The Tropical House, Author at Nhà Đẹp Số
Cộng đồng yêu Nhà Đẹp
← Trở về Nhà Đẹp Số

The Tropical House


Address: 15/40 Đường số 59, P.14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: info@thetropicalhouse.net
Tel: 0902.622.618 / 01268.647.058

The Tropical House Kiến trúc đương đại của Việt Nam hiện nay vẫn đang cố gắng hòa nhập vào nền kiến trúc đương đại chung trên toàn thế giới. Có thể nhận thấy, các công trình thiết kế mới của các kiến trúc sư Việt Nam cũng đã có hướng đi đúng đắn và tạo được vị trí riêng cho mình. Trong đó, “kiến trúc hiện đại nhiệt đới” đương đại được xem là một xu hướng thiết kế ngày càng phổ biến trong các công trình mới tại Việt Nam hiện nay. Đó là nét đẹp riêng được đút kết dựa trên điều kiện tự nhiên, hình khối và chi tiết; Sự kết hợp hài hòa của Đông – Tây, là cầu nối giữa các khái niệm đa dạng, để tạo ra một công trình hiện đại nhưng vẫn mang đậm phong cách và bản sắt dân tộc.
Phong cách này xuất hiện hầu như rộng khắp các nước có khí hậu nhiệt đới như Brazil của Nam Mỹ, một số nước Nam Phi, các nước Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka hay từ các nước vùng Đông Nam Á. Chúng có đặc điểm chung là hình khối đơn giản, cao tầng, vật liệu xây dựng bêtông cốt thép, nhôm kính, đề cao giá trị công năng, sử dụng chi tiết cấu tạo ô văng, lam che nắng và hành lang phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm.
Ngày nay, Kiến trúc sinh thái là một xu hướng thiết kế được cả thế giới quan tâm và hướng đến. Chúng ta có thể hiểu kiến trúc sinh thái là kiến trúc hướng tới giải quyết mối quan hệ hữu cơ giữa con người – kiến trúc – thiên nhiên. Thì kiến trúc nhiệt đới cũng hướng tới giải quyết mối quan hệ hữu cơ giữa con người – kiến trúc – khí hậu nhiệt đới. Như vậy, Kiến trúc nhiệt đới tuy là một khái niệm nhỏ và nằm trong kiến trúc sinh thái nhưng lại mang tính độc lập riêng rẽ bởi nó chỉ hướng tới nghiên cứu các công trình kiến trúc tại khu vực nào có khí hậu nhiệt đới, cũng như sự kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa tính hiện đại và tính dân tộc trong kiến trúc, giữa các yếu tố kiến trúc, khí hậu và con người.
Chính vì những điều này mà “Kiến trúc hiện đại nhiệt đới” đương đại sẽ là hướng đi phù hợp với bối cảnh chung của kiến trúc Việt Nam và trên thế giới. Đây cũng là định hướng chung của chúng tôi, để góp phần tạo nên một nền kiến trúc mang đậm bản sắt cho chúng ta.


Tất cả bài viết/hình ảnh của The Tropical House