Công trình nhà phố 3 tầng khang trang sau khi phá bỏ đi một nửa

Căn nhà phố 3 tầng ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) 20 năm tuổi đã được sửa chữa lại gần như toàn bộ với mức chi phí tiết kiệm nhất.

Thiết kế: G+ Architects
Kiến trúc sư: Giang Đoàn, Hoàng Duy, Hồng Diễu, Văn Tùng
Diện tích: 64 m2
Vị trí: Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (1)

Hiện trạng ngôi nhà trước khi cải tạo.

Công trình thi công và thiết kế nhà phố nằm trong hẻm nhỏ thuộc quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Với diện tích 64 m2, công trình này đã được xây dựng cách đây ngót nghét 20 năm và đã có sự xuống cấp cùng kiến trúc lỗi thời, lạc hậu với nhà cấp 4 mái fibro xi măng ở phía trước và nhà 2 tầng 1 gác xép ở phía sau. Hai công trình này dường như đã không còn phù hợp với nhịp sống thời đại nên gia chủ thống nhất cùng các kiến trúc sư phá bỏ đi một nửa để dành ra khoảng không gian cho sân vườn và phòng khách ngoài trời của gia đình.

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (2)

Ngôi nhà phố 3 tầng “thay da đổi thịt” sau khi sửa chữa.

Ngoài việc sở hữu hai công trình lỡ cỡ buộc phải phá bỏ một nửa thì công trình còn bất lợi khi quay mặt về hướng tây do đó các kiến trúc sư phải tính toán sao cho giảm thiểu ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Lớp che phủ cho mặt tiền được quyết định để giải quyết vấn đề này.

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (3)

Lớp che phủ mặt tiền giúp không gian bên trong ngôi nhà phố 3 tầng này tránh được ánh nắng mặt trời hướng Tây.

Gia chủ cũng mong muốn một nửa diện tích công trình đã phá bỏ sẽ dành để thiết kế sân vườn giúp ngăn cách giữa nhà và hẻm nhỏ đồng thời tạo ra không gian sống xanh mát cho các thành viên trong gia đình. Nơi đây cũng là vị trí đặt phòng khách ngoài trời.

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (4) Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (5)

Khoảng sân với gạch đỏ xưa cũ, bộ bàn ghế tiếp khách đặt dưới giếng trời ngập nắng. Cây cảnh được trồng xung quanh, trong bồn trong chậu đem lại màu xanh mướt mắt cho sân vườn của gia đình.

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (6) Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (7) Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (8) Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (9)

Phòng bếp-ăn có sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống, mới và cũ đan xen. Đồ nội thất được tận dụng lại để cắt giảm chi phí. Gam màu trung tính được sử dụng phần lớn bên trong nhà phố 3 tầng này.

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (10)

Cầu thang gỗ được bố trí một bên để tạo ra không gian thoáng rộng cho tầng 1. Bên dưới gầm cầu thang được tận dụng để đặt các tủ lưu trữ tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà.

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (11)

Tầng lửng trước đây được cải tạo thành không gian vui chơi cho hai con.

Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (12) Nhà phố 3 tầng 64 m2 ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) (13)

(Ảnh: Dconcept)

>> Bạn muốn đăng bài /thông tin trên Nhà Đẹp Số vui lòng: LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo vui lòng điền theo form dưới đây: