Ngôi nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội gây chú ý vì quá đẹp

Không sử dụng bất kỳ viên gạch nào, thiết kế nhà phố 2 tầng chính với diện tích mặt bằng 10 m2 này khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ kinh ngạc nó được xây dựng bằng các vật liệu như thép tôn và kính cường lực.

Dù không sử dụng gạch để xây dựng nhưng không vì thế mà ngôi nhà phố 2 tầng này kém đẹp đi chút nào. Sở hữu mặt tiền nhìn ra ngõ khá hẹp 1m, diện tích mặt bằng chỉ 10 m2 lại bị kẹp giữa hai công trình nhà phố khiến nhiều người cảm thán cho rằng ngôi nhà này sẽ cực kỳ thiếu sáng. Thế nhưng, bất ngờ thay ngay khi đã đóng kín mặt tiền thì ngôi nhà phố 2 tầng này vẫn rất thông thoáng và sáng sủa.

Thiết kế: SMA Architecture Studio

Kiến trúc sư: Phạm Tuấn Anh

Vị trí: Hà Nội

Lí giải cho điều này chính xác là nhờ vào giải pháp sử dụng các gác lửng với chiều cao khác nhau bố trí đan xen giữa 2 tầng chính của ngôi nhà nhằm mang lại ánh sáng và sự thông thoáng nhiều nhất có thể cho không gian bên trong. Dù nhà nhỏ hẹp nhưng nhờ giải pháp này mà các kiến trúc sư của SMA Architects đã biến thiết kế nhà phố 2 tầng này trở nên tiện nghi đồng thời vẫn bảo đảm được sự thông thoáng cần thiết.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (1)

Mặt tiền nhìn ra ngõ hẹp 1m là bất lợi đầu tiên của ngôi nhà phố 2 tầng. Thêm vào đó là việc bị kẹp giữa hai công trình của nhà hàng xóm nên vấn đề ánh sáng, thông gió là bài toán nan giải đặt ra cho đội ngũ kiến trúc sư và nhóm thiết kế.

Các kiến trúc sư của SMA Architects đã phải đề xuất đến gần 20 giải pháp và cuối cùng giải pháp sử dụng vật liệu thép, tôn và kính cường lực nhận được nhiều sự đồng thuận bởi diện tích quá nhỏ các phương án khác không thể khả thi được.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (2)

Không gian tầng một của nhà phố 2 tầng dành cho phòng khách và có thêm khu WC được bố trí tại đây.

Ngôi nhà phố 2 tầng này có thể chuyển đổi mục đích sử dụng dễ dàng từ văn phòng làm việc của một công ty về kiến trúc sang nhà ở dành cho gia đình bất kỳ lúc nào bởi nó được thiết kế hoàn chỉnh về các không gian chức năng.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (3) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (4) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (5)

Nhờ sử dụng vật liệu thép, tôn nên tường bao của ngôi nhà phố 2 tầng này chỉ dày vào khoảng 30mm trong khi thông thường nếu sử dụng gạch thì con số đó phải đạt đến 110 mm.Nhờ hai công trình nhà phố lân cận nên dù tường mỏng nhưng không gian bên trong vẫn không ảnh hưởng quá nhiều nếu thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (6)

Các kiến trúc sư chú trọng vào hệ thống thông tầng để bất kỳ không gian nào bên trong ngôi nhà phố này cũng đón được nhiều ánh sáng, gió tự nhiên. Nhờ thiết kế thông tầng mà dù mặt tiền nhà đóng kín thì không gian bên trong vẫn thông thoáng.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (7)

Thép tôn được phủ lớp sơn trắng có tác dụng phản quang tốt giúp không gian bên trong nhà luôn rộng rãi, thông thoáng và giúp ánh sáng dễ dàng soi chiếu vào các khu vực chức năng khác trong nhà, nhất là các tầng và gác lửng.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (8) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (9)

Tất cả đồ nội thất từ bàn ghế kệ tủ đều có kiểu dáng mỏng, nhẹ có thể kê sát tường nhằm tiết kiệm được diện tích giúp không gian luôn thông thoáng. Màu trắng là gam màu chủ đạo cho hầu hết đồ đạc tạo cảm giác ngôi nhà có vẻ rộng hơn so với diện tích thực tế.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (10)

Gác lửng này là nơi chế biến thức ăn cũng là không gian giải trí của các thành viên trong công ty thiết kế. Toàn bộ sàn của ngôi nhà phố 2 tầng này đều được sản xuất từ vật liệu gỗ cao su ghép thanh phối cùng gam màu trắng đem lại sự mộc mạc, yên bình và dễ chịu.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (11) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (12)

Những chiếc cầu thang sắt giúp tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà lại tăng cường hoạt động thể chất cho các thành viên.

Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (13) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (14) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (15) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (16) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (17) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (18) Nhà phố 2 tầng bằng thép tôn ở Hà Nội (19)

(Ảnh: Hai Nguyen)

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời