Camera Analog là gì? Ưu và nhược điểm của Camera Analog?

Camera Analog là loại camera quan sát với cảm biến CCD thu nhận hình ảnh thực địa. Sau đó, hình ảnh được số hóa xử lý và được chuyển đổi thành tín hiệu analog trước khi truyền tải hình ảnh về thiết bị analog. Thông qua dây cáp đồng trục để truyền tín hiệu analog về một màn hình tivi hay đầu ghi hình analog.

Xem thêm về cảm biến CCD: tại đây

Xét về độ thông dụng, camera analog chỉ đứng sau camera IP. Và khác so với Camera IPCamera analog không được nhà cung cấp tích hợp sẵn giao diện web, không thể truy cập kết nối trên internet một cách độc lập, mà cần phải có thiết bị trung chuyển đầu ghi hình analog.

Mô hình hoạt động của hệ thống camera analog

Mô hình hoạt động của hệ thống camera analog_nhà đẹp số

Mỗi camera analog hoạt động nhờ kết nối vào nguồn điện hoặc được cấp nguồn bằng tín hiệu đồng trục. Đầu ghi hình có chức năng chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu số sau đó nén lại và tự động lưu vào ổ cứng. Chúng ta có thể xem lại video hình ảnh trong khoảng thời gian được giới hạn bởi dung lượng ổ cứng.

Hình ảnh sẽ được phát trực tiếp ra màn hình hiển thị hoặc khách hàng cũng có thể xem video thông qua IP bằng máy tính được cài đặt kết nối.

Camera analog không được tích hợp giao diện web, không thể truy cập kết nối internet độc lập mà cần phải có các thiết bị gián tiếp làm nhiệm vụ trung chuyển như đầu ghi hình hoặc card ghi hình.

Các loại camera analog

Cũng giống như camera IP, camera analog được thiết kế với nhiều kiểu dáng nhằm đáp ứng yêu cầu về vị trí lắp đặt cho nhiều khu vực.

Dưới đây là các loại camera analog phổ biến.

-Camera PTZ
-Camera dome
-Camera đầu đạn
-Camera ngụy trang
-Camera hộp
-Camera hồng ngoại và không dây, …

 

Camera Analog là gì? Ưu và nhược điểm của Camera Analog? nhà đẹp số 1 Camera Analog là gì? Ưu và nhược điểm của Camera Analog? nhà đẹp số 2

Camera analog dạng mái vòm.

Ưu, nhược điểm của camera analog

Bất kỳ loại camera nào cũng đều sở hữu những ưu, nhược điểm nhất định. Tùy vào vị trí, đặc thù môi trường lắp đặt, túi tiền mà bạn có thể lựa chọn được loại camera phù hợp.

Ưu điểm của camera analog

  • Về chất lượng hình ảnh: Camera analog do sử dụng cảm biến CCD nên chuẩn xử lý chất lượng ảnh tốt trong các điều kiện ánh sáng và chuyển động khác nhau.
  • Về truyền tải hình ảnh: Hình ảnh truyền tải không bị nhiễu bởi các vấn đề bên ngoài hệ thống giám sát hình ảnh.
  • Về việc lắp đặt và bảo trì: Camera analog rất dễ lắp đặt và quản lý. Chỉ cần cấp nguồn sau đó kết nối dây tín hiệu từ camera đến đầu ghi hoặc màn hình là được. Không có địa chỉ IP nên khi sử dụng camera analog, người dùng không phải đắn đo về việc quản lý.
  • Về tính ổn định: Tín hiệu hình ảnh ổn định. Do camera analog sử dụng dây cáp đồng trục kết nối thẳng tới đầu ghi và màn hình. Camera loại này không phụ thuộc vào tín hiệu mạng hay tốc độ mạng nên an toàn tuyệt đối.
  • Về chi phí: Chi phí lắp đặt camera analog tương đối thấp hơn so với mặt bằng chung. Hơn nữa, mọi đầu ghi hình hiện nay đều có thể tương thích với các loại camera analog. Giúp bạn cắt giảm được khoản chi phí không hề nhỏ.

Nhược điểm của camera analog

Giống như các loại camera quan sát khác, camera analog cũng tồn tại một số điểm hạn chế khó tránh khỏi như sau.

  • Về tính thẩm mĩ: Hệ thống dây của camera analog thường rất nhiều. Bao gồm: dây nguồn, dây tín hiệu, … Khi lắp đặt, đội ngũ thi công buộc phải khoan tường công trình. Chính vì thế yêu cầu thẩm mĩ cho kiến trúc công trình – nơi lắp đặt camera analog rất khó đảm bảo.
  • Về tính quy mô: Camera analog chỉ phù hợp để phục vụ cho các không gian nhỏ. Bởi, với các không gian rộng lớn hơn thì việc lắp đặt camera analog sẽ tiêu tốn rất nhiều kinh phí lắp đặt.
  • Về tính bảo mật: Dù hệ thống analog miễn dịch với các virus và các loại phần mềm độc hại. Việc các hacker muốn tấn công, đánh cắp dữ liệu hình ảnh là việc không hề dễ dàng. Đòi hỏi có sự tiếp xúc vật lý với các thiết bị trong hệ thống. Tuy nhiên, tín hiệu analog ít an toàn, dễ bị đánh cắp. Vậy nên cần phải có giải pháp hữu hiệu để bảo mật hệ thống.
  • Về hệ thống cáp: Do dùng dây cáp đồng trục nên hệ thống camera analog rất cồng kềnh.

Camera Analog là gì? Ưu và nhược điểm của Camera Analog? nhà đẹp số 4

Hệ thống dây cáp đồng trục cồng kềnh, phải khoan tường lắp đặt, … Là hai trong số các nhược điểm của camera analog. (Ảnh: internet)

Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã có cho mình các hiểu biết khái quát về camera analog là gì. Cũng như biết được ưu và nhược điểm của loại camera quan sát thông dụng nhất hiện nay này. Từ đó có quyết định sáng suốt hơn trong việc chọn mua camera giám sát an ninh.

Xem thêm :

(Tổng hợp)

Rate this post

Trả lời