Thác khói trầm hương là gì - Nhà Đẹp Số
Cộng đồng yêu Nhà Đẹp

Thác khói trầm hương là gì

Thác khói trầm hương là gì
Đánh giá của bạn!

Thác khói trầm hương là dụng cụ chuyên dụng để đốt hương trầm. Khi đốt, khói từ nhang trầm hương cháy tạo ra dòng khói chảy bồng bềnh, trắng muốt như một dòng thác tự nhiên, ấn tượng đẹp mắt, hương thơm diệu nhẹ có tác dụng giúp cho tinh thần được thư thái, giải tỏa mệt mỏi.

thác khói trầm hương là gì

Nếu là người dành nhiều tình yêu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ hẳn bạn không thể không biết đến thác khói trầm hương. Đây là sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang nhiều ý nghĩa cả trong tâm linh lẫn phong thủy lại an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Thác khói trầm hương được sản xuất hoàn toàn thủ công. Từ nguyên liệu là gốm sứ và đặc biệt là có sự hiện diện của nhang trầm hương (hay nụ trầm hương) qua bàn tay nhào nặn của người thợ thủ công, thác khói trầm hương ra đời với nhiều hình dáng đặc biệt mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Vậy nên khi muốn tìm hiểu về tuyệt tác thủ công mỹ nghệ này, ngoài gốm sứ đã quá quen thuộc bạn không thể bỏ qua việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đặc biệt làm nên thác khói: gỗ trầm hương.

Gỗ trầm hương

Ngay từ thuở xa xưa, dân gian đã ví việc khai thác gỗ trầm hương khó khăn như thể “ngậm ngải tìm trầm”. Vì đây là một loại gỗ cực kỳ quý hiếm nhờ chứa nhiều nhựa thơm bên trong thân. Nhựa thơm này có nhiều công dụng từ việc chữa bệnh đến mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Gỗ trầm hương thường có hình thù bên ngoài cổ quái, kỳ dị. Dân gian lý giải nhựa thơm trong cây trầm hương là do hương trời tích tụ trong các thân cây xấu xí bị thương này.

Thác khói trầm hương - tuyệt tác thủ công mỹ nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay - Nhà Đẹp Số (1)

Gỗ trầm hương trong tự nhiên thực chất là cây Dó Bầu. (ảnh: sưu tầm)

Thực tế, gỗ trầm hương là cây dó bầu (tên khoa học là Aquilaria). Hình thù xấu xí là do cây chịu sự tác động từ môi trường bên ngoài gây ra những tổn thương. Từ những vết thương đó dẫn đến sự nhiễm bệnh và một dạng nhựa được tích tụ. Nhựa này lan ra khắp cây dần dà làm biến đổi hình thù, màu sắc và hương thơm của cây.

Phân loại trầm hương

Lượng dầu trong tầm hương bao giờ cũng vượt ngưỡng 25%. Khi đốt luôn tỏa ra hương thơm đặc biệt có ý nghĩa về y học. Trầm hương có lượng dầu đạt ngưỡng 60-80% được gọi là trầm hương chính hiệu hay cao cấp, và tất nhiên là rất khan hiếm trong tự nhiên.

Trầm hương có 3 hạng và trong mỗi hạng lại chia thành nhiều loại khác nhau:

Hạng nhất là kỳ nam (hoặc kỳ) là loại trầm hương được đánh giá là cho nhiều dầu nhất. Ngoài ra, kỳ còn có nhiều đặc tính như nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn. Kỳ có đủ các vị chua, cay, ngọt, đắng khi nếm. Đặc biệt, khi đốt kỳ nam tỏa ra hương thơm rất đặc biệt. Khói xanh và dài lên không trung. 4 loại của kỳ nam lần lượt là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.

Hạng nhì là trầm là loại trầm hương có phẩm cấp thấp hơn so với kỳ nam. Trầm cho ít dầu, nặng và có vị đắng. Khi đốt hương thơm mới tỏa ra, khói có màu trắng, bay vờn chung quanh và tan ngay sau đó. Trầm được chia thành 6 loại phụ thuộc vào 6 màu sắc. Trong đó, sắc sáp trắng là giá trị hơn cả.

Hạng ba là tốc được đánh giá thấp nhất trong số các hạng của trầm hương. Tốc thường có rất ít lượng dầu. Các loại tốc điển hình là tốc đỉa, tốc dây, tốc hương và tốc pi. Trong đó, tốc hương là tỏa ra mùi hương đặc biệt nhất.

Công dụng của trầm hương

Là loại gỗ có hương thơm đặc biệt nên trầm hương được xếp vào loại quý hiếm. Khi đốt, hương thơm từ trầm hương tỏa ra có nhiều ý nghĩa về mặt y học như giúp trợ tim, lợi cho tiêu hóa. Hương thơm thanh cao từ trầm hương giúp mang lại bầu không khí thanh tịnh giúp thư giãn, an thần. Các bệnh về hô hấp hay hen suyễn đều có thể tiêu giảm nhờ hương thơm từ trầm hương.

Thác khói trầm hương - tuyệt tác thủ công mỹ nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay - Nhà Đẹp Số (1)

Gỗ trầm hương có hương thơm đặc biệt nên được xếp vào loại gỗ quý hiếm trong tự nhiên. (ảnh: sưu tầm)

Xét về mặt phong thủy thì hương thơm đặc biệt của trầm hương giúp tẩy uế, khử mùi hôi, ấm mốc. Ngoài ra, hương thơm từ trầm hương còn giúp trừ tà, hút vượng khí và cân bằng năng lượng phong thủy.

Trầm hương có nhiều công dụng từ chữa bệnh đến làm trang sức, làm nhang trầm, làm nước hoa, làm tượng trang trí… Thác khói trầm hương chính là một trong những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ nguyên liệu gỗ trầm hương.

Thác khói trầm hương – tuyệt tác nghệ thuật từ gốm sứ và trầm hương

Từ nguyên liệu gốm sứ cao cấp và loại gỗ quý hiếm với hương thơm hết sức đặc biệt, những người thợ thủ công đã sáng tạo nên sản phẩm xứng đáng gọi là tuyệt tác nghệ thuật. Đó chính là thác khói trầm hương.

Thác khói trầm hương được sản xuất từ gốm sứ cao cấp và sử dụng viên trầm hương có hương thơm được xếp vào hàng “vua của các loại mùi hương”. Do hương thơm của gỗ có khả năng chữa bệnh nên thác khói trầm hương được xem là sản phẩm thủ công mỹ nghệ có nhiều ý nghĩa về mặt y học. Chưa dừng lại ở đó, sản phẩm này còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi trầm hương mang hương thơm thanh cao giúp tẩy uế, cân bằng năng lượng phong thủy trong ngôi nhà.

Thác khói trầm hương - tuyệt tác thủ công mỹ nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay - Nhà Đẹp Số (1)

Thác khói trầm hương – tuyệt tác thủ công mỹ nghệ mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy. (ảnh: sưu tầm)

Thác khói trầm hương có nhiều công dụng là thế. Nhưng còn một điểm thú vị hơn khiến nhiều người tìm chọn sản phẩm thủ công này làm món vật phẩm phong thủy khó thiếu trong không gian sống. Đó là về khói trầm hương khi đốt. Với những loại gỗ bình thường khi đốt khói luôn tỏa lên bên trên. Tuy nhiên, gỗ trầm hương khi đốt lại không tỏa khói lên phía trên như thế. Do khói trầm hương nặng hơn không khí nên khi đốt khói sẽ chìm xuống bên dưới. Khói trầm hương chảy xuống hệt như dòng thác trong tự nhiên. Và đó là lí do vì sao người ta gọi tên tuyệt tác này là thác khói trầm hương.

Thác khói trầm hương được thiết kế theo nhiều tạo hình khác nhau. Thường là tạo hình hoa sen cao tròn với đài sen gồm những lá sen nhỏ có nhiệm vụ chứa dòng khói chảy xuống. Sự huyền hoặc từ tạo hình khói tỏa như dòng thác quyện hòa cùng hương thơm dễ chịu mang lại không gian tĩnh tại cho ngôi nhà. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến thác khói trầm hương trở thành sản phẩm được nhiều người tìm mua.

(Tổng hợp)

Thác khói trầm hương là gì
Đánh giá của bạn!

Gửi yêu cầu cho NDSA

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng gửi yêu cầu của bạn theo form sau:

Vui lòng gửi yêu cầu của bạn theo form sau:

Vui lòng gửi yêu cầu của bạn theo form sau: