[Bí quyết] Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa

Mùa hè là lúc nền nhiệt độ lên cao gây ra không khí oi bức, ngột ngạt. Để làm giảm nhiệt nhanh chóng và hiệu quả cho ngôi nhà, bạn có thể áp dụng cách làm mát phòng vào mùa hè đơn giản dưới đây giúp không gian phòng luôn mát mẻ mà không cần đến điều hòa.

1. Đóng cửa vào ban ngày

Bạn có biết 30% lượng nhiệt đi vào nhà qua cửa sổ nhất là vào mùa hè khi nền nhiệt độ tăng cao. Vì thế muốn giảm nhiệt độ trong nhà bạn chỉ cần đóng cửa sổ lại, đặc biệt là những cửa sổ ở hướng Tây và hướng Nam. Bạn cũng có thể sử dụng mành, rèm che cửa sổ để giảm nhiệt nhanh hơn.

Cách làm mát phòng vào mùa hè đơn giản là đóng cửa và che rèm tất cả các cửa sổ

Đóng cửa và che rèm tất cả các cửa sổ trong nhà vào ban ngày để ngăn nhiệt lượng hấp thụ qua cửa sổ

đóng kín rèm cửa vào ban ngày, đặc biệt trong khung giờ nắng gay gắt từ 8-17h hằng ngày.

chọn rèm cửa được may từ chất liệu cotton

Bạn nên chọn rèm cửa được may từ chất liệu cotton hay rèm cửa chống nắng dày, màu trung tính để giảm thiểu bức xạ nhiệt thâm nhập vào nhà thông qua đường cửa sổ. Nhờ đó mà nhiệt độ trong nhà sẽ giảm xuống cho không gian sống của gia đình bạn bớt nóng bức.

2. Lắp đặt tấm chắn phía ngoài cửa

Rèm tre bằng nan gỗ hay nan tre treo phía ngoài cửa là giải pháp tối ưu cho ngôi nhà dịu mát trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Bởi những chiếc rèm này giúp giảm bớt khoảng 60% nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời. Nếu trời nắng nóng gay gắt bạn có thể bơm thêm nước vào các tấm rèm tre này và đợi trong chốc lát sẽ thấy nhà mát mẻ hẳn đấy.

Rèm tre là giải pháp tối ưu cho ngôi nhà dịu mát

[Bí quyết] Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa 20

3. Mở cửa sổ vào buổi tối

Ban đêm thường khá mát mẻ và dễ chịu do nhiệt độ giảm xuống không còn oi bức, khó chịu như ban ngày. Do đó, bạn nên mở tất cả các cửa sổ vào buổi tối nếu muốn làm mát cho ngôi nhà theo cách tự nhiên mà không cần dùng đến điều hòa. Bầu không khí mát mẻ dễ chịu sẽ tràn khắp ngôi nhà thay cho sự nóng bức ngột ngạt vào ban ngày.

Trong những ngày nắng nóng đến phát cáu này, nếu ban ngày bạn nên đóng kín tất cả các cửa thì ban đêm hãy mở cửa sổ để những cơn gió thoang thoảng tràn vào nhà làm mát rượi cả không gian.

Mở cửa sổ vào buổi tối giúp nhà mát mẻ vào mùa hè

Muốn nhà “nguội” nhanh hơn, bạn có thể trải nước ra sàn, bật quạt hướng cửa sổ để giúp đẩy khí nóng ra khỏi nhà nhanh chóng.

4. Dùng xốp và film cách nhiệt

Nếu các giải pháp khác chỉ có tác dụng tức thời thì giải pháp từ xốp và film cách nhiệt này có tác dụng lâu dài trong việc hạn chế tia tử ngoại. Không quá khó tìm mua, xốp và film cách nhiệt là hai vật liệu giúp làm mát nhà nhanh chóng và hiệu quả mà không cần điều hòa.

Dùng xốp và film cách nhiệt làm mát phòng vào mùa hè

Chọn xốp và film cách nhiệt có kích thước vừa khít với khu vực bị nắng chiếu nhiều nhất và dựng phía bên ngoài để giảm thiểu sự tấn công của bức xạ nhiệt cho nhà mát và dễ chịu hơn trong mùa nắng. Dán film cách nhiệt lên cửa sổ còn miếng xốp cách nhiệt thì đặt lên trần nhà và những bức tường hướng tây cho nhà bớt nóng.

[Bí quyết] Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa 24

5. Làm mát sàn

Đừng quên làm mát sàn trong những ngày nắng nóng bằng mẹo làm mát đơn giản sau: chuẩn bị vài chậu nước mát bạn có thể thêm đá vào nước rồi dùng khăn thấm nước mát để lau sàn nhà từ 2-3 lần. Bạn cũng có thể trải nước trên sàn phòng ngủ và để cho khô tự nhiên. Sàn nhà mát sẽ mang lại sự dễ chịu cho cả nhà dù không có điều hòa.

Làm mát sàn

6. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Không chỉ là nguyên nhân gây ra tình trạng hóa đơn điện gia tăng đột ngột mà việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện trong mùa nắng cũng cộng thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đã quá ngột ngạt, nóng bức của bạn. Thay vì rải ra các phòng như thói quen, bạn và các thành viên khác nên tập trung sinh hoạt trong cùng một không gian để hạn chế đến mức tối đa các thiết bị điện.

Thay đèn dây tóc bằng đèn compact tiết kiệm điện, chỉ nấu nướng và dọn dẹp nhà cửa theo kế hoạch hợp lý khoa học để hạn chế nhiệt lượng tỏa ra gây bức bí cho không gian sống.

7. Sử dụng các thiết bị điện vào ban đêm

Bạn nên sử dụng các thiết bị như máy giặt, máy sấy, điều hòa vào ban đêm thay vì ban ngày vì dễ làm nhà bạn nóng lên nhanh chóng trong quá trình hoạt động của chúng.

8. Trồng cây cho bóng mát  

Cách làm mát phòng vào mùa hè không thể không kể đến lợi ích của cây xanh thì ai cũng biết nhất là vào những ngày thời tiết oi bức, khó chịu của mùa hè. Nếu sân vườn nhà bạn rộng rãi hãy trồng những cây xanh cho bóng mát giúp giảm nhiệt nhanh chóng cho ngôi nhà của bạn. Nhưng nếu sân vườn quá ít diện tích không thể trồng được cây cao, bạn hãy trồng những cây thấp, nhỏ đặt trong nhà hoặc cây thân leo phía bên ngoài.

Trồng cây là cách hữu hiệu làm mát ngôi nhà vào mùa hè nóng bức

Trồng cây là cách hữu hiệu làm mát ngôi nhà vào mùa hè nóng bức

Cách làm mát phòng vào mùa hè là trồng cây ở hướng Tây

Trồng những chậu cây cảnh nhỏ xinh, cây bụi hay dây leo đều có khả năng làm mát nhà lâu dài hiệu quả. Hãy trồng cây xanh ở những khu vực hướng đông và hướng tây để hạn chế đến mức thấp nhất những tia nắng chiếu vào không gian sống của gia đình bạn. Dây leo phủ kín tường nhà vừa trang trí nhà đẹp vừa là mẹo làm mát nhà hữu hiệu.

9. Sử dụng quạt và quạt phun sương

Ngày nay để tiết kiệm đến 75% lượng điện năng, nhiều gia đình tin dùng quạt phun sương thay thế cho điều hòa mà vẫn đáp ứng yêu cầu làm mát nhà vào mùa cao điểm nắng nóng. Đồng thời loại quạt phung sương này còn có hiệu quả trong làm tăng độ ẩm trong không khí mang lại sự mát mẻ dễ chịu cho gia đình bạn dù nắng nóng có hoành hành bên ngoài thế nào.

[Bí quyết] Cách làm mát phòng vào mùa hè không cần điều hòa 29

Nhưng nếu không có quạt phun sương, bạn vẫn có thể tạo ra luồng không khí mát lạnh bằng cách làm đơn giản sau: đặt chậu nước đá nhỏ trước quạt máy. Nhờ vào nước đá mà gió từ quạt thổi ra sẽ mát mẻ hơn nhiều. Mẹo làm mát nhà bằng cách đặt chậu nước đá trước quạt máy này vô cùng dễ ứng dụng mà lại hiệu quả vô cùng.

Sử dụng quạt và quạt phun sương

9. Bật quạt thông gió trong phòng tắm

Lượng điện năng mà quạt thông gió tiêu thụ rất thấp nên bạn đừng ngần ngại bật quạt thông gió trong phòng tắm thêm từ 20-30 phút sau khi tắm để không khí nóng thoát ra ngoài mang lại cảm giác dễ chịu, thoáng mát hơn cho ngôi nhà.

Bật quạt thông gió trong phòng tắm giúp mát phòng vào mùa hè

Sau khi tắm nên bật quạt thông gió thêm từ 20-30 phút để làm giảm nhiệt nhanh chóng 

10. Sử dụng bóng đèn LED

Ngày nay việc sử dụng bóng đèn Led thay cho bóng đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt được khuyến khích không chỉ trong mùa hè nóng bức. Bởi, không chỉ lượng điện năng tiêu thụ thấp hơn mà bóng đèn huỳnh quang khi cháy không tỏa ra nhiều nhiệt như bóng đèn sợi đốt giúp giảm thiểu sự nóng lên nhanh chóng cho ngôi nhà.

Trên đây là tổng hợp tất cả những cách làm mát phòng vào mùa hè mà không cần phải sử dụng điều hòa. Những bí quyết này có thể dễ dàng áp dụng trong mọi gia đình và giữ căn phòng mát mẻ. Nếu bạn cần sự hỗ trợ có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa nhà để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn nhé!

(Tổng hợp)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời