Bạn sẽ rước bệnh vào thân nếu không làm vệ sinh 7 thứ này mỗi ngày

Chúng ta thường vệ sinh nhà cửa định kỳ theo tuần, theo tháng thậm chí theo mùa vì không phải ai cũng có dư dả thời gian để làm công việc dọn dẹp nhọc công nhọc sức này. Nhưng bạn biết không có đến 7 thứ mà bạn bắt buộc phải làm sạch mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân bạn và các thành viên khác trong gia đình đấy.

  1. Khăn trong bếp

ban-se-ruoc-benh-vao-than-neu-khong-lam-ve-sinh-7-thu-nay-moi-ngay (1)

Ngoài các món đồ gia dụng thì khăn chính là thứ dễ dàng bắt gặp trong phòng bếp mỗi gia đình nhất. Khăn lau tay, khăn lau chén, khăn lau bàn, … cũng đủ để bạn dành cả một không gian lưu trữ riêng cho chúng. Nhưng bạn có hay giặt giũ, phơi phóng những chiếc khăn làm bếp này thường xuyên không? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khăn là thứ bẩn nhất, nhiều vi khuẩn nhất trong bếp. Nếu không làm sạch những chiếc khăn này mỗi ngày bạn cũng tưởng tượng ra được hậu quả kinh khủng như thế nào rồi phải không? Tốt nhất bạn nên mua nhiều khăn dự trữ để có thể luân phiên thay thế khi giặt những chiếc khăn này thì vẫn còn những chiếc khăn khác dùng.

  1. Chìa khóa

ban-se-ruoc-benh-vao-than-neu-khong-lam-ve-sinh-7-thu-nay-moi-ngay (2)

Bạn gần như tiếp xúc với đủ thể loại chìa khóa mỗi ngày từ chìa khóa nhà, chìa khóa xe đến chìa khóa tủ, … nhưng có lẽ bạn chẳng bao giờ mảy may bận tâm đến mức độ bẩn của những chiếc chìa khóa này. Thật ra, chìa khóa là nơi trú ngụ của vô số vi khuẩn hơn cả trên những nút bấm cửa thang máy nữa đấy. Chưa kể là nhiều lần bạn dùng tay bẩn để cầm chìa khóa hay bỏ chìa khóa vào túi quần áo bẩn thậm chí bạn còn làm rơi chìa khóa xuống đâu đấy nữa mà bạn lại chẳng ngó ngàng gì đến việc làm sạch chúng. Hãy lau chùi, khử trùng chìa khóa mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe chính bản thân bạn.

  1. Tường phòng tắm

ban-se-ruoc-benh-vao-than-neu-khong-lam-ve-sinh-7-thu-nay-moi-ngay (3)

Phòng tắm vốn ẩm ướt nên là môi trường thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi, đặc biệt là trên các bức tường trong phòng tắm. Những vết nước bám dai dẳng trên tường phòng tắm để trong một thời gian dài sẽ nhanh chóng biến thành rong rêu, nấm mốc rất mất thẩm mỹ đồng thời trở thành nơi trú ngụ tuyệt vời cho các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Đó là lí do vì sao bạn nên làm sạch tường nhà tắm mỗi ngày. Bạn có thể dùng khăn lau khô tường mỗi ngày sau khi tắm để phòng tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc.

  1. Miếng rửa chén

ban-se-ruoc-benh-vao-than-neu-khong-lam-ve-sinh-7-thu-nay-moi-ngay (4)

Bạn có đồng ý rằng miếng rửa chén là thứ bẩn nhất trong bếp chỉ sau khăn làm bếp không? Những miếng rửa này được sử dụng trong làm sạch chén bát, xoong nồi, dao thớt, … nên việc chúng dính các mảng thức ăn thừa, cặn bã thức ăn, … là việc không tránh khỏi. Nhưng bao lâu thì bạn làm vệ sinh chúng một lần hay bạn sẽ thay cái mới ngay khi cái cũ đã không còn tác dụng chà rửa nữa? Hãy chủ động vắt sạch miếng rửa chén và rửa lại bằng nước sạch sau khi chà chén bát mỗi ngày hoặc bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để làm sạch miếng rửa bát bằng cách giặt cho sạch xà phòng thừa trên miếng rửa bát và đặt nó vào lò vi sóng ở mức thấp nhất trong thời gian từ 1-2 phút. Bạn phải theo dõi quá trình này vì nếu để lâu hơn sẽ có khói bốc ra từ lò vi sóng. Lưu ý không nên sử dụng cách này nếu miếng rửa chén có kim loại bên trên.

  1. Bồn rửa

ban-se-ruoc-benh-vao-than-neu-khong-lam-ve-sinh-7-thu-nay-moi-ngay (5)

Bồn rửa cũng không tránh khỏi việc các thức ăn thừa, cặn bã còn bám vào lỗ thoát bên dưới dù bạn có lấy chúng ra và vứt đi thì những vết dơ, mảng bám vẫn sẽ trụ vững trên bề mặt bồn rửa. Nếu không làm sạch mỗi ngày bạn biết đấy, vô số vi khuẩn, vi trùng sẽ tấn công sức khỏe cả nhà bạn. Vì thế, nên dành ra ít phút cuối mỗi ngày vệ sinh thật kĩ lưỡng bồn rửa để bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên.

  1. Thớt

ban-se-ruoc-benh-vao-than-neu-khong-lam-ve-sinh-7-thu-nay-moi-ngay (6)

Bạn dùng thớt mỗi ngày nhưng bạn thường chà rửa rất qua loa vật dụng này, đúng chứ? Nhưng bạn cần biết rằng trên bề mặt thớt cũng chứa không ít vi khuẩn gây hại sức khỏe. Hãy vệ sinh thớt mỗi ngày bằng cách ngâm thớt vào dung dịch nước và giấm theo tỉ lệ 1:1 để diệt vi khuẩn và nấm trên bề mặt thớt. Hoặc bạn cũng có thể dùng 1 thìa cà phê baking soda pha với nửa lít nước nóng rồi đặt thớt vào dung dịch này ngâm trong 5 phút và sau cùng rửa lại với nước sạch. Cách làm đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này, bạn nhớ áp dụng cho tấm thớt trong bếp gia đình mình mỗi ngày để yên tâm nấu nướng nhé.

  1. Dụng cụ trang điểm

ban-se-ruoc-benh-vao-than-neu-khong-lam-ve-sinh-7-thu-nay-moi-ngay (7)

Với chị em phụ nữ, dụng cụ trang điểm là thứ không thể thiếu mỗi ngày. Nhưng sử dụng quá lâu các dụng cụ như cọ, mút trang điểm, … mà không vệ sinh thì chẳng khác nào bạn đang tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công làn da của mình. Sau mỗi lần sử dụng bạn nhớ phải rửa lại các dụng cụ trang điểm này bằng nước xà phòng ấm để bảo vệ làn da mình luôn rạng rỡ.

(Theo Brightside)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời