Phong cách Japandi – sự kết hợp giữa 2 phong cách

Phong cách Japandi (hay còn gọi là Scandinese) là sự kết hợp giữa hai phong cách: Scandinavia (Bắc Âu) hiện đại, đơn giản và Nhật Bản tinh tế, trang nhã. Kết quả, Japandi mang đến một sự ấm áp và thoải mái hơn so với phong cách tối giản trước đây.

Sự kết hợp này có thể coi là hoàn hảo vì cả hai phong cách đều mang những điểm tương đồng: không sử dụng nhiều đồ nội thất nhưng mỗi món đồ đều có giá trị sử dụng cao cùng với điểm nhấn ấn tượng.

phong-cach-japandi-nhadepso1

Dù xuất phát điểm của mỗi phong cách có sự khác biệt một phương Tây một phương Đông nhưng tựu trung, giữa hai phong cách này lại trùng lặp nhau ở một số điểm đặc trưng. Nội thất được tinh giản đến mức tối đa trong cả hai phong cách thiết kế này. Chỉ những món đồ có giá trị sử dụng cao, có khả năng tạo điểm nhấn mới được lựa chọn.

Khi muốn áp dụng phong cách Japandi cho nội thất nhà ở bạn cần nắm vững 3 nguyên tắc chủ yếu dưới đây:

1. Màu sắc đối lập

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (1)

Thiết kế phòng ăn Japandi tinh tế với tường lẫn sàn cùng sắc trắng, ghế gỗ sáng màu tương phản màu sắc với ghế và đèn trang trí đen. Các phụ kiện bài trí trên bề mặt bàn ăn sắc trắng là lọ hoa và đĩa đều tối màu tạo sự đối lập về màu sắc rõ rệt.

phong-cach-japandi-nhadepso2

Một phòng khách đầy sự đối lập với ghế trắng, tường đen và đồ gỗ nhạt màu

Phong cách thiết kế Scandinavian là nhắc đến các màu sắc trung tính điển hình là sắc trắng tinh khôi, vật liệu gỗ tự nhiên trong các món đồ nội thất, sự chú trọng về ánh sáng và các gam màu pastel đóng vai trò làm điểm nhấn.

Riêng phong cách Nhật Bản hình ảnh thường thấy là gỗ (sẫm màu hoặc nhạt màu) được điểm xuyết bởi những món đồ màu đen bắt mắt.

phong-cach-japandi-nhadepso3

Gỗ sáng màu, cửa trượt đen và tường màu kem

Vì vậy, để tạo nên một căn phòng Japandi, hãy kết hợp những màu tối với gỗ nhạt màu cùng các điểm nhấn đơn sắc và một chậu cây để mang lại sức sống.

phong-cach-japandi-nhadepso4

Một phòng khách ấm cúng với tường trắng và đồ nội thất bằng gỗ nhiều sắc độ

phong-cach-japandi-nhadepso5

Phòng khách lãng mạn mà không kém phần cá tính với tường màu trắng, đồ gỗ nhạt màu và chiếc ghế bành màu rượu cognac cùng màu xanh của cây cối

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (2)

Lối vào nhà cũng được decor theo phong cách Japandi. Với ghế, tường ốp gỗ sáng màu, lọ hoa bằng sứ màu trắng tương phản với viền khung tranh và những vật dụng cùng sắc đen.

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (3)

Sự kết hợp các màu sắc đối lập góp phần tạo ra không gian Japandi đúng nghĩa như phòng ăn này chẳng hạn. 

2. Đồ nội thất của cả hai phong cách

Đặc trưng của hai phong cách này là sự sử dụng tiết chế đồ nội thất. Các món đồ được lựa chọn phải đáp ứng giá trị sử dụng cao và sở hữu đường nét sắc sảo nhằm tạo điểm nhấn cho không gian. Dù có sự khác biệt nhất định về nội thất của mỗi phong cách nhưng tựu trung vẫn là đề cao giá trị sử dụng và đường nét của các món đồ.

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (4)

Những chiếc ghế kiểu Nhật trong phòng khách được thiết kế theo phong cách Bắc Âu.

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (5)

Ghế đầu giường tối màu mang phong cách Nhật riêng giường ngủ lại mang đậm tinh thần Bắc Âu.

Đồ nội thất theo phong cách Scandinavi và Nhật Bản đều mang những đường nét sắc sảo và đề cao giá trị sử dụng, tuy nhiên cả hai cũng có sự khác biệt nhất định.

Để tạo nên phong cách Japandi, đừng ngần ngại kết hợp những món đồ nội thất của cả hai phong cách – sử dụng nhiều sắc độ gỗ, phối hợp các đường cong với đường thẳng để tạo nên một không gian thú vị.

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (6)

Lựa chọn các món đồ nội thất của cả hai phong cách để làm giàu có cho căn phòng ngủ Japandi.

Khi chọn đồ nội thất cho căn phòng Japandi, hãy mạnh dạn kết hợp các món đồ nội thất đặc trưng của cả hai phong cách. Tất nhiên có sự phối hợp về đường nét thẳng và cong, áp dụng nhiều sắc độ đậm nhạt của gỗ.

3. Các món đồ trang trí độc đáo

Phong cách Scandinavi và Nhật Bản không sử dụng nhiều món đồ trang trí vì hai phong cách này đề cao tính thực tế cao.

Tuy nhiên, nếu muốn mang phong cách Japandi đến không gian của bạn, hãy chọn một vài món đồ trang trí, ví dụ như cây cảnh để mang lại sức sống.

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (7)

Điểm nhấn độc đáo của phòng tắm Japandi này nằm ở chiếc bồn tắm, bồn rửa mặt bằng đá.

Đề cao tính thực tế nên không khó hiểu khi cả hai phong cách là Scandinavian và Nhật Bản đều tiết chế sử dụng các món đồ trang trí. Tuy nhiên, “cái bắt tay” giữa hai phong cách này để tạo ra xu hướng nội thất nhà ở mới – phong cách Japandi này lại cần để sự điểm xuyết của một vài món đồ trang trí nhằm mang lại sức sống cho căn nhà. Đó là lí do mà bạn nên chọn lựa các món đồ trang trí được làm từ vật liệu thiên nhiên như tre nứa, đá chẳng hạn.

Phong cách Japandi - xu hướng nội thất nhà ở mới lên ngôi trong năm 2018 - Nhà Đẹp Số (8)

Các món đồ trang trí được làm từ vật liệu thiên nhiên như thảm trải sàn bằng vật liệu cói này giúp điểm xuyết hoàn hảo cho căn phòng Japandi.

phong-cach-japandi-nhadepso6

Chiếc bàn phấn màu trắng không chân cùng tủ đen tạo điểm nhấn

Khi đã quá quen thuộc với các phong cách thiết kế cũ, cần một hơi thở mới cho nội thất nhà ở  hãy mạnh dạn áp dụng phong cách Japandi. Đặc biệt với những ai theo đuổi lối sống tối giản thì sự kết hợp giữa hai phong cách Scandinavian và Nhật Bản sẽ mang lại nhiều bất ngờ thú vị cho không gian sống.

> Xem thêm :

NDS tổng hợp

Rate this post

Trả lời