10 ý tưởng làm khay gieo hạt xinh xắn từ những món đồ cũ không dùng đến

Bạn có thể tận dụng những món đồ cũ không còn sử dụng nữa để tái sử dụng chúng thành những chậu cây tái chế, khay gieo hạt lý tưởng cho khu vườn nhà mình thêm sinh động và thú vị hơn. 10 ý tưởng trong bài viết bên dưới sẽ không làm mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí của bạn mà còn mang lại sức sống mới cho khu vườn.

Dù khu vườn nhà bạn rộng rãi hay khiêm tốn diện tích thì hẳn bạn cũng đều rất cần những chiếc khay gieo hạt. Thay vì đến các đơn vị thiết kế sân vườn có cửa hàng bán đồ chuyên dụng để mua thì bạn có một cách hay hơn nhiều: tự tay thiết kế khay gieo hạt từ những món đồ cũ đã qua sử dụng. Đó có thể là một khay đựng trứng, vài tờ báo, những chiếc lõi giấy vệ sinh, hay mấy cái chén bằng nhựa, … Từ những nguyên liệu sẵn có ngay trong chính ngôi nhà mình, bạn có thể tái chế chúng thành khay gieo hạt đáng yêu, cộp mác chính bạn thiết kế.

1. Khay gieo hạt từ vỏ trứng

khay gieo hạt

Sau mỗi lần làm món trứng ốp la hay trứng chiên đừng vội ném những vỏ trứng đi vì chúng chính xác là nguyên liệu mà bạn cần để làm thành khay gieo hạt độc đáo đấy. Đặt những vỏ trứng vào trong khay bìa các tông đựng trứng, bỏ thêm đất vào bên trong thật cẩn thận vì trứng rất dễ vỡ sau đấy bạn chỉ cần làm ẩm đất và bắt đầu gieo hạt mầm vào đấy thôi.

2. Khay gieo hạt giấy báo cũ

làm thành khay gieo hạt độc đáo

Những tờ giấy báo cũ không còn sử dụng sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để làm khay gieo hạt. Ý tưởng này là giải pháp tối ưu dành cho những người mới học làm vườn. Bởi giấy báo có thể dễ dàng phân hủy và các hạt giống sau khi nảy mầm có thể phát triển trực tiếp đâm rễ vào lòng đất mà không tốn công di chuyển ra chậu khác khi cây cao lớn hơn.

3. Khay gieo hạt từ vỏ bưởi

quả cam, chanh, hoặc bưởi để dùng trong sáng tạo khay gieo hạt

Với những ai yêu thích nguyên liệu tự nhiên thì có thể chọn quả cam, chanh, hoặc bưởi để dùng trong sáng tạo khay gieo hạt. Bạn bắt đầu từ việc khoét lõi trong quả cam, chanh hoặc bưởi nhớ khoét thêm một lỗ để thoát nước cho cây ở bên dưới. Sau đấy bạn bỏ đất vào bên trong và gieo hạt giống vào, tưới thêm nước cho hạt giống nhanh nảy mầm hơn. Một ý tưởng quá tuyệt vời phải không?

4. Khay đựng trứng cũ

Khay đựng trứng cũng có thể trở thành khay gieo hạt

Khay đựng trứng cũng có thể trở thành khay gieo hạt hết sức đáng yêu mà bạn không cần phải cắt gọt hay tác động thêm vào. Bỏ đất vào vị trí những quả trứng là bạn đã có ngay nơi gieo hạt giống lý tưởng rồi, chưa kể là bìa các tông của chiếc khay này còn trở thành nguồn phân bón hữu dụng cho cây khi nó có thể tự phân hủy theo thời gian nữa đấy.

5. Lõi giấy vệ sinh

lõi giấy vệ sinh kín trong một khay nhựa

Nếu đã từng vứt không biết bao nhiêu lõi giấy vệ sinh hẳn bạn sẽ vô cùng tiếc nuối khi biết rằng chúng có thể được tái chế thành khay gieo hạt dễ thương ngần này. Xếp nhiều lõi giấy vệ sinh kín trong một khay nhựa, bỏ đất vào trong từng lõi giấy và bắt đầu gieo hạt giống vào đấy và chờ cây nảy mầm thôi.

6. Khay đá

khay làm đá làm khay gieo hạt

Thêm một món đồ cũ có thể được dùng để tái chế khay gieo hạt dễ dàng tìm thấy trong mỗi gia đình: khay làm đá. Bạn chỉ cần khoan thêm lỗ thoát nước ở bên dưới khay làm đá là đã có thể bỏ đất và gieo hạt giống lên đấy rồi.

7. Khay gieo hạt từ chai nhựa cũ

chai nhựa cũ làm khay gieo hạt

Cắt đôi chai nhựa cũ, đục lỗ trên nắp chai và úp ngược nửa thân chai xuống như hình cái phễu cho đất vào và gieo hạt giống. Nửa thân chai nước còn lại bạn đổ đầy nước vào sau đó đặt phần thân chai bên trên đã gieo hạt vào phần thân chai dưới bên dưới có chứa nước để cây tự hút nước lên mà bạn không cần phải tốn công chăm sóc hằng ngày.

8. Khay gieo hạt từ can nhựa

Can nhựa làm khay gieo hạt

Can nhựa đựng sữa, nước cũng có thể áp dụng cách làm như với những chiếc chai để làm thành khay gieo hạt. Cắt bỏ nửa thân dưới của những chiếc can nhựa, úp ngược xuống như dạng cái phễu, cho đầy đất và gieo hạt giống vào. Bạn có thể làm nhiều chậu cây bằng can nhựa như thế và treo chúng lên cùng một hàng như trong hình để tạo ra những thiết kế chậu cây đẹp mắt.

9. Khay gieo hạt từ hộp nhựa cũ

10 ý tưởng làm khay gieo hạt xinh xắn từ những món đồ cũ không dùng đến 20

 Không treo lên trên giá đỡ thì bạn có thể đặt chúng vùi xuống đất như thế này, và khi muốn phân biệt chậu nào gieo hạt giống cây nào bạn có thể dùng những que kem bỏ đi và viết tên loại hạt giống lên đấy để đánh dấu.

7. Khay gieo hạt từ vỏ hộp sữa

vỏ hộp sữa làm khay gieo hạt

Những vỏ hộp sữa hay vỏ hộp nước trái cây đã qua sử dụng cũng có thể cắt thành hình khay thế này và bỏ thêm đất vào làm thành khay gieo hạt giống.

(Tổng hợp)

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời