7 mẹo đơn giản giúp nhà mát mẻ vào mùa hè mà không cần điều hòa

Mùa hè là lúc nền nhiệt độ lên cao gây ra không khí oi bức, ngột ngạt. Để làm giảm nhiệt nhanh chóng và hiệu quả cho ngôi nhà, bạn có thể áp dụng 7 mẹo đơn giản dưới đây giúp nhà mát mẻ mà không cần đến điều hòa.

Đóng cửa vào ban ngày

Bạn có biết 30% lượng nhiệt đi vào nhà qua cửa sổ nhất là vào mùa hè khi nền nhiệt độ tăng cao. Vì thế muốn giảm nhiệt độ trong nhà bạn chỉ cần đóng cửa sổ lại, đặc biệt là những cửa sổ ở hướng Tây và hướng Nam. Bạn cũng có thể sử dụng mành, rèm che cửa sổ để giảm nhiệt nhanh hơn.

Đóng cửa và che rèm tất cả các cửa sổ trong nhà vào ban ngày để ngăn nhiệt lượng hấp thụ qua cửa sổ

Mở cửa sổ vào ban đêm

Ban đêm thường khá mát mẻ và dễ chịu do nhiệt độ giảm xuống không còn oi bức, khó chịu như ban ngày. Do đó, bạn nên mở tất cả các cửa sổ vào buổi tối nếu muốn làm mát cho ngôi nhà theo cách tự nhiên mà không cần dùng đến điều hòa. Bầu không khí mát mẻ dễ chịu sẽ tràn khắp ngôi nhà thay cho sự nóng bức ngột ngạt vào ban ngày.

Sử dụng các thiết bị vào ban đêm

Bạn nên sử dụng các thiết bị như máy giặt, máy sấy, điều hòa vào ban đêm thay vì ban ngày vì dễ làm nhà bạn nóng lên nhanh chóng trong quá trình hoạt động của chúng.

Trồng cây cho bóng mát  

Lợi ích của cây xanh thì ai cũng biết nhất là vào những ngày thời tiết oi bức, khó chịu của mùa hè. Nếu sân vườn nhà bạn rộng rãi hãy trồng những cây xanh cho bóng mát giúp giảm nhiệt nhanh chóng cho ngôi nhà của bạn. Nhưng nếu sân vườn quá ít diện tích không thể trồng được cây cao, bạn hãy trồng những cây thấp, nhỏ đặt trong nhà hoặc cây thân leo phía bên ngoài.

Trồng cây là cách hữu hiệu làm mát ngôi nhà vào mùa hè nóng bức

Thêm tấm chắn hoặc cửa chớp bên ngoài cửa sổ

Mái hiên cho cửa sổ bằng tấm chắn hoặc cửa chớp có tác dụng giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào trong ngôi nhà của bạn từ 65-75%. Vì thế cách hữu hiệu giúp ngôi nhà của bạn luôn mát rượi chính là nên lắp thêm bên ngoài cửa sổ những tấm chắn hoặc cửa chớp, đặc biệt là ở hướng Tây và hướng Nam.

Bật quạt thông gió trong phòng tắm

Lượng điện năng mà quạt thông gió tiêu thụ rất thấp nên bạn đừng ngần ngại bật quạt thông gió trong phòng tắm thêm từ 20-30 phút sau khi tắm để không khí nóng thoát ra ngoài mang lại cảm giác dễ chịu, thoáng mát hơn cho ngôi nhà.

Sau khi tắm nên bật quạt thông gió thêm từ 20-30 phút để làm giảm nhiệt nhanh chóng 

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang

Ngày nay việc sử dụng bóng đèn huỳnh quang thay cho bóng đèn sợi đốt được khuyến khích không chỉ trong mùa hè nóng bức. Bởi, không chỉ lượng điện năng tiêu thụ thấp hơn mà bóng đèn huỳnh quang khi cháy không tỏa ra nhiều nhiệt như bóng đèn sợi đốt giúp giảm thiểu sự nóng lên nhanh chóng cho ngôi nhà.

(Theo Em đẹp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng gửi yêu cầu của bạn theo form sau:

NDS sẽ nhanh chóng phản hồi ngay cho bạn