Cộng đồng yêu Nhà Đẹp

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng
Đánh giá của bạn!

Có nhiều cách phân loại những chiếc tủ bếp: theo phong cách, theo chất liệu và theo hình dáng. Bài viết bên dưới tổng hợp giúp bạn cách phân loại tủ bếp theo hình dáng cùng cách ứng dụng cho từng không gian phòng bếp.

3 cách phân loại tủ bếp phổ biến

Tủ bếp ngày càng trở thành nội thất quan trọng trong không gian bếp núc. Để lựa chọn được mẫu tủ bếp phù hợp vừa thực hiện chức năng lưu trữ vừa giúp trang trí bếp đẹp, bạn rất cần tìm hiểu đôi nét về cách phân loại tủ bếp cùng khả năng ứng dụng của từng loại.

Phân loại theo phong cách

Xét về phong cách, tủ bếp gia đình được phân chia thành 3 phong cách chính: Cổ điển, tân cổ điển và hiện đại. Tất nhiên tùy từng phong cách mà tủ bếp có đặc trưng về chất liệu, màu sắc và khả năng ứng dụng riêng biệt.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (1)

Mẫu tủ bếp phong cách tân cổ điển. (Ảnh: noithatgiahung.vn)

Xem thêm: Tủ bếp phong cách tân cổ điển

Xem thêm: Tủ bếp phong cách hiện đại

Với những không gian phòng bếp được thiết kế theo phong cách hoài cổ, có diện tích rộng rãi thì tủ bếp cổ điển, tân cổ điển là lựa chọn chuẩn xác. Riêng với các không gian phòng bếp có diện tích khiêm tốn thì mẫu tủ bếp hiện đại với kiểu dáng vuông vắn, gọn gàng là thích hợp hơn cả.

Phân loại theo chất liệu

Những thiết kế tủ bếp còn được phân chia dựa trên chất liệu làm nên sản phẩm. Đó là gỗ và các loại vật liệu cải tiến khác.

Tủ bếp gỗ được phân chia thành tủ bếp gỗ tự nhiên và tủ bếp gỗ công nghiệp.

Tủ bếp gỗ tự nhiên là các sản phẩm được làm hoàn toàn từ gỗ lấy từ thân cây gỗ: gỗ sồi, xoan đào, căm xe, óc chó, …

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (1)

Tủ bếp gỗ tự nhiên đẹp nhưng giá thành khá đắt đỏ. (Ảnh: noithatvietlam.com)

Tủ bếp gỗ công nghiệp là các sản phẩm được làm từ gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụ để làm ra tấm gỗ như: MFC, MDF, Veneer, Acrylic, …

Các loại tủ bếp sử dụng vật liệu cải tiến khác, như: tủ bếp nhôm kính, tủ bếp inox, tủ bếp nhựa PVC phủ Laminate bề mặt.

Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích mà mỗi gia đình có sự lựa chọn tủ bếp theo chất liệu phù hợp.

Phân loại theo hình dáng

Dựa trên hình dáng, tủ bếp được chia thành: tủ bếp chữ I, chữ U và chữ G (biến thể của tủ bếp chữ U) và chữ L.

Tủ bếp chữ I

Là kiểu tủ bếp có kiểu dáng cơ bản, đơn giản nhất trong số các mẫu tủ bếp. Tủ bếp chữ I phổ biến trong gian bếp của những ngôi nhà ống. Hoặc các không gian phòng bếp nhỏ, dài, hẹp ngang.

Ưu điểm

-Xét về giá thành tủ bếp chữ I giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình nhất. Trong khi các mẫu tủ bếp còn lại có khá nhiều bộ phận thì tủ bếp chữ I chỉ gồm một mặt bàn bếp trải dọc. Vì vậy mà quá trình thi công tủ bếp rất nhanh chóng, không vất vả như các tủ bếp khác. Tủ bếp chữ I cũng giảm thiểu việc cắt xén gỗ. Nhờ đó gỗ thừa, gỗ vụn được hạn chế tối đa.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (1)

Không phải mất công xử lý góc chết như các mẫu tủ bếp chữ U, G, L (Ảnh: phatngan.vn)

-Tủ bếp chữ I không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn giúp tiết kiệm cả diện tích. Hơn nữa, mẫu tủ bếp rất thuận tiện cho việc di chuyển khi gia chủ nấu nướng.

Nhược điểm và cách xử lý

Tủ bếp chữ I khá nhỏ, ít không gian lưu trữ. Đó gần như là nhược điểm duy nhất của mẫu tủ bếp này. Để xử lý, gia chủ nên sử dụng tủ cao sát trần thay vì hệ tủ lửng. Ngoài ra, tận dụng phụ kiện thông minh như ngăn kéo chữ U, ngăn kéo đơn chính là giải pháp giúp tăng diện tích sử dụng của tủ bếp.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (4)

Tủ bếp chữ I có nhược điểm về không gian lưu trữ. (Ảnh: noithatthanhnam.com)

Tủ bếp chữ U

Sở hữu không gian phòng bếp rộng rãi hơn một chút, bạn có thêm sự lựa chọn tủ bếp chữ U.

Ưu điểm

Tủ bếp này gồm ba bề mặt cùng lối vào thông với khoảng nấu nướng ở giữa. Do vậy, bạn dễ dàng di chuyển cũng như nấu nướng cùng các thành viên gia đình khác.

Xét về khả năng lưu trữ, tủ bếp chữ U xếp trên một bậc so với tủ bếp chữ I.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (5)

Tủ bếp chữ U có khả năng lưu trữ rộng lớn. (Ảnh: tubepgiasock.com)

Nhược điểm

Do choáng nhiều diện tích phòng bếp hơn nên tủ bếp chữ U tốn kém chi phí lắp đặt hơn. Sở hữu đến 2 góc chết cũng là nhược điểm mà bạn nên cân nhắc khi chọn mua mẫu tủ bếp này. Điều đó đồng nghĩa với việc phụ kiện góc sẽ cần đến nhiều hơn.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (6)

Sử dụng tủ bếp chữ U gia chủ rất khó để thiết kế hay thay đổi chi tiết sau một thời gian sử dụng. (Ảnh: tubepsky.com)

Rất khó để F5 tủ bếp chữ U sau một thời gian sử dụng. Bởi mẫu tủ bếp này có tính ổn định rất cao. Sự thay đổi dù chỉ là hộc tủ hay bàn đảo cũng khiến tổng thể phải thi công lại.

Lưu ý khi sử dụng

Tính đối xứng của tủ bếp chữ U thể hiện rất rõ rệt. Mẫu tủ bếp này mang lại sự cân đối đẹp mắt cho phòng bếp gia đình. Chính vì vậy khi chọn mẫu tủ bếp chữ U, bạn nên cân nhắc tích hợp quầy bar, bàn soạn để tăng tính đối xứng. Các giải pháo này giúp tăng chức năng cho bếp và qua đó linh hoạt trong việc sử dụng bếp núc hơn.

Sự đồng bộ về chất liệu, màu sắc trong không gian phòng bếp có tủ bếp chữ U là điều cực kỳ quan trọng.

Tủ bếp chữ G

Một biến thể xuất sắc của tủ bếp chữ U là tủ bếp chữ G. Mẫu tủ bếp này được chuộng trong phòng bếp của các căn hộ lớn.

Ưu điểm

Đây là biến thể của tủ bếp chữ U khi nó sở hữu phần ốc đảo hoặc quầy bar nối liền tủ bếp để tạo ra dáng chữ G. Do đó, các ưu điểm của tủ bếp chữ U thì đều có mặt trong tủ bếp chữ G. Như khoảng không gian rộng rãi ở giữa. Người nấu nướng thuận tiện di chuyển. Và cả nhà có thể nấu ăn thoải mái cùng nhau. Khả năng lưu trữ của mẫu tủ bếp chữ G cũng là một điểm sáng.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (7)

Tủ bếp chữ G là biến thể của tủ bếp chữ U. (Ảnh: dongtubep.com)

Do tủ bếp chữ G sở hữu bán đảo riêng biệt nên có thể biến tấu nhiều chức năng hơn. Gia chủ có thể bỏ ra khi cần mở rộng không gian cho việc di chuyển trong nhà bếp.

Sử dụng tủ bếp chữ G dễ dàng phân chia các khu vực riêng biệt cho phòng bếp thêm đẹp mắt. Đảo bếp có thể kiêm luôn vai trò của khu vực pha chế đồ uống hấp dẫn.

Không như tủ bếp chữ U, tủ bếp chữ G dễ dàng phối chất liệu, màu sắc khác nhau.

Nhược điểm và cách xử lý

Có đến 3 góc chết như tủ bếp chữ U, tủ bếp chữ G khá tốn phụ kiện để xử lý. Cùng với đó là chi phí đầu tư “đội” lên rất nhiều so với các tủ bếp khác.

Không gian bếp rộng rãi thích hợp lựa chọn mẫu tủ bếp chữ G. (Ảnh: thegioitubephanoi.com)

Kiểu dáng cồng kềnh của tủ bếp chữ G buộc không gian phòng bếp phải rộng. Nên nếu bếp nhà bạn nhỏ, hẹp thì đây không phải sự lựa chọn đúng đắn.

Tủ bếp chữ L

Đây là mẫu tủ bếp phổ biến nhất trong không gian bếp núc nhiều gia đình hiện đại.

Sự linh hoạt là điểm cộng đầu tiên của mẫu tủ bếp chữ L. Bạn có thể co, kéo diện tích tủ bếp sao cho phù hợp với độ rộng của căn bếp gia đình.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng - Nhà Đẹp Số (9)

Đây là mẫu tủ bếp chuyên biệt dành cho gian bếp sở hữu góc vuông. (Ảnh: noithathoanmy.com)

Từ ưu điểm trên, tủ bếp chữ L được sử dụng nhiều trong bếp nhỏ của các căn hộ khiêm tốn. Đôi khi, trong các thiết kế người ta dùng tủ bếp chữ L thay cho vách ngăn giữa phòng khách và phòng ăn.

Sử dụng tủ bếp này bạn rất dễ dàng di chuyển. Sức chứa của tủ bếp chữ L khá lớn nên bạn không phải lo về vấn đề lưu trữ. Mẫu tủ bếp này còn đem lại sự rộng rãi cho không gian phòng bếp.

Gợi ý cho bạn một vài chất liệu tủ bếp chữ L phổ biến hiện nay: Laminate và Acrylic. Chúng có nhiều mẫu mã đẹp với giá cả vừa túi tiền.

Cách sắp xếp tủ bếp chữ L hợp lý

Do kiểu dáng chữ L, bạn cần học cách sắp xếp đồ đạc vào tủ bếp sao cho hợp lý, khoa học. Có như thế bạn mới tiết kiệm được thời gian và công sức trong quá trình chế biến thức ăn trong bếp.

Sắp xếp tủ bếp chữ L sao cho hợp lý là điều rất đáng quan tâm. (Ảnh: tubeptot.com)

Theo đó, tủ lạnh nên đặt ở gần hướng cửa ra vào phòng bếp nhất. Để bạn tiện tay cất trữ thực phẩm vào tủ hơn. Cạnh tủ lạnh sẽ là các dụng cụ nhà bếp như chén, bát, rổ rá, ly tách, … rồi mới đến bồn rửa thực phẩm. Xung quanh khu vực nấu nướng, bạn nên đặt sẵn xoong nồi, các lọ gia vị, … cùng đồ dùng vệ sinh nhà bếp.

 

Chọn tủ bếp theo hình dáng sao cho phù hợp không gian phòng bếp là điều rất đáng lưu tâm. Và một điều còn cần thiết hơn đó là chọn lựa đơn vị thi công tủ bếp uy tín để tư vấn, thiết kế tủ bếp hoàn hảo cho gian bếp nhà bạn.

Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng
Đánh giá của bạn!


Comments to Phân loại tủ bếp theo hình dáng và cách ứng dụng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *