sản phẩm này giúp hạn chế tình trạng trên cho người sử dụng.
 • Bảo vệ sức khỏe: Sử dụng quạt điều hòa giúp người dùng hạn chế được các bệnh đau khớp, đau đầu, … Do quạt điều hòa tạo ra sự chênh lệch không đáng kể giữa nhiệt độ bên trong và ngoài phòng.

Quạt điều hòa là gì? - Nhà Đẹp Số (3)

Tác hại

Đi cùng những lợi ích về bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng thì quạt điều hòa cũng có kha khá tác hại.

 • Tiếng ồn lớn: Những gia đình có người già, trẻ nhỏ nên cân nhắc mua quạt điều hòa. Bởi tiếng ồn phát ra khi quạt hoạt động là rất lớn.
 • Chiếm diện tích: Kích thước quạt điều hòa với chiều cao gần 1m, chiều rộng khoảng 0,5m. Do đó, khi lắp đặt quạt điều hòa phải tiêu tốn khá nhiều diện tích.
 • Phụ thuộc môi trường: Hoạt động của quạt điều hòa phụ thuộc nhiều vào yếu tố nhiệt độ, độ ẩm của môi trường. Do quạt không thể điều khiển tăng giảm như máy điều hòa được.
 • Gia tăng độ ẩm ảnh hưởng đồ nội thất gỗ: Với những nhà có nhiều đồ gỗ nội thất nên cân nhắc việc mua quạt điều hòa. Bởi sản phẩm có khả năng làm gia tăng độ ẩm gây hư hại đến đồ gỗ trong nhà.

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát không khí có nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Hãy chọn mua quạt điều hòa nếu bạn cảm thấy cần thiết và vừa túi tiền nhé.

Xem thêm: 

(NDS Tổng hợp)

Rate this post

Trả lời