Cộng đồng yêu Nhà Đẹp

Tủ Bếp – Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình

Tủ Bếp – Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình
Đánh giá của bạn!

Là đồ dùng khó thiếu trong gian bếp, tủ bếp gia đình có lịch sử hình thành từ rất lâu đời. Cùng tìm hiểu xem hình dáng của những chiếc tủ bếp đầu tiên ra sao nhé!

Tủ bếp là gì?

Tủ bếp là tên gọi của món đồ dùng phòng bếp quan trọng, không thể thiếu vắng. Tủ bếp bao gồm 2 bộ phận chính: thân tủ bếp và bề mặt tủ bếp. Vật liệu được sử dụng làm nên thân tủ thường là ván ép hoặc ván dăm chất lượng cao. Bề mặt tủ bếp được làm từ gỗ, đá hay thạch anh. Ngày nay nhiều vật liệu đa dạng được ứng dụng để làm nên những mẫu tủ bếp bền, đẹp và vừa túi tiền.

Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình - Nhà Đẹp Số (1)

Tủ bếp là món đồ dùng khó thiếu trong không gian phòng bếp hiện đại. (Ảnh: tubepphuongdong.vn)

Công dụng của tủ bếp hẳn ai cũng biết. Đây là loại tủ được dùng để đựng xoong nồi, bát đĩa hay các vật dụng làm bếp khác. Gia vị cũng được cất trữ bên trong những ngăn tủ bếp. Một hệ tủ bếp thông thường sẽ bao gồm rất nhiều ngăn nhỏ kết hợp lại với nhau. Tủ bếp có thể được gắn lên tường ở độ cao thích hợp hay đặt trên sàn nhà bếp nhằm thuận tiện nhất cho việc nấu nướng, chế biến.

Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình - Nhà Đẹp Số (2)

Có tủ bếp treo và tủ bếp dưới phù hợp đáp ứng nhu cầu sử dụng. (Ảnh: mochcm.com)

Khái quát lịch sử hình thành tủ bếp

Ngược dòng lịch sử về những năm trước chiến tranh thế giới thứ I. Đó là khi những chiếc tủ bếp đầu tiên được phát minh. Và tất nhiên chúng chưa có hình dáng quen thuộc như bây giờ. Tủ bếp lúc này được tách biệt ra thành hai phần riêng biệt: 1 chiếc bàn và 1 tủ dùng để chứa thức ăn. Và dù cho ngay tại thời điểm đấy, nhiều gia đình có hẳn phòng ăn riêng thì chiếc tủ này vẫn được dùng để chứa thức ăn và đặt trong phòng bếp.

Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình - Nhà Đẹp Số (3)

Mẫu tủ bếp cổ điển châu Âu rất được ưa chuộng trong những không gian phòng bếp hiện đại. (Ảnh: tubepgoquoccuong.com)

Chiến tranh thế giới thứ I đi qua cũng là lúc tủ bếp gia đình được cải tiến liên tục. Mục đích nhằm tạo ra sản phẩm hoàn thiện giúp tăng hiệu quả trong các công việc gia đình. Sự đổi mới nằm ở bề mặt của tủ bếp đặt dưới sàn. Bề mặt của tủ bếp dạng này được làm từ vải sơn lót sàn hay thép không gỉ. Từ đây, tủ bếp dần được sản xuất nhiều hơn, quy mô lớn hơn để cung ứng cho thị trường tiêu dùng.

Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình - Nhà Đẹp Số (4)

Tủ bếp gỗ Laminate dần thay thế. (Ảnh: tubepsky.com)

Tại Mỹ

Từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, ở Mỹ công nghệ sản xuất tủ bếp gia đình bước sang trang mới. Sự thay khác của tủ bếp thời điểm này so với trước nằm ở việc thiết kế bàn tủ bếp được cán mỏng một lớp gỗ Laminate (hay còn gọi là Formica). Lớp ván gỗ công nghiệp này có nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy nên nó ngày càng được ưa chuộng trong thiết kế bề mặt các nội thất, đặc biệt là tủ bếp. Ngoài chất liệu gỗ bề mặt thì trong khoảng thời gian này, các chất liệu rắn như thạch anh và đá cũng bắt đầu có chỗ đứng. Tủ bếp mặt đá và thạch anh trở nên phổ biến hơn.

Tại châu Âu

Trong khi đó, việc sản xuất tủ bếp tại châu Âu bắt đầu nở rộ vào những năm 1920 với sự góp mặt của các vật liệu cải tiến. Những mẫu tủ bếp không đường viền bên trong đặc trưng cho phong cách thiết kế Bauhaus (tối giản) đã trở thành xu hướng trên khắp thế giới lúc bấy giờ.

Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình - Nhà Đẹp Số (5)

Kiểu tủ bếp chữ U phù hợp với những không gian phòng bếp vừa và lớn (Ảnh: tubepgiasock.com)

Trải qua quãng thời gian dài hình thành, cải tiến, tủ bếp gia đình ngày càng đa dạng về mẫu mã, phong phú về chất liệu và màu sắc. Tùy vào diện tích, phong cách thiết kế nội thất phòng bếp riêng biệt cũng như kinh phí mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn được mẫu tủ bếp thích hợp. Từ kiểu tủ bếp chữ I, kiểu tủ bếp chữ L đến kiểu tủ bếp chữ U. Từ tủ bếp gỗ tự nhiên đến tủ bếp gỗ công nghiệp, … Tất cả tạo nên thị trường tủ bếp sôi động.

Ngày nay, chúng ta có quá nhiều lựa chọn tủ bếp cho không gian nấu nướng của gia đình mình. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như phong cách thiết kế nội thất mà bạn dễ dàng lựa chọn được cho bếp nhà mình mẫu tủ bếp hoàn hảo.

Tủ Bếp – Lịch sử hình thành tủ bếp gia đình
Đánh giá của bạn!


Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *