Cải tạo nhà cấp 4 thành nơi ở tiện nghi cho gia đình 3 thế hệ ở Vinh

Giữ lại toàn bộ kết cấu cũ, các kiến trúc sư chỉ thay đổi một số điểm cần thiết để tái thiết lại không gian sống trong ngôi nhà cấp 4 có tuổi đời 30 năm tuổi này cho một gia đình có truyền thống giảng dạy ở TP Vinh, Nghệ An.

Thiết kế: IY Studio Architecture
Kiến trúc sư: Bùi Quang Tiến, Nguyễn Tuấn Anh
Vị trí: TP Vinh, Nghệ An

Thiết kế thi công nhà cấp 4 của gia đình ba thế hệ có truyền thống giảng dạy này đã 30 năm tuổi nên xuống cấp là chuyện tất yếu. Tuy nhiên, không như nhiều công trình nhà ở cùng tuổi khác đập bỏ hoàn toàn để xây mới, gia chủ và các kiến trúc sư IY Studio đã bàn bạc và thống nhất sửa nhà, giữ lại kết cấu nhà cũ để tránh thải ra môi trường lượng rác khổng lồ cũng như tránh sự lãng phí không cần thiết.

Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (1)

Công trình nhà cấp 4 ngót nghét 30 năm tuổi đời này sau cải tạo trở thành không gian sống đáng mơ ước với nhiều người. 

Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (2) Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (3) Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (4) Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (5)

Sân vườn xanh mướt với đủ loại cây trồng từ cây cho bóng mát đến cây ăn trái.

Với việc giữ toàn bộ kết cấu cũ, ngôi nhà cấp 4 này được mở rộng ở một vài không gian chức năng cần thiết như phòng ngủ và phòng ăn. Các căn phòng trong nhà đều được thiết kế cửa sao cho mở ra khoảng sân vườn xanh mát. Ngôi nhà cấp 4 may mắn sở hữu khoảng sân rộng phía trước nên gia chủ quyết định trồng thêm một vài loại cây xanh ngoài na, bưởi của khu vườn cũ để tăng thêm mảng xanh. Phần sân này cũng kiêm luôn nhiệm vụ gara xe cho gia đình.

Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (6)

Không gian vui chơi, giải trí, đọc sách báo của gia đình khá rộng rãi và được thiết kế giản dị nhưng vô cùng ấm cúng nhờ nội thất gỗ chủ đạo.

Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (7) Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (8)

Phòng bếp-ăn ghi điểm bởi sự mộc mạc của nội thất gỗ ghép cùng tầm nhìn thoáng đãng ra sân vườn.

Chỉ cơi nới một vài khu vực chức năng trên lầu như phòng ngủ, phòng ăn còn lại giữ nguyên vẹn nên nếp sinh hoạt của các thành viên trong gia đình không bị xáo trộn quá nhiều.

Gỗ ghép là vật liệu chủ đạo của hầu hết đồ nội thất bên trong ngôi nhà này. Vẻ dễ chịu của màu gỗ kết hợp với các chi tiết như tường gạch thô, sàn bê tông, … giúp không gian nhà luôn ấm cúng.

Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (9)

Không gian riêng tư trên lầu được cơi nới và lắp đặt thêm các nội thất gỗ ghép mới từ giường ngủ, bàn làm việc, đến tủ quần áo.

Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (10)

Thiết kế cửa sổ lớn cho ánh nắng chan hòa khắp phòng ngủ.

Cải tạo nhà cấp 4 ở TP Vinh, Nghệ An (11)

WC hiện đại, cá tính với sàn bê tông nâng cao so với các khu vực khác, nội thất gỗ ghép cho cảm nhận gần gũi, thân thuộc.

(Ảnh: Triệu Chiến)

2/5 - (1 bình chọn)

Trả lời